Thiết bị giúp người khiếm thị giảm rủi ro khi di chuyển

Hỗ trợ những người khiếm thị hòa nhập với cuộc sống cộng đồng luôn là mong muốn của nhiều người. Mới đây, một công ty liên doanh với tập đoàn Honda là Ashirase đã phát triển một thiết bị mới để hỗ trợ người khiếm thị, giúp giảm được nhiều rủi ro khi di chuyển.

Thiết bị giúp người khiếm thị giảm rủi ro khi di chuyển - Ảnh 1.

Thiết kế của thiết bị mới hỗ trợ người khiếm thị do Ashirase phát triển

Thiết bị được kết nối với hệ thống định vị, có bộ phận cảm ứng và sẽ hoạt động với chức năng như một thiết bị thông báo. Thiết bị được thiết kế để gắn trên giày của người sử dụng, kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể chọn điểm đến bằng việc ra lệnh bằng giọng nói hoặc điều chỉnh thông qua màn hình cảm ứng.

Trong quá trình di chuyển đến địa điểm đã lựa chọn, thiết bị này sẽ sử dụng cảm ứng rung để hướng dẫn người khiếm thị đi thẳng, rẽ trái hoặc rẽ phải khi di chuyển hoặc cảnh báo dừng lại khi gặp chướng ngại vật.

Anh Ayumu Chino - Giám đốc điều hành công ty Ashirase cho biết: "Chúng tôi phát triển thiết bị này là để hỗ trợ người khuyết tật. Chúng tôi mong muốn làm một điều gì đó để những người khuyết tật có thể có một cuộc sống tích cực và thoải mái hơn".

Thiết bị giúp người khiếm thị giảm rủi ro khi di chuyển - Ảnh 2.

Thiết bị có thể gắn trên giày, không gây cản trở đến các hoạt động của người khiếm thị

Một ưu điểm so với các thiết bị hỗ trợ người khiếm thị được phát triển trước đây là thiết bị này rất nhỏ gọn, được gắn trên giày, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác của người khiếm thị. Điều này giúp cho người khiếm thị có thể tự do sử dụng tay chân hay tai để cảm nhận môi trường xung quanh khi tham gia các hoạt động bên ngoài.

Với thiết bị mới này, những người khiếm thị sẽ không cần phải lo lắng trong quá trình di chuyển của mình và yên tâm hơn khi tham gia các hoạt động xã hội.

Theo VTV