'Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi...'


Tôi là con gái út của một gia đình khá giả ở thành phố nên được cả nhà chiều chuộng từ tấm bé. Trên tôi có chị gái đã lấy chồng và định cư ở nước ngoài. Tốt nghiệp đại học, tôi được bố mẹ lo cho đi làm ở chỗ nhàn hạ nhưng có thu nhập.

Còn anh từ quê lên học đại học, là chủ tịch hội sinh viên của trường tôi học đại học. Anh ra trường trước tôi 3 năm, nhưng muốn ở lại thành phố lập nghiệp mà loay hoay mãi không xin được việc làm tốt để ổn định.

Bạn bè tôi thường bảo không hiểu sao anh yêu tôi, bởi về hình thức thì tôi kém anh nhiều. Nếu anh cao ráo đẹp trai bao nhiêu, thì tôi chân ngắn lại tròn lẳn và chỉ hơn anh là nhà khá giả, gái thành phố, có nhà cửa công việc đàng hoàng. Tuy vậy anh rất yêu thương tôi.

Những lúc bên nhau, anh hay kể về một gia đình đông con, bố mẹ làm nông nhưng cả nhà chắt chiu lo cho anh học hành để thay đổi số phận. Chính ý chí, nghị lực và sự chăm chỉ, điềm đạm của anh đã khiến tôi yêu anh. Anh còn kể lương thấp nhưng tháng nào anh cũng gửi ít về cho bố mẹ, chậm là mẹ gọi điện nhắc vì bà sợ anh tiêu xài hoàng phí. Thấy anh có trách nhiệm, yêu thương gia đình nên tôi càng yên tâm là anh người sống có hiếu nghĩa. Và tôi chẳng ngại ngần bỏ tiền túi ra lo cho anh mỗi khi cuối tháng anh hầu như hết tiền, phải ăn mì tôm trừ bữa.

Bố mẹ tôi ban đầu không thích gái út lấy chồng xa vì sợ "mất con", nhưng tôi yêu anh, và anh cũng luôn thể hiện là người hiền lành, nghiêm túc, và rất cưng chiều tôi nên bố mẹ đành đồng ý. Có lần anh bộc bạch rằng "sẵn sàng ở rể để bố mẹ gần con gái" nên tôi rất vui.

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 2.

Sau 1 năm yêu nhau thì anh đưa tôi về quê chơi. Làng quê anh sầm uất đông vui, nhưng nhà anh thì nghèo, nghèo tới mức cái nhà xây chỉ đổ trần được có một nửa để nhà nhà ở trong đó. Còn nửa kia thì lợp mái fibro xi măng để sinh hoạt chung. Cái bếp thì vẫn trát vách đất, còn nhà vệ sinh thì ở tít cuối vườn. Biết nhà anh nghèo từ trước nên tôi không so đo gì, mà sau màn xã giao chào hỏi tôi xuống bếp phụ bác gái nấu cơm, vừa làm hai bác cháu vừa trò chuyện rất vui vẻ. Bất ngờ bác hỏi:

- Nhà cháu khá giả chắc đi lấy chồng bố mẹ cho nhiều của hồi môn lắm, liệu có đủ tiền mua nhà riêng không?

Tôi ngớ người trước câu hỏi "hơi thô" của mẹ anh, bản thân tôi cũng chưa nghĩ tới điều này . Nhưng trước vẻ mặt rất nghiêm túc của bác tôi đành trả lời là nhà minh nghèo, không có của hồi môn gì.

Tưởng thế là xong, ai dè bác lại bảo tôi có mỗi mình ở với bố mẹ, chắc cưới nhau thì con trai bác sẽ ở rể thì đỡ tốn kém. Nhưng nghe tôi nói hai đứa sẽ thuê nhà để anh không e ngại phận "chó chui gầm chạn", thì bác bỗng thở dài - chắc là mẹ anh nghĩ con dâu tương lai là tôi không được như mong đợi của bác nên không trò chuyện vui vẻ nữa.

Khi về nhà, tôi có chút thất vọng về chuyến đi, nhưng trong lòng thì nảy sinh sự nghi ngờ tình yêu của anh có sự nhún nhường trước mắt để tính toán, vụ lợi sau này. Tôi bỗng lo sợ nếu đúng như thế thì tình yêu bây giờ của anh là không có thật, và hôn nhân sau này sẽ không có hạnh phúc.

