Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ?

Thứ tư, 9:06 PM 22/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Hải sản và nhân sâm rất tốt cho sức khỏe đàn ông. Vang đỏ phụ nữ thích uống vì nồng độ cồn nhẹ và làm đẹp làn da. Nhưng 3 món ngon, bổ dưỡng này lại không nên kết hợp với nhau.

Hải sản đánh nhau với nhân sâm

Hải sản và nhân sâm rất tốt cho sức khỏe của nam giới, đặc biệt là trong vấn đề cải thiện sinh lý, tăng cường sinh lực phái mạnh. Nếu dùng riêng thì đúng là chúng phát huy hiệu quả tốt, nhưng kết hợp với nhau thì không hề tốt cho sức khỏe con người. 

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 2.

Rượu nhân sâm không nên ăn cùng lúc với hải sản. Ảnh minh họa.

Đông y xếp nhân sâm là loại dược liệu đại bổ khí (tính ấm), các loại hải sản là thực phẩm đại hạ khí (tính hàn). Hai món này không trung hòa được với nhau vì hai loại mang hai đặc tính trái cực quá mạnh, sẽ triệt tiêu nhau để chiếm vị thế và người dùng lãnh hết hậu quả về sức khỏe. Vì vậy khi đã ăn hải sản thì không nên dùng rượu nhân sâm.

Còn nếu ăn hải sản mà muốn uống ly rượu nhân sâm đều đặn hàng ngày thì thời gian cần giãn cách 3 giờ để hải sản kịp tiêu hóa rồi hãy uống.

Theo Ths. BS Trần Thuần (BV Sanh Pôn), rượu ngâm nhân sâm rất tốt, nhưng nó có thể làm tăng hấp thu nên cũng dễ say hơn. Ăn hải sản không nên uống rượu nhân sâm là kiêng kị trong dân gian từ xa xưa, chứ không có cơ sở khoa học nào nói rượu nhân sâm kị với hải sản. Thường những người uống rượu được thì họ cũng quen với những mồi nhậu, nên chỉ kiêng rượu khi đang dùng thuốc chữa bệnh (mỗi loại thuốc bác sĩ sẽ hướng dẫn kiêng kị cụ thể).  

Nhân sâm là dược liệu quý với sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, nhưng vị thuốc đại bổ nguyên khí này chỉ có tác dụng tốt với những người có chứng bệnh khí huyết hư suy, suy nhược cơ thể.

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 3.

Rượu vang đỏ kết hợp với hải sản làm món ăn mất vị và rất tanh. Ảnh minh họa.

Hải sản kị rượu vang đỏ vì sẽ chua và tanh

Rượu vang nhiều axit (vị chua) và tannin (vị chát) có tác dụng phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy, cân bằng đặc tính lạnh của hải sản. Nhưng có thông tin cho rằng hải sản kị rượu vang đỏ, bởi khi vào miệng rượu sẽ có vị chua loét và hải sản thì tanh ói. Thông tin này bắt nguồn từ Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, khi hãng Mercian Corp (Nhật Bản) nổi tiếng về sản xuất các loại rượu đã mời các chuyên gia nếm rượu kiểm nghiệm 4 lần bằng cảm quan với 38 loại vang đỏ và 27 loại vang trắng ăn cùng hải sản.

Các chuyên gia đã thấy sự biến chất của rượu vang và làm món hải sản ngon lành trở thành chua loét và có mùi tanh rất khó chịu. Thủ phạm là hàm lượng sắt dù nhỏ (chỉ cần hơn 2mg/l) thì mùi vị hải sản đã rất khó chịu - lượng sắt lại có nhiều trong rượu vang đỏ.

Nhưng rượu vang trắng dùng với hải sản lại không bị tanh bởi hàm lượng sắt ít, mà còn làm dậy mùi đặc trưng của hải sản, còn có đặc tính khử mùi tanh hiệu quả, kích thích vị giác giúp thưởng thức hương vị hải sản ngon hơn. Các dòng vang trắng không chát, hương vị nhẹ nhàng, thoải mái nên hay được dùng ăn với hải sản tươi sống để dậy mùi món ăn.

Rượu vang trắng có nhiều nồng độ cồn khác nhau từ nhẹ cho tới nặng. Nếu dùng hải sản bữa tối thì vang trắng ướp lạnh khá ngon miệng, nhưng không nên ướp quá lạnh, mà nhiệt độ thích hợp để ướp rượu chỉ 6-8 độ C trong vòng 20 phút trước khi ăn. Rượu vang đỏ chỉ hợp với các món thịt. Có lời khuyên dễ nhớ là: "Vang đỏ uống khi ăn với thịt đỏ, vang trắng uống khi ăn với thịt trắng".

Ăn hải sản kị uống rượu nhân sâm, vang đỏ? - Ảnh 4.

Ăn hải sản nên kết hợp với rượu vang trắng. Ảnh minh họa.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), rượu vang uống liều lượng vừa phải tốt cho sức khỏe, điều hòa nhịp tim, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quị, làm đẹp da… Ăn hải sản uống rượu vang mới ngon miệng, nhưng không phải rượu vang nào cũng kết hợp với hải sản là ngon.

- Món hấp, luộc dùng rượu vang nhẹ.

- Món xào, chiên, rang muối… kết hợp với rượu vang nồng độ trung bình trở lên.

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, ăn hải sản uống rượu vang không có nguyên tắc, nếu món ăn nấu với nhiều gia vị mà nguyên liệu chính là hải sản vẫn có thể uống với rượu vang đỏ nhẹ, hoặc rượu vang hồng. Nhưng không máy móc, miễn sao cho hợp vị, ngon miệng là được.

