Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò "lộng hành"

Thứ hai, 11:43 AM 05/04/2021 | Thị trường

GiadinhNet - Hơn năm qua, nhờ có những dự án quy hoạch của Nhà nước, giá đất tại nhiều địa phương có quy hoạch và các địa phương có chủ trương từ huyện lên quận đều bị vống lên. "Cò mồi" cũng được dịp "kiếm kế sinh nhai".


Có dự án là đất tăng

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, từ khi Hà Nội công bố các dự án đô thị vệ tinh như quy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai, Sơn Tây, Hòa Lạc, Phú Xuyên; quy hoạch thị trấn sinh thái Quốc Oai… và một số huyện có chủ trương lên quận như Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Thanh Trì… thì giá đất ở những khu vực này có sự biến đổi.

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò lộng hành - Ảnh 2.

Những lô đất mới "xuất hiện" ở vùng ven khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Tại một số xã thuộc huyện Thạch Thất, giá đất đều tăng từ 50 – 100%. Đặc biệt là những địa phương nằm trong vùng trung tâm quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc như xã Hạ Bằng, Yên Bình, Bình Yên, Phú Cát, Tiến Xuân… và những nơi có trục chính đường giao thông, khu công nghệ cao Hòa Lạc, giá đất tăng từ 12 – 14 triệu đồng/m2 (cuối 2019 – đầu 2020) lên đến 35 – 45 triệu đồng/m2 (năm 2021).

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò lộng hành - Ảnh 3.

Tại xã Phú Mãn, xã Đông Xuân thuộc huyện Quốc Oai, đất phân lô tăng từng ngày, giá hiện tại từ 7,5 - 12,5 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Tại khu vực xã Tiên Dương, xã Hải Bối, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh), giá đất cũng tăng "chóng mặt". Đặc biệt là những khu vực ven quy hoạch thành phố thông minh Đông Anh, Vinhome Cổ Loa và những vị trí "sát sườn" quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Khi đất "vống" giá từ 35 – 49 triệu đồng/m2, tùy vị trí thì bất kỳ ai ở Đông Anh cũng trở thành "nhà tư vấn" về bất động sản. Thậm chí, cả những người ở địa phương khác đi ngang qua Đông Anh cũng thông thuộc giá đất ở các vị trí.

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò lộng hành - Ảnh 4.

Theo người dân, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh là nơi được quy hoạch đặt trụ sở UBND quận trong tương lai nên giá đất tại đây là "sốt" nhất. Theo đó, các "sàn" tư vấn bất động sản cũng mọc lên như nấm mọc sau mưa.

Tại huyện Quốc Oai – nơi có quy hoạch làm thị trấn sinh thái Quốc Oai và những xã có một phần lãnh thổ nằm trong vùng quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc (xã Đông Xuân, xã Phú Mãn, xã Hòa Thạch), giá đất cũng tăng lên từng ngày. Cụ thể, từ 7,5 – 11,5 triệu đồng/m2 đối với đất nền đã phân lô và 3,5 - 5 triệu đồng/m2 đối với đất có diện tích trên 1.000m2. Riêng đất thổ cư, giá dao động từ 12 – 15 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Giá đất tăng theo các dự án được coi là thời điểm vàng để các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư cá nhân hưởng lợi, song đây cũng là cơ hội phát triển của giới "cò mồi" bất động sản.

Cơ hội để "cò đánh võng" giá

Khẳng định với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hà Nội cho biết, giá đất được chính nhà nước điều chỉnh, tăng giá. Mặc dù lộ trình đã có từ trước nhiều năm nhưng việc tái lập lại thông tin tăng giá đất cũng làm cho tâm lý nhà đầu tư, người có mong muốn mua đất đầu tư xây dựng cũng phải tranh thủ trước khi bị áp dụng giá đất mới. Đây là bài toán chung cho tất cả các nơi, không chỉ Hà Nội mà cả TP HCM.

