"Thấy con có nốt ở chân, tôi còn tưởng muỗi đốt"

Ngày 14/4, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 121 ca mắc tay chân miệng. So với cùng kỳ năm ngoái chỉ 10 ca, năm trước 79 ca, số lượng bệnh nhi tay chân miệng năm nay được đánh giá là tăng cao. 

TS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - cho biết mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 5- 6 bệnh nhân ở mức độ nhẹ 2A, có một vài trường hợp 2B. 

Theo đó, mức độ 1 bệnh nhi sốt nhẹ, kèm theo ban ở lòng bàn tay, bàn chân có thể cho về điều trị, chăm sóc tại nhà. Từ 2A sốt cao, mạch nhanh ở lại cơ sở y tế để theo dõi chăm sóc.

Thấy con có nốt ở chân, tôi còn tưởng muỗi đốt - Ảnh 1.

Khám cho trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Cũng theo TS Lâm, hầu hết trẻ mắc tay chân miệng đều dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi mắc nhiều hơn. Thông thường diễn biến bệnh tay chân miệng trong 5-7 ngày, nhưng nếu trẻ có biểu hiện nặng sớm thì ngay ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2, trẻ đã có biểu hiện của nặng.

Nằm thiêm thiếp trong vòng tay mẹ, bé trai 19 tháng tuổi ở Văn Giang, Hưng Yên đỡ quấy khóc hơn so với mấy ngày trước. Mẹ bé cho biết, nửa đêm phát hiện con sốt cao, dù đã lau người, uống thuốc nhưng bé không hạ sốt. Đưa con lên bệnh viện huyện, bác sĩ cho biết con chị mắc chân tay miệng. Tới chiều, tình trạng sốt tiếp diễn không hạ, bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương. 

"Thấy con có nốt ở chân, tôi còn tưởng muỗi đốt" - mẹ bé cho hay. Sau khi nhập viện Nhi 2 ngày, trẻ đỡ sốt, các nốt đã se, xẹp dần.

Cũng xuất hiện nốt ở chân, bé trai 13 tháng (ở Thanh Trì, Hà Nội) lại cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều sau sốt. Mẹ bé cho biết gia đình có đưa bé đi phòng khám tư, chẩn đoán tay chân miệng thể nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày sốt, bé liên tục nôn trớ, gia đình vội vã đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, bé có biểu hiện điển hình của tay chân miệng với những nốt mọc nhiều chân tay. Virus này cũng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa cho cháu bé khiến trẻ bị nôn trớ.

TS Lâm nhấn mạnh, khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo phát ban lòng bàn tay, chân, mông, ngực, miệng, cần cho trẻ đi khám để phân loại. Trường hợp nào sốt nhưng không biểu hiện thần kinh, đáp ứng với thuốc hạ nhiệt thì hướng dẫn gia đình theo dõi tại nhà.

Trẻ sốt cao không đáp ứng thuốc hạ sốt thì nên theo dõi tại các cơ sở y tế, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Nếu trẻ có biểu hiện run tay, giật mình, rối loạn ý thức thì diễn biến bệnh có xu hướng nặng lên.

Khuyến cáo đặc biệt về phòng bệnh, cách dùng thuốc hạ sốt

TS Lâm cho biết, bệnh tay chân miệng lây qua tiêu hóa, tiếp xúc, giọt bắn và lây từ người sang người vì vậy điều kiện khí hậu, môi trường tập trung đông người, thói quen vệ sinh là yếu tố làm lây lan bệnh.

Để phòng bệnh tay chân miệng, cần phải bảo đảm giữ khoảng cách, giữ thói quen vệ sinh tay, đồ chơi của trẻ phải giữ sạch để tránh tình trạng lây chéo.

Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, thực phẩm dễ tiêu, bảo đảm dinh dưỡng để tăng cường cho trẻ. Khi tắm tránh gió lùa. Với những vết trong họng phải cho trẻ xúc miệng theo hướng dẫn và bôi thuốc giảm đau.

Khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng trẻ không đáp ứng (cơn sốt không hạ), cha mẹ tuyệt đối không dùng thêm liều hạ sốt khác (khi chưa đủ thời gian, đúng liều theo kg cân nặng), có thể gây quá liều lượng gây ra tình trạng trẻ bị ngộ độc paracetamol, khiến trẻ tổn thương gan nặng nề.

Biến chứng nặng của tay chân miệng có viêm não, tim mạch, phù phổi cấp. Ở thể tối cấp, có thể gây ra tình trạng nặng cho bệnh nhi và tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời.

V.Thu