Bí quyết duy trì suy nghĩ tích cực khi tìm việc

Học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới

Việc tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng không bao giờ có giới hạn. Trong thời gian chờ tìm được việc, để "xốc" lại tinh thần, bạn có thể tạm thời "lãng quên" tình trạng thất nghiệp để tập trung vào một điều gì đó mới mẻ. Lúc này là thời điểm thích hợp để bạn đăng ký học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới. Vì chưa có việc làm, tài chính eo hẹp nên bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hay khóa học trực tuyến. Hãy nhớ, làm giàu cho bản thân chính là làm giàu cho tương lai của bạn.

Bí quyết duy trì suy nghĩ tích cực khi tìm việc - Ảnh 1.

Rút kinh nghiệm từ lần phỏng vấn trước

Bạn thất bại trong lần phỏng vấn tìm kiếm việc làm trước? Đừng quá chán chường, việc bạn cần làm bây giờ là bình tĩnh ngồi lại, suy xét và ghi chép tất cả về buổi phỏng vấn ấy. Hãy tự mình nghiệm lại, nhìn nhận và trả lời các câu hỏi như Điểm mạnh mà người phỏng vấn đề cập về bạn là gì? Hạn chế ở bạn mà người phỏng vấn đã góp ý? Bạn đã mắc phải sai lầm gì trong quá trình chuẩn bị cho buổi phỏng vấn? Các nhược điểm nào bạn có thể khắc phục được? Giải pháp hành động để khắc phục các nhược điểm đó là gì?

Chỉ cần đưa ra cách khắc phục, bạn sẽ tràn trề động lực và duy trì suy nghĩ tích cực để thực hiện tốt hơn trong những lần sau.

Thư giãn và làm điều bản thân thích

"Bán mạng" đi tìm việc rồi phập phồng lo lắng, hồi hộp không yên hay nghĩ về tương lai đen tối không phải là ý hay. Đừng để bản thân chìm vào những khoảng không một mình u ám và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, bạn có thể dành chút ít thời gian mỗi ngày để "chiều chuộng" cảm xúc của bạn thân bằng cách làm điều bạn thích. Chẳng hạn như đọc sách, nấu ăn, tập thể thao, nhảy múa, làm đồ thủ công, xem phim, ca hát…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quên đi sự lo âu, căng thẳng bằng cách thu dọn nhà cửa, vun vén cho bữa ăn, thay chăn ra gối nệm mới, đổi màu rèm cửa sổ… Tất cả những điều đó sẽ giúp tạo hiệu ứng tích cực lên tinh thần của bạn. Dù có gặp chuyện gì đi chăng nữa, chăm sóc tốt cho bản thân mình vẫn là điều quan trọng nhất. Có sức khỏe, thể trạng và tâm lý tốt thì may mắn mới mỉm cười với bạn.

Bí quyết duy trì suy nghĩ tích cực khi tìm việc - Ảnh 2.

Tìm một việc làm tự do hoặc việc làm thời vụ

Tìm kiếm một việc làm tự do, việc làm part-time hoặc việc làm thời vụ là cách để bạn duy trì suy nghĩ tích cực khi tìm việc. Chúng vừa giúp không để bản thân quá an nhàn rảnh rỗi, vừa kiếm thêm thu nhập, lại vừa có thể rèn luyện chính mình. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm nào dù là việc làm tự do hay việc làm thời vụ. Biết nắm bắt và tìm kiếm, bạn sẽ mở được cánh cửa việc làm mới.

Đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện

Trong thời gian chờ tìm được việc, thay vì than vãn ủ ê, bạn có thể đăng ký tham gia các công việc thiện nguyện xã hội. Đến với các hoạt động này, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để kết nối với nhiều người và mở rộng các mối quan hệ. Thêm vào đó, khi nhìn thấy những trường hợp khó khăn, bạn sẽ cảm thấy mình còn may mắn và hạnh phúc hơn họ. Làm việc tình nguyện cũng đồng nghĩa với việc bạn là người có ích và đang cống hiến cho xã hội. Với tất cả những điều cho đi, bạn sẽ nhận lại tinh thần sảng khoái, tích cực, vui tươi và hạnh phúc. Một người luôn tràn trề nguồn năng lượng tích cực chắc chắn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt trong tương lai.

Duy trì các mối quan hệ xã hội

Một "ưu điểm" của thất nghiệp chính là giàu có về thời gian. Nhìn vào khía cạnh tích cực, thất nghiệp mở ra cho bạn cơ hội để củng cố và duy trì các mối quan hệ cốt lõi như gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ… Bạn có thể linh hoạt lên kế hoạch để gặp gỡ và trò chuyện cùng họ. Đây cũng là một cách rất tốt để "lên dây cót" tinh thần trong khoảng thời gian chạy vạy tìm việc.

Tìm việc là một quá trình đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì trong thời gian dài. Do đó, hãy duy trì suy nghĩ tích cực, tự tin, đam mê và nhiệt. Cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với bạn bất kỳ lúc nào, vì thế hãy luôn duy trì trạng thái tích cực để đón bắt và tận dụng nó.

Bí quyết duy trì suy nghĩ tích cực khi tìm việc - Ảnh 3.

PV