Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Á quân" mức sinh cao sẽ làm gì để phấn đấu đạt mức sinh thay thế trong 10 năm tới?

Thứ sáu, 1:00 PM 18/12/2020 | Dân số

GiadinhNet - Theo Tổng điều tra Dân số và nhà ở, mức sinh trung bình 5 năm qua ở Lai Châu là 2,83, cao thứ 2 cả nước. Tỉnh này quyết tâm tới 2030 sẽ đạt mức sinh thay thế (2,1 con).

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019, trong 33 tỉnh có mức sinh cao, Lai Châu xếp thứ 2 cả nước (sau Hà Tĩnh). Theo đó, năm 2019, TFR của tỉnh miền núi phía Bắc này là 2,68 con. Trong giai đoạn 2015-2019, năm cao nhất Lai Châu có mức sinh là 3,11. 

Theo thống kê chuyên ngành của Lai Châu, số phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên còn chiếm tỷ lệ cao (16,09% năm 2019) đặc biệt tỷ lệ này có sự chênh lệch đáng kể giữa các khu vực trong tỉnh, những nơi có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn lại có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao hơn và tập trung nhiều ở các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ. 

Lãnh đạo tỉnh nhìn nhận, điều này không chỉ không đạt các mục tiêu về dân số và sức khỏe sinh sản theo kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam, kéo dài thời gian phấn đấu đạt mức sinh thay thế mà còn tác động lớn đến các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Á quân mức sinh cao sẽ làm gì để phấn đấu đạt mức sinh thay thế trong 10 năm tới? - Ảnh 1.

Tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu. Ảnh: Bích Hạnh


Về tổng thể toàn tỉnh hiện có mức sinh cao, nhưng lại có sự chênh lệch đáng kể giữa các khu vực, các huyện. Tỷ lệ phụ nữ 20-24 tuổi kết hôn lần đầu trước 18 tuổi tại Lai Châu là 38,5% trong đó thành thị (18%), nông thôn 40,8%. Tỷ lệ phụ nữ từ 10-17 tuổi sinh con trong 12 tháng trước 01/4/2019 là 16,8% trong đó thành thị (6,6%), nông thôn (18,7%).

Tỷ lệ phụ nữ 20-24 tuổi người dân tộc HMông kết hôn lần đầu trước 18 tuổi (tảo hôn) chiếm 48%; tỷ lệ phụ nữ 20-24 tuổi người dân tộc Kinh, dân tộc Thái, dân tộc Dao kết hôn lần đầu trước 18 tuổi lần lượt là (5,8%, 28,3% và 33,7%).

Lai Châu là một trong số các tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Mục tiêu của chương trình là duy trì xu hướng giảm sinh, phấn đấu đạt mức sinh thay thế ở những huyện chưa đạt mức sinh thay thế, giữ ổn định mức sinh ở những huyện đã đạt mức sinh thay thế góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu này, ngành Dân số-KHHGĐ tỉnh đã và đang tập trung đổi mới, tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện. Trong đó, ưu tiên vận động giảm sinh đi đôi với nâng cao chất lượng dân số. Cùng với đó, tiếp tục quán triệt sâu sắc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới, nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của toàn dân về việc chuyển hướng chính sách dân số từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số bao gồm: quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số. 

Ông Triệu Cao Phúc, Phó Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ (thuộc Trung tâm Y tế Sìn Hồ), cho biết huyện tiếp tục vận động mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, bảo đảm quyền, trách nhiệm trong việc nuôi dạy con tốt. Phấn đấu đến năm 2030, huyện giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các các xã có mức sinh cao. Đồng thời, duy trì kết quả ở những xã đạt mức sinh thay thế.

Không chỉ huyện Sìn Hồ, các huyện có mức sinh cao đang đẩy mạnh truyền thông nhằm giảm mức sinh cao. Trong đó, tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động đối tượng là các vị thành niên để các em hiểu được những kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, Luật Hôn nhân và Gia đình; tác hại của việc sinh nhiều con. 

Ngành DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục kiên trì thực hiện truyền thông về biến động mức sinh và tình trạng sinh con thứ 3. Khuyến khích duy trì hoạt động của các câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3. Triển khai cung cấp dịch vụ KHHGĐ với phương châm sẵn sàng, thuận tiện các biện pháp tránh thai cho các đối tượng theo nhu cầu. Rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để có biện pháp truyền thông, tư vấn, vận động thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Đề cao tính tiên phong, trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện chính sách dân số.

Trong thời gian tới, Lai Châu tiếp tục phát triển hệ thống thông điệp truyền thông, nội dung tuyên truyền vận động cho từng khu vực có mức sinh khác nhau.

Xây dựng hệ thống thông điệp truyền thông, nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp với vùng mức sinh cao với khẩu hiệu vận động là “Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”, tiếp tục thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc; tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con. Đối tượng tuyên truyền, vận động chủ yếu là các cặp vợ chồng đã sinh hai con và có ý định sinh thêm con.

- Xây dựng hệ thống thông điệp truyền thông, nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp với vùng mức sinh thay thế với khẩu hiệu vận động là “Mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ hai con”. Trong đó, tập trung tuyên truyền lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn; sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội; đối với gia đình và chăm sóc bố, mẹ khi về già. Tập trung vận động nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn, không sinh con muộn, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt.

Q.An


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thay đổi chiến lược truyền thông phù hợp trước dịch bệnh nhằm thực hiện tốt công tác Dân số và Phát triển

Thay đổi chiến lược truyền thông phù hợp trước dịch bệnh nhằm thực hiện tốt công tác Dân số và Phát triển

Dân số - 39 phút trước

GiadinhNet – Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã thay đổi chiến lược truyền thông phù hợp với tình hình dịch từ tuyến tỉnh xuống huyện. Điều này đã góp phần triển khai tốt Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, góp phần hoàn thành và vượt mức hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Tuyên truyền tạo sự thống nhất trong thực hiện các mục tiêu Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Tuyên truyền tạo sự thống nhất trong thực hiện các mục tiêu Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Dân số - 2 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường tuyên truyền để tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược dân số đến năm 2030 là một trong những mục tiêu cơ bản, quan trọng được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đặt ra.

Giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

Giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

Dân số - 3 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 29/11, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện địa phương có mức sinh thấp.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số

Dân số - 4 giờ trước

GiadinhNet - Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới, khẳng định: Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển. Đưa nội dung dân số và phát triển vào chương trình đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Ðồng bộ các giải pháp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Ðồng bộ các giải pháp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet - Chất lượng dân số là sự phản ánh các đặc trưng về thể chất, trí tuệ và tinh thần của toàn bộ dân số. Quá trình phát triển, nhất là trong thời đại 4.0 thì chất lượng dân số là yếu tố quan trọng bậc nhất, quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Công tác dân số trong tình hình mới và chiến lược dân số đến năm 2030

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Công tác dân số trong tình hình mới và chiến lược dân số đến năm 2030

Dân số - 8 giờ trước

GiadinhNet - Hiện nay, công tác dân số được chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Do vậy, nâng cao chất lượng dân số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có tính chất quyết định đến công cuộc phát triển đất nước.

14h ngày 30/11 sẽ giao lưu trực tuyến “Những giải pháp hay ứng phó với mức sinh thấp”

14h ngày 30/11 sẽ giao lưu trực tuyến “Những giải pháp hay ứng phó với mức sinh thấp”

Dân số - 8 giờ trước

GiadinhNet - Theo công bố của Bộ Y tế năm 2021, cả nước hiện có 33 tỉnh/thành có mức sinh cao, 9 tỉnh/thành đạt mức sinh thay thế và có tới 21 tỉnh/thành có mức sinh thấp (dưới mức sinh thay thế).

Hội thi kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Lạng Sơn đẩy mạnh sân khấu hóa tuyên truyền dân số

Hội thi kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Lạng Sơn đẩy mạnh sân khấu hóa tuyên truyền dân số

Dân số - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông qua hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ Lạng Sơn đánh giá, bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp thì hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền dân số là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao.

Cao Bằng: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Cao Bằng: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Dân số - 10 giờ trước

GiadinhNet - UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021) trên địa bàn tỉnh.

Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

Dân số - 18 giờ trước

GiadinhNet - Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức.

Top