Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ
Hàng cháo sườn trên phố Hàng Bồ là địa chỉ quà sáng quen thuộc của rất nhiều cư dân phố cổ từ hàng chục năm nay.
Cháo sườn được coi là một trong những món quà vặt kinh điển của người Hà Nội. Gọi là cháo sườn nhưng món cháo này gần như chẳng có miếng sườn nào mà chỉ là chút cháo nấu từ gạo xay mịn nấu cùng nước xương, nấu lên lỏng và sánh như bột. Bởi vậy, có người kỹ tính chê rằng, cháo gì mà chẳng ra cháo, mà cũng chẳng ra bột. Ấy thế nhưng với rất nhiều người, những thìa cháo sánh mịn, ăn kèm với chút tiêu, ớt, một vài cái quẩy cắt nhỏ lại là món ăn tuổi thơ chẳng thể quên và vô cùng hợp để ăn sáng cũng như lót dạ buổi chiều.
Nếu người ta hay tìm đến cháo sườn phố Lý Quốc Sư để lót dạ bữa chiều, thì vào buổi sáng, nhiều người lại cứ nhất nhất phải chạy đến hàng cháo sườn nhiều năm tuổi ở phố Hàng Bồ (đoạn giao ngã tư Hàng Bồ - Lương Văn Can) mới được.
Gia tài của quán gói gọn trong một chiếc thúng con cuốn vải thật dày để giữ cho cháo luôn nóng hổi, vài chồng bát xếp gọn gàng, rổ quẩy, một giỏ đựng hộp nhựa, giấy ăn, thìa và vài hộp tiêu, ớt, hộp giấy cơ động để khách ăn tiện dụng. Chỉ có thế thôi mà từ khi mở hàng đến khi hết hàng, gần như lúc nào quán cũng đông nờm nượp, đặc biệt là vào tầm cao điểm (khoảng 7 giờ 30). Ngồi nhìn mẹ con cô bán cháo thoăn thoăn múc cháo, thêm quẩy, tiếp cháo mới liên tục mà chưa tới lượt ăn, không ít thực khách bị mùi thơm của cháo làm ứa nước miếng.
Cháo ở đây có độ sánh vừa phải, khi ăn ngoài quẩy còn có thêm chút ruốc và thịt xay nhỏ rim nhạt ăn để thêm đậm đà, chất lượng. Chỉ cần rắc thêm chút tiêu, ớt, đảo đều bát cháo rồi từ từ thưởng thức những thìa cháo sánh, ngọt, miếng quẩy thấm cháo vừa mềm, vừa giòn, cháo sườn bỗng trở thành món "đặc sản" vô cùng hấp dẫn.
Thú nhất khi đi ăn cháo sườn là gặp lúc tiếp cháo từ nồi to, đồng nghĩa là có cháy cháo ở đáy nồi. Miếng cháy cháo sườn mềm, dẻo, hơi cháy nhẹ ăn thơm và vô cùng khó quên. Tuy nhiên chỉ khi gần hết hàng mới có cháy cháo mà thôi. Quán cháo sườn Hàng Bồ bán từ khoảng 6h30 đến cỡ hơn 9 giờ là hết hàng, bởi thế, nếu muốn ăn, bạn nên dậy sớm. Dù bán trong phổ cổ nhưng giá một tô cháo sườn khá mềm, chỉ 10.000 - 20.000 đồng (tùy bát to hay bát bé) là bạn đã có ngay một bữa sáng ngon lành, đậm vị tuổi thơ khó quên.
Theo Afamily
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 18 phút trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 33 phút trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 6 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 15 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 16 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.