Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia
GĐXH - Ăn hạt mít có lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột... nhưng cần thận trọng với một số người.
Từ lâu, hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của cả trẻ em và người lớn. Hạt mít có thể được dùng để luộc, rang, làm bánh... với vị ngọt bùi và lành tính.
Ngày nay, giới trẻ có nhiều lựa chọn vì nhiều đồ ăn vặt hấp dẫn khác xuất hiện, hạt mít không còn được nhiều người Việt sử dụng. Ăn mít xong, nhiều người thường thẳng tay vứt bỏ hạt. Thực tế, đây là một điều rất lãng phí.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong mỗi hạt mít có chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid và 0,14% các chất khoáng có lợi khác. Đặc biệt, lượng protein và glucid trong hạt mít phơi khô tuy thấp hơn gạo nhưng lại cao hơn hẳn so với khoai, sắn. Lượng chất xơ trong hạt mít cũng khá cao.
Ăn hạt mít có công dụng gì cho sức khỏe?
Tốt cho đường ruột
Từ hàng nghìn năm trước, hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền với lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột.
Các nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện rằng, loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho không chỉ đường ruột
Giúp kháng viêm và chống oxy hóa
Một nghiên cứu năm 2019 của Sri Lanka cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ, hoạt động như chất kháng khuẩn.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli , và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng phát triển thành các chất điều trị, để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm.
Ngăn ngừa thiếu máu
Ăn hạt mít 1 hoặc 2 lần một tuần sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Sắt là một thành phần thiết yếu của huyết cầu tố giúp tái tạo tế bào máu đỏ bằng việc cung cấp oxy tới các cơ quan.
Hạt mít tốt cho những người có mức hemoglobin thấp, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, đồng thời tăng cường năng lượng, lưu thông máu để giúp não luôn khỏe mạnh.
Tốt cho mắt
Hạt mít chứa vitamin A, giúp duy trì thị lực tốt hơn. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để duy trì thị lực lành mạnh, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến mắt như chứng quáng gà.
Giúp săn chắc cơ bắp
Nếu muốn có cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, hạt mít là lựa chọn tuyệt vời. Hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Các chuyên gia y tế cho rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Các protein có nguồn gốc từ hạt mít không chứa cholesterol.
Giúp da mịn màng
Lợi ích khác của hạt mít là làm cho làn da không bị rạn nứt mà mịn màng hơn. Chúng chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Đó là phương thuốc hoàn hảo chữa các bệnh về da và giảm bớt sự căng thẳng thần kinh. Hạt mít đồng thời duy trì độ ẩm cho da rất hiệu quả. Chúng còn giúp ngăn ngừa rụng tóc và giúp cho gan khỏe mạnh.
Ăn hạt mít có độc không?
Mặc dù, hạt mít có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ chúng vẫn tồn tại 2 mối lo ngại tiềm ẩn:
- Tăng nguy cơ chảy máu
Chuyên gia khuyến cáo, những người đang sử dụng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu nên thận trọng khi tiêu thụ hạt mít.
Với những người đang dùng các loại thuốc cầm máu thì không nên ăn hạt mít, vì khi kết hợp với nhau nguy cơ loãng máu càng tăng cao. Đặc biệt những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin), thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen).
- Cản trở hấp thụ dinh dưỡng
Hạt mít dạng thô có chứa các chất dinh dưỡng tanin và chất ức chế trypsin, những chất này có thể làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hoá các chất dinh dưỡng của cơ thể bạn.
Tannin là một loại polyphenol, thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi chúng liên kết với các khoáng chất, chẳng hạn như sắt và kẽm, sẽ tạo ra một khối không hoà tan, từ đó khiến cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất này.
Với những lý do trên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên ăn hạt mít sống. Tốt nhất, trước khi sử dụng chúng, bạn nên rang hoặc luộc hạt mít, vì nhiệt độ cao có thể làm bất hoạt các chất phản dinh dưỡng như tannin và trypsin có trong loại hạt này.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 12 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...