Được ít lâu thì anh bảo bố mẹ anh muốn anh lấy vợ gần nhà để đỡ đần, chăm sóc ông bà hàng ngày. Nhưng hôn nhân là do anh lựa chọn, nên anh muốn cùng tôi vượt qua. Tôi nghĩ tình yêu vốn là chuyện của hai chúng tôi. Bản thân tôi đã từng thuyết phục bố mẹ tôi đồng ý cho tôi yêu anh. Nếu quả anh yêu tôi thật lòng thì tôi sẽ đi cùng anh, nhưng bây giờ tôi không tự tin vào tình yêu của anh nữa, và nhân cơ hội này thì chia tay luôn.

Nhưng tôi lại lăn tăn sẽ làm anh buồn nếu anh yêu thương tôi thật lòng. Nhiều gia đình nghèo khó, nhưng mục tiêu sống và cách nghĩ của họ vì tương lai của con cái. Nhưng tôi thấy anh quá lo lắng cho gia đình, trong khi bố mẹ anh chỉ nghĩ cho họ. Đành là con cái phải có trách nhiệm cho cha mẹ, nhưng tôi thấy họ đang lợi dụng lòng hiếu thảo của con trai. Nếu tôi về làm dâu chắc cũng không gánh nổi ham muốn của họ và không muốn lưu luyến nữa.

Có lẽ tình yêu chúng tôi dành cho nhau chưa đủ lớn, nên tôi cần dừng lại, hay chờ thêm thời gian để tìm hiểu cho kỹ hơn để tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân?

(bạn đọc giấu tên)

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 3.

Có lẽ tình yêu chúng tôi dành cho nhau chưa đủ lớn, cần dừng lại để tìm hiểu kỹ hơn, tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân.

Chuyên gia trả lời:

Bạn đã rất tỉnh táo trong tình yêu, nhưng nên tìm hiểu cho kỹ hơn để tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân. 

Khi bạn thật sự yêu ai thì "cái tôi" sẽ tự biến mất dần vì người đó. Khi hai người yêu nhau những thói quen, đòi hỏi, mong muốn sở hữu người khác, đặt kì vọng quá lớn vào người khác đều tạo nên sự xung đột trong mọi mối quan hệ tình cảm - đặc biệt là tình yêu. Nếu có sự tranh giành đúng sai, nảy sinh những nghi ngờ, mâu thuẫn... hãy tự hỏi xem ta có đang yêu đối phương thật sự không, có yêu trong tỉnh thức hay không?

Yêu trong tỉnh thức là tình yêu của những người trưởng thành, làm chủ được cảm xúc, có năng lực tự hạnh phúc với chính mình. Sự trưởng thành không liên quan đến giàu nghèo, địa vị, tuổi tác... Tình yêu của những người trưởng thành không cần dựa dẫm vào ai quá nhiều, mỗi người đều có năng lực tự hạnh phúc để đến với nhau, san sẻ hạnh phúc cho nhau.

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 4.

Chúng ta phải tự đứng trên đôi chân của mình là chính - kể cả trong tình yêu và hôn nhân thì tình cảm mới bền vững.

Yêu nhau cần nâng đỡ nhau, đặc biệt khi yếu đuối, mệt mỏi... nhưng cần tỉnh thức để nhận ra người yêu giúp ta chỉ là phụ, còn chúng ta phải tự đứng trên đôi chân của mình mới là chính - kể cả trong tình yêu và hôn nhân - thì mối quan hệ tình cảm này mới bền vững.

Yêu trong tỉnh thức chúng ta vẫn nhận biết rõ các giá trị vai trò của cả mình và người ấy, để trân trọng, biết ơn, ngưỡng mộ nhau. Nếu tình yêu lỡ gặp vấn đề thì chúng ta sẽ không bao giờ chết chìm trong mối quan hệ đó, vì biết rõ mình có giá trị và còn rất nhiều vai trò khác cần phải được lấp đầy.

Cuộc sống rất giản đơn, cho thế nào nhận lại thế ấy. Việc chọn cách ứng xử với cuộc sống nằm trong tay bạn, trong niềm tin tự mình muốn mở cánh cửa hôn nhân hay khước từ nó. Chỉ cần bạn có một cái nhìn cởi mở hơn sẽ tìm được sự chia sẻ từ mọi người, có thể thổ lộ tình cảm của mình, hoặc lắng nghe tâm tư từ người khác.

Yêu thương là sự quý trọng bản thân và quý trọng người khác. Ai cũng có một thể xác và một tâm hồn để bày tỏ sự yêu thương, như dòng sông rẽ vào mọi ngả, tưới mát và làm đẹp hơn cho cuộc sống. Hãy tâm niệm rằng hạnh phúc trong cuộc sống đủ để cho tất cả mọi người. 

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình
(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)