Việt Anh Vlog1977: Xã hội đang nghĩ nam giới không làm được quá nhiều điều

Việt Anh Vlog1977: Xã hội đang nghĩ nam giới không làm được quá nhiều điều - Ảnh 1.

Cặp Vlogger sinh đôi Trung Anh - Việt Anh của nhóm Vlog1977 tại tọa đàm khởi động “He Can”. Ảnh: TL

Chiến dịch "He Can" do Chính phủ Úc tài trợ, được khởi động thông qua một tọa đàm với sự tham gia của các khách mời là những người có uy tín và tầm ảnh hưởng trong xã hội hiện nay như: Nhà báo Đinh Đức Hoàng; doanh nhân, tác giả Hoàng Anh Tú; nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; cặp Vlogger sinh đôi Trung Anh - Việt Anh của nhóm Vlog1977.

Khẳng định nam giới có thể làm được nhiều hơn những gì xã hội nghĩ về khả năng của họ, Vlogger Việt Anh cho hay, xã hội đang nghĩ nam giới không làm được quá nhiều điều, như vào bếp, làm việc nhà, chăm con, đi chợ... Nhưng theo anh, nếu được tin tưởng, được tự do thoải mái làm những gì mình thích bằng đam mê và không chịu những áp lực hay định kiến đánh giá, đàn ông chắc chắn sẽ làm tốt. "Phụ nữ làm những việc của đàn ông còn tốt hơn đàn ông thì đàn ông cũng sẽ làm những việc của phụ nữ còn tốt hơn phụ nữ. Lúc đó thì mọi ranh giới (về giới tính - PV) sẽ bị xóa nhòa", Vlogger nổi tiếng chia sẻ.

"He Can" sẽ kéo dài trong 2 năm với nhiều hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1980 - 2000) tại khu vực đô thị. Theo bà Từ Thu Hiền, CEO của WISE, qua "He Can", đơn vị tổ chức mong mỗi người sẽ cùng nhìn nhận lại, thúc đẩy thảo luận về các quan niệm xã hội đang giới hạn hay các định kiến xã hội về giới theo góc nhìn cân bằng hơn. Những quan niệm đó bao gồm: Phụ nữ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái và gia đình hay "xây tổ ấm"; đàn ông là trụ cột, đóng vai trò chính trong việc phát triển kinh tế và lo toan cho gia đình hay "xây nhà"; một số công việc nhất định chỉ dành riêng cho nam hoặc chỉ dành riêng cho nữ, dẫn tới sự phân biệt về công việc; và phụ nữ đảm nhiệm tốt hơn các vai trò hỗ trợ, còn nam giới làm tốt hơn trong vai trò lãnh đạo.

Hướng ứng lễ ra mắt chiến dịch, bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam chia sẻ: Sự phát triển toàn cầu đang bị kìm hãm bởi những quan niệm, thái độ và thực hành xã hội hạn chế sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế và của nam giới trong gia đình. Chiến dịch "He Can" sẽ giúp tạo ra sự thay đổi hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trong gia đình và xã hội.

 Mỹ Linh