Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia

Chủ nhật, 07:05 27/08/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Ăn hạt mít có lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột... nhưng cần thận trọng với một số người.

4 bệnh nguy hiểm rình rập nếu dùng tủ lạnh sai cách, chú ý nhất 2 vị trí này có thể trở thành 'ổ vi khuẩn' gây bệnh4 bệnh nguy hiểm rình rập nếu dùng tủ lạnh sai cách, chú ý nhất 2 vị trí này có thể trở thành "ổ vi khuẩn" gây bệnh

GĐXH - Nơi bẩn nhất trong tủ lạnh chính là ngăn đựng rau và thịt. Nếu dùng không đúng cách, nơi này có thể là "ổ vi khuẩn" gây bệnh cho cả gia đình bạn.

Từ lâu, hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của cả trẻ em và người lớn. Hạt mít có thể được dùng để luộc, rang, làm bánh... với vị ngọt bùi và lành tính. 

Ngày nay, giới trẻ có nhiều lựa chọn vì nhiều đồ ăn vặt hấp dẫn khác xuất hiện, hạt mít không còn được nhiều người Việt sử dụng. Ăn mít xong, nhiều người thường thẳng tay vứt bỏ hạt. Thực tế, đây là một điều rất lãng phí.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong mỗi hạt mít có chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid và 0,14% các chất khoáng có lợi khác. Đặc biệt, lượng protein và glucid trong hạt mít phơi khô tuy thấp hơn gạo nhưng lại cao hơn hẳn so với khoai, sắn. Lượng chất xơ trong hạt mít cũng khá cao.

Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ăn hạt mít có công dụng gì cho sức khỏe?

Tốt cho đường ruột

Từ hàng nghìn năm trước, hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền với lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột.

Các nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện rằng, loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho không chỉ đường ruột

Giúp kháng viêm và chống oxy hóa

Một nghiên cứu năm 2019 của Sri Lanka cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ, hoạt động như chất kháng khuẩn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli , và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng phát triển thành các chất điều trị, để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn hạt mít 1 hoặc 2 lần một tuần sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Sắt là một thành phần thiết yếu của huyết cầu tố giúp tái tạo tế bào máu đỏ bằng việc cung cấp oxy tới các cơ quan.

Hạt mít tốt cho những người có mức hemoglobin thấp, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, đồng thời tăng cường năng lượng, lưu thông máu để giúp não luôn khỏe mạnh.

Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tốt cho mắt

Hạt mít chứa vitamin A, giúp duy trì thị lực tốt hơn. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để duy trì thị lực lành mạnh, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến mắt như chứng quáng gà.

Giúp săn chắc cơ bắp

Nếu muốn có cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, hạt mít là lựa chọn tuyệt vời. Hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Các chuyên gia y tế cho rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Các protein có nguồn gốc từ hạt mít không chứa cholesterol.

Giúp da mịn màng

Lợi ích khác của hạt mít là làm cho làn da không bị rạn nứt mà mịn màng hơn. Chúng chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Đó là phương thuốc hoàn hảo chữa các bệnh về da và giảm bớt sự căng thẳng thần kinh. Hạt mít đồng thời duy trì độ ẩm cho da rất hiệu quả. Chúng còn giúp ngăn ngừa rụng tóc và giúp cho gan khỏe mạnh.

Ăn hạt mít có độc không?

Mặc dù, hạt mít có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ chúng vẫn tồn tại 2 mối lo ngại tiềm ẩn:

Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Tăng nguy cơ chảy máu 

Chuyên gia khuyến cáo, những người đang sử dụng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu nên thận trọng khi tiêu thụ hạt mít. 

Với những người đang dùng các loại thuốc cầm máu thì không nên ăn hạt mít, vì khi kết hợp với nhau nguy cơ loãng máu càng tăng cao. Đặc biệt những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin), thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen).

- Cản trở hấp thụ dinh dưỡng

Hạt mít dạng thô có chứa các chất dinh dưỡng tanin và chất ức chế trypsin, những chất này có thể làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hoá các chất dinh dưỡng của cơ thể bạn.

Tannin là một loại polyphenol, thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi chúng liên kết với các khoáng chất, chẳng hạn như sắt và kẽm, sẽ tạo ra một khối không hoà tan, từ đó khiến cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất này.

Với những lý do trên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên ăn hạt mít sống. Tốt nhất, trước khi sử dụng chúng, bạn nên rang hoặc luộc hạt mít, vì nhiệt độ cao có thể làm bất hoạt các chất phản dinh dưỡng như tannin và trypsin có trong loại hạt này.

Ăn cơm hâm lại cần biết điều này để an toàn cho cả gia đình bạnĂn cơm hâm lại cần biết điều này để an toàn cho cả gia đình bạn

GĐXH - Thời gian để cơm nguội ở nhiệt độ thường trong phòng càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng phát triển nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.

Ăn rau xanh theo cách này tàn phá dạ dày khủng khiếp, đây là tác hại bất ngờ khi bạn ăn quá nhiều rau Ăn rau xanh theo cách này tàn phá dạ dày khủng khiếp, đây là tác hại bất ngờ khi bạn ăn quá nhiều rau

GĐXH - Rau xanh là món không thể thiếu, nhưng việc ăn quá nhiều rau xanh lại là một sai lầm, vì nếu cơ thể thừa chất xơ sẽ gây trào ngược axit dạ dày và nhiều rắc rối khác.

5 thực phẩm bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với trứng gà5 thực phẩm bổ dưỡng nhưng "đại kỵ" với trứng gà

GĐXH - Trứng gà nếu ăn cùng với một số thực phẩm sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể khiến cơ thể bị tiêu chảy, ngộ độc.


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 12 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Top