Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn trứng chớ tưởng là lành

Thứ bảy, 09:25 15/11/2014 | Sống khỏe

GiadinhNet - Đập vỡ trứng nếu thấy lòng trắng không trong suốt, mà ngả màu trắng, hoặc bị vón cục, lợn cợn thì nên bỏ...

Ăn trứng gà quá nhiều sẽ không tốt. Theo TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm), chưa  có nghiên cứu nào chứng minh tác hại trực tiếp đối với sức khỏe, nhưng theo các nhà khoa học: Tuy trứng gà rất giàu vitamin, vi lượng, kali, protein... nhưng chỉ ăn ở mức độ vừa phải sẽ có lợi, nếu ăn quá nhiều và lâu dài cơ thể sẽ bị tăng cholesterol, có thể gây thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận… ảnh hưởng tới sức khỏe và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Chế biến không đúng cách rất có hại

-Trứng gà chưa nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, khiến cơ thể khó hấp thụ và tiêu hóa protein. Chưa kể không tiêu diệt được một số vi khuẩn gây bệnh trong trứng, rất dễ gây tiêu chảy.

-Các protein trong trứng gà sống khó hấp thụ, gây ức chế một số cơ quan tiêu hóa, khiến ăn không ngon, tiêu hóa kém.

-Trứng gà luộc quá chín sẽ khiến lòng đỏ có lớp màu xanh xám (do chất sắt trong trứng tạo ra), khiến cơ thể khó hấp thụ, hương vị trứng cũng không tươi ngon.

-Trứng gà luộc xong ngâm nước lã khiến các vi sinh vật dễ “tấn công” vào trong làm nhanh biến chất.

-Trứng gà luộc lòng đào để qua đêm dễ sản sinh vi khuẩn, biến chất, mất dinh dưỡng của trứng và hại cho sức khỏe, v.v…

Trứng gà xin thường nhỏ hơn trứng gà công nghiệp.

 

Ăn sai sẽ hại sức khỏe

-Không nên ăn trứng gà và uống sữa đậu nành buổi sáng vì mất dinh dưỡng, men phân giải protein của đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng của trứng.

-Không nên cho mì chính vào trứng gà, bởi mất hương vị và ảnh hưởng tới dinh dưỡng trứng.

-Không luộc trứng gà với lá chè, vì tính kiềm và chua của chè kết hợp với sắt trong trứng sẽ kích thích dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa.

-Không nên ăn trứng gà với thịt thỏ vì gây ra phản ứng, kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

-Không nên ăn trứng gà với quả hồng vì dễ ngộ độc, viêm dạ dày, ruột cấp tính.

(ảnh minh họa)

Mẹo nhận biết trứng gà tẩy trắng có độc

Nhiều người lo sợ trứng gà tẩy trắng a xít vào trong trứng sẽ gây họa cho người ăn. Theo TS Đức Minh, người tiêu dùng không nên hoang mang quay lưng với trứng gà, bởi trứng rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Chỉ cần chú ý đến nguồn gốc sản phẩm, nên mua trứng gà ở siêu thị và những cơ sở đã được kiểm dịch thú y sẽ giảm thiểu nguy cơ mua phải trứng tẩy.

Kinh nghiệm của người buôn trứng lâu năm phân biệt được trứng gà ta thật – tẩy như sau:

Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ, nhanh hỏng hơn so với trứng gà xịn (do vỏ bị bào mỏng, lòng trứng bở, phân hủy protein nhanh hơn).

-Giá trứng gà thật luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp tẩy trắng.

-Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ xù xì, sạch và đều, thể tích lớn hơn (trọng lượng từ 55 - 60g).

-Trứng gà ta bé hơn, hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, chỉ nặng trên dưới 45g. Vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và hay có vết bẩn dính trên vỏ.

-Xoa tay vào vỏ trứng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả.

-Trứng gà ta giả ít được bày bán công khai, ai mua mới lấy ra.

Khi nào bỏ trứng tẩy?

Nếu mua nhầm phải trứng tẩy trắng vẫn có thể ăn được, với điều kiện đập trứng ra, nếu thấy lòng trứng (lòng trắng và lòng đỏ) không đông rắn một phần, không bị đục... là dùng được.

Nên bỏ trứng khi:

-Đập vỡ trứng nếu thấy lòng trắng không trong suốt, mà ngả màu trắng, hoặc bị vón cục, lợn cợn thì nên bỏ vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng vào bên trong, hoặc đã quá hạn sử dụng.

-Nếu thấy lòng trứng bị đông đặc một phần thì tuyệt đối không ăn, bởi có thể axít HCl đã ngấm vào bên trong trứng.

Sở Y tế TP.HCM đã kiểm nghiệm tìm chất  tẩy trắng vỏ trứng, kết quả cho biết trứng gà được tẩy trắng bằng axít acetic (có trong chanh, dấm), chưa có thông tin kiểm chứng cho rằng chất tẩy trắng trứng là axít clohydric pha loãng.

Kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm tra Vệ sinh thú y Trung ương cho thấy lượng axít thâm nhập vào trứng không nhiều nếu không ngâm lâu. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng kiểm nghiệm thấy trứng tẩy trắng bằng axít acetic thì axít không thẩm thấu vào trong trứng.

Trà Giang

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

Sống khỏe - 6 giờ trước

Uống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

Sống khỏe - 8 giờ trước

Số người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Việc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Sống khỏe - 8 giờ trước

Với nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Top