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò lộng hành - Ảnh 5.

Giá đất tại trục đường chính xuyên qua thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh từ 22 triệu đồng/m2, nay đã chạm ngưỡng 50 triệu đồng/m2. Ảnh: Bảo Loan

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến giá đất sốt. Thứ nhất, trong bối cảnh nền kinh tế bị chững lại do dịch COVID-19, tất cả các doanh nghiệp đều ảnh hưởng nặng nề, trong đó, lượng tiền thu hút trong ngành ngân hàng giảm, lãi suất cho vay giảm, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bitcoins… lấn lướt nhiều lần so với lợi nhuận ngân hàng trả cho người dân, khách hàng.

Thứ hai, sự chững lạ ở các dự án đầu tư bất động sản trong 3 năm qua, kèm theo sự biến động về nhân sự chính trị ở các địa phương lớn.

Thứ ba, việc thanh tra, kiểm tra nhiều sự án, các vụ án lớn liên quan đến đất đai.

Thứ tư, một loạt các chính sách siết chặt quản lý thị trường đất đai, bất động sản, quản lý chặt các biến động các công ty có vốn của nhà nước liên quan đến thị trường bất động sản.

“Ăn theo” quy hoạch” (4): Đất khắp Hà Nội vống giá, cò lộng hành - Ảnh 6.

Xã Hải Bối (huyện Đông Anh) được giới đầu tư coi là trị trí "vàng" để đầu tư. Ảnh: Bảo Loan

Tất cả đã dẫn đến sự phát động đến sự "thoáng" trong việc phê duyệt các dự án mới, cấp đất mới. Cho nên, vài năm qua, các dự án đủ điều kiện để giao dịch, các sản phẩm để tung ra thị trường hầu như rất nhỏ giọt.

Và theo quy luật cung cầu, khi nhu cầu về nhà ở thật bức thiết, các khu phố cổ phải giãn dân, các dự án mới phải di dời giải tỏa mặt bằng, các quỹ nhà mới phải có, đến sự đe dọa xuống cấp của các chung cư cũ…

Tiếp theo, nhà nước lại điều chỉnh thu hồi áp dụng các biện pháp về thu thuế cũng tác động, liên quan đến đất đai, cộng thêm sự "rút kinh nghiệm" của nhà đầu tư khi đã mất đi cơ hội ở những dự án trước đó… đã đẩy xu hướng đi kiếm tìm một kênh đầu tư mới trong thị trương đất động sản. Đặc biệt là các dự án vệ tinh ở các thành phố lớn. Nhà đầu tư sẽ đi tắt, đón đầu là mua – găm – đầu cơ – đẩy giá.

Theo ông Cường, đây là lí do tất những dự án mới, có quy mô đều có sự lan tỏa, kích cầu, và đem lại kỳ vọng, lợi ích của tất cả cư dân xung quanh. Bên cạnh những doanh nghiệp bất động sản chiến lược kinh doanh có đạo đức thì đây là cơ hội để một số bộ phận môi giới trục lợi, thổi giá, đánh võng giá.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
VIDEO: Không khí Tết bao phủ khắp các ngõ phố Hà Nội

VIDEO: Không khí Tết bao phủ khắp các ngõ phố Hà Nội

Thị trường - 9 giờ trước

GiadinhNet - Những ngày cách Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khoảng 2 tuần, sắc hoa bao phủ các con phố Thủ đô. Tại các chợ hoa trên đường Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội)… người dân tấp tập tìm mua cây cảnh chơi Tết.

Loài hoa đẹp ngày xưa nhà nhà ở Hà Nội chơi Tết, một thời chìm vào quên lãng nay lại "hot" trở lại

Loài hoa đẹp ngày xưa nhà nhà ở Hà Nội chơi Tết, một thời chìm vào quên lãng nay lại "hot" trở lại

Xu hướng - 11 giờ trước

GiadinhNet - Với mong muốn mang đến nhiều điều may mắn và hạnh phúc, trước đây, hầu như nhà nào ở Hà Nội cũng có một bình thược dược để trên bàn để chơi ngày Tết.

