Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 1.

Hôm 12/9 tại vùng biển Aegean, lực lượng tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ mới phát hiện 2 chiếc bè cứu sinh chở 37 người di cư từ Afghanistan , bao gồm 18 trẻ em. Đoàn người tị nạn cho biết các nhà chức trách tại Hy Lạp đã ngược đãi và bỏ mặc họ giữa biển. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 2.

Anh Omid Hussain Nabizada kể lại: “Họ lấy điện thoại của chúng tôi rồi nói rằng một chiếc xe sẽ đưa tất cả đến trại tị nạn. Sau cùng, họ đưa chúng tôi lên một con tàu biển và bỏ mặc chúng tôi trên những chiếc bè cứu sinh”. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 3.

Bè cứu sinh là thiết bị an toàn tiêu chuẩn thường được trang bị trên các du thuyền. Nhìn chung, bè cứu sinh không có động cơ và hệ thống lái nên chỉ được sử dụng để giữ an toàn cho khách trên mặt biển. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 4.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính phủ Hy Lạp cố tình trục xuất người di cư mà không cho họ tiếp cận với các quy trình theo quy định của luật pháp quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích việc Liên minh châu Âu (EU) làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền này. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 5.

Chỉ trong tháng này, lực lượng tuần duyên đã phát hiện hơn 300 người di cư “bị các nhà chức trách Hy Lạp đẩy ra vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ”. Các nhóm vận động nhân quyền cũng viện dẫn nhiều báo cáo đáng tin cậy để kêu gọi một cuộc điều tra về vấn đề này. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 6.

Nằm ở phía đông nam của châu Âu, Hy Lạp buộc phải đón nhận dòng chảy người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này liên tục phủ nhận các cáo buộc ngược đãi, đồng thời chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đang “vũ khí hóa” người tị nạn. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 7.

Căng thẳng biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang gia tăng do bất đồng về chính sách nhập cư. Hàng nghìn người di cư trái phép vẫn đang tìm đường đến Hy Lạp để di chuyển sang các nước châu Âu khác. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 8.

Trước đó vào năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) từng đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngăn chặn dòng người tị nạn tràn vào châu Âu để đổi lấy các chính sách ưu đãi kinh tế và hỗ trợ tài chính. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 9.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng 4,1 triệu người di cư đến tị nạn, phần lớn trong số đó đến từ Syria, nơi ghi nhận tình hình chiến sự căng thẳng trong nhiều năm qua. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 10.

Một sĩ quan của lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đang mặc đồ bảo hộ chống Covid-19 và giải cứu một em bé từ các bè cứu sinh. Ảnh: AP.

Hàng loạt người di cư bị Hy Lạp gửi trả về đại dương - Ảnh 11.

Chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp cận hai bè cứu sinh chở theo 37 người di cư từ Afghanistan hôm 12/9. Ảnh: AP.

Theo Tri thức trực tuyến