Bị phạt 3 năm tù về tội lừa đảo, bà giáo kháng cáo

TAND TP Hà Nội vừa hoãn xem xét đơn kháng cáo của bà Đào Diệu Thúy (61 tuổi, giáo viên ở huyện Quốc Oai) vì bị cáo trình chứng cứ mới; đồng thời, HĐXX cần thêm thời gian để triệu tập những người liên quan.

Theo bản án, năm 2002, bà Thúy và ông Bùi Văn Điều (61 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) góp tiền mua thửa đất rộng khoảng 4.600 m2 tại xã Hòa Thạch, Quốc Oai. Hai năm sau, ông Điều bán 3.960 m2 đất cho 2 người khác và để phần còn lại cho bà Thúy theo tỷ lệ góp vốn.

Bị phạt 3 năm tù về tội lừa đảo, bà giáo kháng cáo - Ảnh 1.

Bà Đào Diệu Thúy kiến nghị tòa xét lại bản án sơ thẩm. Ảnh: N.Q.

Năm 2007, bà Thúy bán nốt diện tích đất cho bà Nguyễn Thị Xuân Hương. Đến năm 2017, bị cáo thông qua Nguyễn Văn Long để tiếp tục bán mảnh đất cho chị Nguyễn Thị Toan. Giá trị trong hợp đồng chuyển nhượng là 300 triệu. Sau đó, ông Long đưa cho bà Thúy 130 triệu và giữ số tiền còn lại để chia cho một số người.

HĐXX cho rằng bà Thúy đã được hưởng 130 triệu ngay khi bán đất cho bà Hương. Vụ mua bán này được UBND xã Hòa Thạch xác nhận tính hợp pháp. Tòa đánh giá việc bà Thúy bán một mảnh đất cho 2 người là hành vi lừa đảo. Ngày 7/7/2020, HĐXX tuyên phạt bà Thúy 3 năm tù.

Tại tòa phúc thẩm, bà Thúy trình bày năm 2002 đã góp vốn để mua thửa đất có diện tích khoảng 4.900 m2, không phải 4.600 m2 như bản án nêu. Bà cho rằng khu đất không có tranh chấp.

Sau khi ông Điều bán 3.960 m2 đất, bà Thúy còn sở hữu hơn 900 m2 theo tỷ lệ góp vốn. Năm 2017, UBND huyện Quốc Oai đã cấp sổ đỏ cho 2 người mua đất. Bị cáo cho rằng 2 người mua này đang sử dụng trái phép phần đất thuộc sở hữu của bà.

Bà Thúy khai năm 2007, bị cáo bán một phần đất cho bà Hương. Thấy vẫn còn diện tích nên bà thông qua Nguyễn Văn Long, tiếp tục bán nốt phần còn lại cho bà Toan.

Bà Thúy cho rằng bản thân không thỏa thuận với người môi giới về giá, số tiền 120 triệu do ông Long đưa lại sau khi bán đất. Qua tìm hiểu, bà mới biết ông này đã bán thửa đất với giá 300 triệu đồng. Cho rằng bản thân không có tội, bà kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm.

Liên quan vụ án, ông Phùng Khắc Bảo, cựu cán bộ địa chính xã Hòa Thạch, lĩnh 12 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa quy kết việc ông Bảo thiếu trách nhiệm gây ra vụ tranh chấp giữa Đào Diệu Thúy và bà Toan, gây thiệt hại 300 triệu đồng cho phía bà Toan (nạn nhân trong vụ án).

Theo Hồng Đăng

Zingnews