Cú lừa ngày Tết: Táo bonsai nở hoa dâm bụt, hải đường chi chít nụ nhờ keo 502

Cú lừa ngày Tết: Táo bonsai nở hoa dâm bụt, hải đường chi chít nụ nhờ keo 502

Bảo vệ người tiêu dùng - 11 giờ trước

Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh sôi động nhất. Lợi dụng điều này, một số gian thương đã biến hóa ra những cây cảnh với hoa, trái sum suê, hình dáng đẹp mắt... để lừa người tiêu dùng.

Phẫu thuật thẩm mỹ "bội thu" bất chấp COVID-19?

Phẫu thuật thẩm mỹ "bội thu" bất chấp COVID-19?

Thị trường - 11 giờ trước

Trong khi các ngành khác đang rất khó khăn trong dịch Covid-19 thì ngành phẫu thuật thẩm mỹ lại có dấu hiệu tăng trưởng vượt bậc. Hãy cùng Bác sĩ - Dr Nguyễn Tiến Đạt lý giải điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Suy giảm nguồn cung ngày giáp Tết, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'nhỉnh'

Suy giảm nguồn cung ngày giáp Tết, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'nhỉnh'

Thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Do nguồn cung hoa tại làng hoa Tây Tựu đang có dấu hiệu suy giảm, cung không đủ cho các mối sỉ nên vào những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, giá hoa tại đây nhỉnh từ 1 - 2 ngàn đồng/bông so với năm trước.

Muôn kiểu lan hồ điệp xuống phố, giá từ thấp đến cao tha hồ lựa chọn chơi Tết

Muôn kiểu lan hồ điệp xuống phố, giá từ thấp đến cao tha hồ lựa chọn chơi Tết

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GiadinhNet - Dù bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19, song lan hồ điệp vẫn là mặt hàng hút khách trong dịp Tết Nguyên Đán.

Không hóa đơn chứng từ, tiểu thương vẫn "nhắm mắt" tiêu thụ hơn 700kg nầm lợn, sụn gà Thái Lan

Không hóa đơn chứng từ, tiểu thương vẫn "nhắm mắt" tiêu thụ hơn 700kg nầm lợn, sụn gà Thái Lan

Bảo vệ người tiêu dùng - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 18/1, Tổng cục QLTT cho biết, 734kg thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ vừa được cơ quan chức năng Cần Thơ phát hiện trong quá trình tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa dịp cận Tết Nguyên đán.

"Điểm mặt" 9 loại pháo được phép sử dụng tại Việt Nam

"Điểm mặt" 9 loại pháo được phép sử dụng tại Việt Nam

Thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Nhà máy Z121 là đơn vị được phép sản xuất và phân phối pháo hoa dân sự ra thị trường với 9 loại pháo, gồm: Ống phun nước bạc ngoài trời/trong nhà, ống phun hoa lửa cầm tay, cây hoa lửa…

Giá vàng bất ngờ bật tăng

Giá vàng bất ngờ bật tăng

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GiadinhNet - Vàng trong nước và thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh lạm phát lên cao, bất ổn địa chính trị gia tăng.

Thú cưng nhà giàu Việt: Ở khách sạn sang chảnh, spa, chụp ảnh Tết

Thú cưng nhà giàu Việt: Ở khách sạn sang chảnh, spa, chụp ảnh Tết

Xu hướng - 22 giờ trước

Dịp Tết, nhiều người chọn cách thuê khách sạn sang chảnh cho vật nuôi lưu trú. Ở đây, thú cưng không chỉ được chăm sóc sức khỏe mà còn được đi spa, chụp ảnh Tết, thậm chí có cả nhân viên riêng…

Top