Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn vải đầu mùa nhất định phải tránh điều này, chuyên gia chỉ rõ 4 điều tuyệt đối tránh khi ăn

Thứ bảy, 8:01 PM 30/05/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Những quả vải có dấu hiệu chín quá, dập nát, ủng thối thì tuyệt đối không nên ăn vì rất dễ bị nhiễm một loại nấm độc Candida tropicalis, gây ngộ độc khi ăn.

Vải là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Phân tích thành phần hóa học của phần thịt quả vải người ta thấy có chất đường (chủ yếu là glucoza chiếm 66%), protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric...

Ăn vải đầu mùa nhất định phải tránh điều này, chuyên gia chỉ rõ 4 điều tuyệt đối tránh khi ăn - Ảnh 2.

Bản thân quả vải rất tốt, nguy cơ bị ngộ độc chỉ khi nào ăn phải những quả bị nhiễm nấm Candida tropicalis. Ảnh minh họa

Theo sách thuốc cổ có ghi, việc thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, ích trí, khai vị, lợi tỳ, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc, chữa được nhiều bệnh…

Tuy nhiên, theo một quan điểm khác cho rằng ăn nhiều vải sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời...

Còn theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy, khó thở huyết áp hạ... Thực ra, những triệu chứng này gây ra không phải do bản thân quả vải mà là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển.

Vì vậy, tuyệt đối không ăn những quả vải có dấu hiệu dập nát, ủng thối. Bên cạnh đó,  trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh bị ngộ độc.

4 điều cần tuyệt đối tránh khi ăn: 

Ăn vải đầu mùa nhất định phải tránh điều này, chuyên gia chỉ rõ 4 điều tuyệt đối tránh khi ăn - Ảnh 3.

Những quả vải không lành lặn, dập nát tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa

Không ăn khi đói

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Không ăn khi muốn giảm cân, người bị tiểu đường

Theo kinh nghiệm thì vải là loại quả ngọt, ăn vào giúp cho dung nhan đẹp hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà chị em ăn vải một cách thoải mái, "vô tội vạ" bởi quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân.

Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên bà bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Không ăn khi cơ thể nhiệt

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

Không ăn quá 10 quả/lần

Chú ý khi ăn vải quá nhiều một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai, không nên ăn quá 10 quả/lần. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng vì vải.

Lưu ý: Khi bóc vải ra, ta thấy nó có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
500.000 người chết mỗi năm vì loại chất béo được coi là "quả bom trên bàn ăn", WHO cũng phải lên tiếng kêu gọi loại bỏ

500.000 người chết mỗi năm vì loại chất béo được coi là "quả bom trên bàn ăn", WHO cũng phải lên tiếng kêu gọi loại bỏ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Đáng tiếc nó lại có trong thực phẩm chúng ta ăn hay ăn, nếu thấy một số dấu hiệu cần đi khám ngay.

Tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn nếu có 4 thói quen này khi thức dậy buổi sáng, nếu không mắc phải thì khả năng trường thọ rất lớn

Tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn nếu có 4 thói quen này khi thức dậy buổi sáng, nếu không mắc phải thì khả năng trường thọ rất lớn

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nếu bạn không có 4 thói quen độc hại dưới đây khi thức dậy vào buổi sáng thì xin chúc mừng, bạn có tiềm năng sống trường thọ rất lớn.

Nhiều người mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi bệnh COVID-19

Nhiều người mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi bệnh COVID-19

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Mỗi tháng, phòng khám tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận khoảng 150 người bệnh hậu COVID-19 gặp các vấn đề về khứu giác, vị giác.

Các thói quen ăn uống cần tránh nếu bạn bị tiền tiểu đường

Các thói quen ăn uống cần tránh nếu bạn bị tiền tiểu đường

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Thay đổi lối sống có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu cân bằng và duy trì mức cân nặng hợp lý.

8 loại thực phẩm bổ não hàng đầu, trẻ càng ăn càng thông minh

8 loại thực phẩm bổ não hàng đầu, trẻ càng ăn càng thông minh

Mẹ và bé - 17 giờ trước

Mẹ muốn con thông minh, cao lớn, phát triển não bộ thì có thể bổ sung vào thực đơn của con những loại thực phẩm này.

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn khoai tây nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn khoai tây nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GiadinhNet - Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như những thực phẩm khác, khoai tây không phải tốt với tất cả mọi người.

4 loại rau tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể làm tổn thương nặng gan và thận

4 loại rau tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể làm tổn thương nặng gan và thận

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Chúng ta đều biết rằng rau củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc ăn chúng không đúng cách lại có thể gây hại cực lớn, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 4 loại rau dưới đây.

3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn

3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn

Sống khỏe - 21 giờ trước

Muốn bảo dưỡng gan tốt thì bạn nên bắt đầu từ những thói quen ăn uống lành mạnh và cần tránh nạp nhiều vào cơ thể 3 loại gia vị sau.

Nếu có 2 điểm bất thường xuất hiện vào ban đêm, hãy cẩn thận vì có thể bệnh tiểu đường đã đến gần bạn rồi đấy

Nếu có 2 điểm bất thường xuất hiện vào ban đêm, hãy cẩn thận vì có thể bệnh tiểu đường đã đến gần bạn rồi đấy

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Bệnh tiểu đường cũng là một trong những căn bệnh đang dần trẻ hóa và người trẻ cũng có nguy cơ mắc phải ngày càng cao do thói quen ăn uống vô tổ chức, thiếu lành mạnh.

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thay đổi ngay những kiểu dùng đèn sưởi này nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào mùa đông này nhé!

Top