Những chấm nhỏ xuất hiện trên da mỏng của trẻ, báo hiệu điều gì?

Bạn đọc Trần Thị Vân Anh (vananhtran…@gmail.com), hỏi: Con trai tôi 7 tuổi và quả thật cháu có hơi lười ăn trái cây. Dạo này tôi thấy cháu có những biểu hiện không khỏe mạnh như dễ cảm lạnh khi đi mưa, thỉnh thoảng đùi xuất hiện vài chấm đo đỏ, mờ mờ. Tôi thấy nó không giống vết côn trùng cắn mà giống chấm sốt xuất huyết, nhưng ít hơn nhiều. Xin cho hỏi nó có nguy hiểm không? Bạn bè tôi bảo coi chừng thiếu vitamin C, E… gì đó, coi chừng mùa dịch sẽ có nguy cơ cao… Có đúng như vậy không, tôi nên làm gì?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Đúng là xuất huyết dưới da có thể là một trong các dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin C. Các dấu hiệu thiếu vitamin C khác mà trẻ nhỏ có thể gặp là hay bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, hay bệnh vặt.

Bởi lẽ vitamin C rất quan trọng với các mạch máu và hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin C sẽ khiến thành mạch bị yếu, vì vậy dễ gây xuất huyết ở những vị trí nhạy cảm, dễ tổn thương như nướu răng. Hệ miễn dịch kém đi khiến trẻ dễ nhiễm bệnh, mà dễ thấy nhất là tình trạng hay bệnh vặt, ví dụ như những cơn cảm thường xuyên hơn trẻ khác mà bạn cũng thấy ở con mình.

Theo NLĐ