Thâm cung bí sử (230 - 3): Đường đến trái tim

Chúng tôi mong muốn mọi hoạt động sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Ai có tàu thì ra khơi đánh cá. Tôi biết ngư dân hiện không có xăng dầu. Nhưng Quân quản sẽ bán xăng dầu cho họ với giá rẻ nhất. Lượng xăng dầu chúng tôi tịch thu được từ quân cảng Cam Ranh khá lớn. Ai có đất thì trồng cây ăn quả, trồng ngô, khoai, lúa. Mọi người phải chủ động tổ chức lại cuộc sống của mình. Quân quản sẽ ủng hộ nhân dân ở mức tối đa. Trong tuần tới, Quân quản sẽ tổ chức cho nhân dân trình diện. Đây là một việc có tính chất hành chính để chúng tôi hiểu tình hình dân cư được nhiều hơn. Trình diện là để quản lý dân cư được tốt hơn. Làm việc với những người đến trình diện, chúng tôi sẽ động viên họ tổ chức lại sản xuất".

Cha cố gật đầu có vẻ hài lòng. Sáng hôm sau đi làm, Hằng nói với tôi: "Trong buổi lễ tối hôm qua, ta kêu gọi giáo dân tích cực tham gia trình diện và không phải lo lắng gì cả. Đó là cái lợi trong việc anh chơi thân với cha". "Có một việc cần làm ngay là làm sạch môi trường văn hóa bởi nhiều những ấn phẩm nhảm nhí vẫn còn một số ngõ ngách. Phải thu dọn lại và đốt hết". "Việc này cần rất nhiều người tham gia. Đội tuyên truyền chỉ có 8 người thôi, trong khi thanh niên, sinh viên Cam Ranh có hàng chục nghìn người. Cần phải động viên lực lượng này tham gia dọn sạch môi trường". "Em nói rất đúng. Nhưng động viên lực lượng này bằng cách nào?". "Với thanh niên và sinh viên hoạt động thu hút nhiều người nhất là những chương trình âm nhạc. Trước đây sinh viên miền Nam tham gia hoạt động Cách mạng bằng phong trào hát cho dân tôi nghe. Phong trào đó đã thu hút hàng triệu người tham gia. Bài hát "Dậy mà đi" của nhạc sĩ Tôn Thất Lập khi đó đã kêu gọi hàng triệu người dân đô thị miền Nam xuống đường phản đối chiến tranh xâm lược. Chúng ta nên tổ chức những buổi giao lưu Văn nghệ để thu hút thanh niên, sinh viên".

Chúng tôi đã làm theo gợi ý của Hằng. Buổi giao lưu Văn nghệ đầu tiên có rất đông người tham dự. Các bạn trẻ hát những bài hát của Trịnh Công Sơn và Lưu Hữu Phước. Tôi cũng hát 3 bài dân ca quan họ. Đó là các bài "Còn duyên", "Đêm trăng nhớ bạn", "Ngồi tựa mạn thuyền". Hàng nghìn người vỗ tay huýt sáo ầm ầm. Hằng nhìn tôi với đôi mắt tròn xoe đầy ngạc nhiên.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng