Hé lộ thân thế ông chủ 9x của kho hàng lậu doanh thu hơn 10 tỷ đồng/tháng

Chia sẻ về vụ triệt phá kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 tại Lào Cai, ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết: Do số lượng hàng lớn nên đến ngày 10/7 vẫn chưa tiến hành kiểm đếm xong, sơ bộ có khoảng hơn 20 container hàng hoá (các mặt hàng chủ yếu là đồ thời trang, đồ tiêu dùng). Xác minh ban đầu cho thấy, mỗi ngày kho hàng lậu nói trên chốt được khoảng 1.000 đơn hàng, mỗi tháng có khoảng hơn 30.000 đơn được bán ra, doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng.

Cơ quan chức năng xác định chủ kho hàng là Trần Thành Phú, SN 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai. Phú điều hành kho hàng lớn này cùng em gái mình.

Đại diện Công an phường Lào Cai, thành phố Lào Cai nơi đối tượng đang cư trú cho biết: Phú là người quê gốc dưới tỉnh Ninh Bình, mới về sinh sống, mua một căn nhà và nhập khẩu tại phường từ tháng 7/2019 đến nay.

Hé lộ thân thế ông chủ 9x của kho hàng lậu doanh thu hơn 10 tỷ đồng/tháng - Ảnh 1.

Bên trong tổng kho hàng lậu hơn 10.000m2 tại Lào Cai vừa bị triệt phá. Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường


Căn nhà của Phú mua không phải là biệt thự, nhà vườn gì to lớn, chỉ xây bình thường, cao hơn hai tầng.

Phú có vợ là người gốc Yên Bái, từ khi nhập khẩu về tổ 9 của phường Lào Cai sống đã có ba đứa con. Qúa trình về sinh sống, công an chưa thấy Phú có gây gổ, xích mích với ai, cũng chưa vi phạm pháp luật, gia đình sống hòa đồng với hàng xóm.

Theo Tổng cục Quản lý Thị trường, toàn bộ kho hàng được chia làm 5 khu vực: Bộ phận livestream; chốt đơn; kế toán tài chính; đóng gói và hậu cần. Về cách thức hoạt động, nhóm đối tượng đã thuê một kho hàng đặt ngay tại trung tâm của thành phố Lào Cai và ở vị trí rất khó để phát hiện. Kho này nằm cách cửa khẩu chưa đến 2km. Kho hàng được canh phòng cũng như được bảo vệ rất cẩn mật. Toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khung thép tiền chế rất kín đáo.

Hé lộ thân thế ông chủ 9x của kho hàng lậu doanh thu hơn 10 tỷ đồng/tháng - Ảnh 2.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên được thuê để thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook như: Thảo Trần, Giầy Đồng giá...


"Chúng tôi đã hỏi những người hàng xóm ở xung quanh kho hàng này nhưng họ cũng không biết có những hoạt động gì đang diễn ra trong kho hàng, chỉ thấy xe tải đi ra đi vào ở trong khu vực. Sau khi các đối tượng đã lập được một kho hàng như vậy thì song song với đó, họ mới tổ chức ra hàng loạt các bộ phận, các tổ nhóm để tiến hành kinh doanh trực tuyến, không có cửa hàng nào", ông Nguyễn Kỳ Minh thông tin thêm.

Đáng nói, thời điểm lực lượng chức năng đột kịch kho hàng lậu này, nhiều hàng xóm xung quanh tỏ ra sững sờ, vì lâu nay không ai biết về sự tồn tại một kho hàng lậu quy mô lớn đến vậy ngay tại nơi mình sinh sống.

Theo một số người dân, với diện tích hơn 10.000m2, kho hàng này còn lớn hơn chợ Cốc Lếu, tiền thuê kho cũng phải vài trăm triệu/tháng.

Hé lộ thân thế ông chủ 9x của kho hàng lậu doanh thu hơn 10 tỷ đồng/tháng - Ảnh 3.

Kho hàng khổng lồ có đủ chủng loại hàng hoá chủ yếu là: Giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas...


Bên ngoài kho hàng vẫn gắn biển Công ty Thiên Lợi Hòa – doanh nghiệp liên quan đến vụ buôn lậu thuốc lá chấn động một thời tại Lào Cai cách đây hơn 10 năm, kéo theo một Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 25 bị cáo vướng vòng lao lý.

Kho hàng lậu hơn 10.000 m2 được rào chắn, cửa khóa then cài, có bảo vệ và chó becgie canh gác, chủ yếu bán hàng qua hình thức livestream trên Facebook nên người ngoài không hề hay biết.

Trong kho thường xuyên bố trí 3 đến 5 nhân viên chuyên livestream cùng gần 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn hàng. Các đơn hàng sẽ được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn.

Nhóm PV