Ngạc nhiên khi biết đây mới là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

Hoàn toàn ngược lại, các phân tích dữ liệu cho thấy hạng ghế thương gia chính là những hàng ghế có tỷ lệ sống sót thấp nhất khi không may xảy ra tai nạn máy bay.

Cách đây không lâu, hãng hàng không KLMIndia đã chia sẻ một tweet và sau đó lại ngay lập tức xóa đi. Tuy nhiên, tweet đó của KLMInida đã được nhiều người nhìn thấy. Cụ thể, KLMIndia đã viết rằng: "Theo dữ liệu nghiên cứu của Time, tỷ lệ tử vong của những hành khách ngồi ở những hàng ghế giữa máy bay là cao nhất. Tỷ lệ tử vong cho các hành khách ở hàng ghế phía trước thấp hơn một chút và an toàn nhất chính là những hàng ghế ở 1/3 phía sau máy bay".

Trang Washington Post đã nhanh chóng chụp lại màn hình lời tweet trên, cùng lời trích dẫn: "Những hàng ghế phía sau là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay"!

Trong khi đó, KLM India đã ra thông báo mới "xin lỗi" về lời tweet trên và cho biết thông tin ghế ngồi an toàn nhất trên máy bay là dựa vào một nghiên cứu của hàng không, và đó không phải là ý kiến của KLM.

Ngạc nhiên khi biết đây mới là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những chiếc ghế ở phía sau máy bay thường không được nhiều du khách yêu thích vì hai lý do: mùi xăng và phải đợi rất lâu để xuống máy bay. Tuy nhiên, mạng lưới An toàn Hàng không phân tích 65 vụ rơi máy bay cũng nhận thấy đây là nơi an toàn nhất trong hơn 50% vụ tai nạn, dựa trên tỷ lệ sống sót. Những chỗ ngồi giữa máy bay có tỷ lệ tử vong cao nhất với 39% và 38% với các ghế phía trước. Ghế phía sau có tỷ lệ tử vong thấp hơn, 32%.

Harro Ranter, Giám đốc điều hành của Mạng lưới An toàn Hàng không nói trên Express: "Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ lý do nào có thể giúp cho việc ngồi phía trước an toàn hơn. Trong một vụ tai nạn, cơ hội sống sót tốt hơn thường dành cho những hành khách ngồi phía sau".

Trang Popular Mechanics cũng có nghiên cứu tương tự về dữ liệu các vụ tai nạn lịch sử ngành hàng không và đồng ý rằng những hàng ghế sau là an toàn nhất.

Cụ thể, những hàng ghế phía sau (ghế ngồi phía sau cạnh đuôi của cánh) có tỷ lệ sống trung bình cao nhất ở mức 69%. Phần ghế ngồi chỗ cánh máy bay và phía trước cánh có tỷ lệ sống 56%. Các phần ghế hạng nhất / hạng thương gia và 15% phía trước máy có tỷ lệ sống trung bình chỉ 49%.

Ngạc nhiên khi biết đây mới là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một phân tích khác của Times cho thấy hành khách ngồi hàng ghế giữa ở phía sau máy bay có cơ hội sống sót cao nhất.

Tuy nhiên, trong nhiều vụ tai nạn hàng không thảm khốc khác, phần lớn người trên máy bay đều khó có cơ hội sống. Đó là lý do các chuyên gia khẳng định không có chỗ ngồi là an toàn tuyệt đối. Mọi nghiên cứu chỉ mang tính chất tương đối.

Dù vậy, việc đi máy bay vẫn là một trong những phương tiện di chuyển an toàn nhất trên thế giới. Ngày nay, việc này càng trở nên an toàn hơn nhờ những tiến bộ công nghệ vượt bậc.

Lily (th)