Hải sản khác động vật trên cạn vì có nhiều chất gây dị ứng mà người ở vùng biển quen ăn thì không sao, nhưng người ở vùng khác tới ăn dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất là các món tôm, mực, sứa, cá ngừ đại dương… Rượu là dung môi dẫn đi tới các cơ quan trong cơ thể rất nhanh, và độc tố theo rượu cũng chạy nhanh vào cơ thể, khiến nhanh bị ngộ độc, dị ứng hơn. Vì vậy người dân nên cân nhắc khi dùng rượu vang với các món ăn hải sản.

Ngọc Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 yếu tố quyết định tỷ lệ thành công của trồng răng Implant

5 yếu tố quyết định tỷ lệ thành công của trồng răng Implant

Sống khỏe - 1 giờ trước

Là thành tựu khoa học hiện đại, trồng răng Implant là phương pháp có mức độ phức tạp cao nhất trong chuyên ngành răng hàm mặt. Hiện nay, tỷ lệ thành công của cấy ghép implant tại Việt Nam và Thế giới có sự chênh lệch và được quyết định bởi nhiều yếu tố.

Người phụ nữ 30 tuổi mắc ung thư trực tràng thừa nhận thường xuyên ăn một món ăn khoái khẩu

Người phụ nữ 30 tuổi mắc ung thư trực tràng thừa nhận thường xuyên ăn một món ăn khoái khẩu

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Cả đời chưa bao giờ đụng đến thuốc lá hay rượu bia, nhưng ở tuổi 30, cô Đặng đã mắc phải bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Cô thừa nhận một trong những thói quen xấu nhất trong chế độ sinh hoạt của cô đó là thường xuyên ăn món thịt nướng.

Nam diễn viên Mỹ phim "Friends" qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tiền liệt: Các quý ông, đặc biệt là người cao tuổi đừng chủ quan với căn bệnh này

Nam diễn viên Mỹ phim "Friends" qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tiền liệt: Các quý ông, đặc biệt là người cao tuổi đừng chủ quan với căn bệnh này

Sống khỏe - 3 giờ trước

Nam diễn viên James Michael Tyler, nổi tiếng với vai Gunther trong bộ phim sitcom nổi tiếng của Mỹ "Friends", đã qua đời hôm Chủ nhật vì ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 59.

Uống 1 ly mật ong/ngày, 30 ngày sau cơ thể sẽ nhận được sự lột xác kỳ diệu, nhưng có 3 đối tượng nhất định không nên uống

Uống 1 ly mật ong/ngày, 30 ngày sau cơ thể sẽ nhận được sự lột xác kỳ diệu, nhưng có 3 đối tượng nhất định không nên uống

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nếu mỗi ngày bạn đều đặn uống 1 ly mật ong thì sau 30 ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được rất nhiều sự thay đổi "ngoạn mục" dưới đây.

Sai lầm gây giảm miễn dịch hô hấp của bé mẹ thường mắc phải

Sai lầm gây giảm miễn dịch hô hấp của bé mẹ thường mắc phải

Sống khỏe - 7 giờ trước

Hệ miễn dịch hô hấp của bé vốn đã mong manh, nếu mẹ mắc những sai lầm phổ biến sau đây sẽ càng làm con yếu hơn và dễ mắc bệnh hô hấp hơn. Mẹ xem ngay để tránh cho bé nhé!

6 việc khiến 'vòng 1 của phụ nữ vừa teo nhỏ lại dễ rước bệnh, điều số 3 nhiều chị em mắc phải

6 việc khiến 'vòng 1 của phụ nữ vừa teo nhỏ lại dễ rước bệnh, điều số 3 nhiều chị em mắc phải

Sống khỏe - 7 giờ trước

Hãy xem bạn có đang mắc phải những lối khiến vòng 1 ngày càng xấu đi hay không nhé.

Cam vào vụ đang ngon và rẻ, nhưng đây là tất tật những điều cần biết khi uống nước cam, không phải ai cũng biết

Cam vào vụ đang ngon và rẻ, nhưng đây là tất tật những điều cần biết khi uống nước cam, không phải ai cũng biết

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Theo các gia dinh dưỡng, thứ quý nhất của nước cam là hàm lượng vitamin C tự nhiên, nhưng cơ thể cần với số lượng bao nhiêu lại tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi cũng như tần suất sử dụng thuốc lá...

4 đặc điểm dễ gặp ở những người mắc bệnh ung thư vú, xem thử bạn có phải "ứng cử viên sáng giá" không

4 đặc điểm dễ gặp ở những người mắc bệnh ung thư vú, xem thử bạn có phải "ứng cử viên sáng giá" không

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ung thư vú tưởng hiếm người mắc phải nhưng hóa ra nó lại đặc biệt yêu thích 4 kiểu người có đặc điểm sau đây.

4 thói quen ăn uống không tốt, thậm chí còn dễ gây béo phì nhưng nhiều người lại nghĩ là đúng

4 thói quen ăn uống không tốt, thậm chí còn dễ gây béo phì nhưng nhiều người lại nghĩ là đúng

Sống khỏe - 22 giờ trước

Sửa ngay những thói quen xấu dưới đây khi ăn uống nếu bạn không muốn cân nặng tăng lên mất kiểm soát nhé!

Mặc kệ ai chê, phụ nữ có 3 chỗ này càng "to" thì càng chứng tỏ cơ thể sẽ trẻ lâu, sống thọ hơn hẳn người khác

Mặc kệ ai chê, phụ nữ có 3 chỗ này càng "to" thì càng chứng tỏ cơ thể sẽ trẻ lâu, sống thọ hơn hẳn người khác

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thực tế nhiều người trong chúng ta tiềm ẩn khả năng trường thọ mà không biết!

Top