Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt

Khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu thì ở Vũ Hán, dường như dịch bệnh đã được đẩy lùi. Cuộc sống ở Vũ Hán bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi thành phố chính thức được dỡ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4 vừa qua thì bỗng dưng có một cái gì đó rất khác đang diễn ra. Nhiều người dân Vũ Hán đã vô thức hỏi dì Hùng đâu rồi?

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 1.

Bức chân dung của dì Hùng được phác họa.

Rốt cuộc dì Hùng là ai?

Trước khi Vũ Hán bị phong tỏa do dịch Covid-19, mọi người thường thấy dì Hùng - một người phụ nữ bán bánh tổ yến tại quầy hàng ăn sáng trên góc đường nhộn nhịp ở đường Thẩm Dương. Hình ảnh người phụ nữ lúc nào cũng tươi cười đứng sau cái chảo lớn đầy dầu và chiên bánh thơm lừng đã in sâu vào lòng người dân Vũ Hán.

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 2.

Dì Hùng và món miaowo "trứ danh" Vũ Hán.

Món ăn đường phố gắn liền với tên tuổi của dì Hùng được gọi là mianwo, trông như một chiếc bánh tổ yến được rán giòn kết hợp với rượu gạo Vũ Hán, tạo ra một hương vị đặc trưng tại thành phố này.

Dì Hùng, năm nay ngoài 50 tuổi đã đứng bán tại góc đường ấy hơn một thập kỷ. Ban đầu dì Hùng từ vùng ngoại ô phía Bắc của Vũ Hán đến đây và kinh doanh, một mình bán bánh nuôi dạy 3 đứa con nên người.

Trong quá trình đó, sự nhiệt tình của dì Hùng cùng tay nghề nướng bánh “trứ danh" đã tạo dựng một thương hiệu với người Vũ Hán. Họ thường xuyên xếp hàng tại đây để mua bánh trước khi đi làm.

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 3.

"Đây là bánh mianwo ngon nhất mà tôi từng ăn. Gia đình tôi đều thích món bánh này. Tỷ lệ bột gạo và đậu nành vừa phải. Vòng ngoài thì mềm, bên trong nhiều thịt, có màu nâu và rất giòn", một người dân họ Zeng, 50 tuổi, sống ở Vũ Hán chia sẻ niềm vui khi nói về món ăn của dì Hùng.

Thế nhưng, những người như Zeng sẽ không bao giờ được ăn món này nữa vì trong thời gian qua, dì Hùng đã qua đời và nghi ngờ nhiễm Covid-19. "Tôi rất buồn khi nghe tin này. Sau 2 tháng chúng tôi lại đi trên con đường này, các tòa nhà vẫn như vậy, cây cối vẫn như vậy nhưng một số người đã không còn", Zeng chia sẻ.

Các nhà hàng đóng cửa và những gương mặt quen thuộc không còn được nhìn thấy như một lời nhắc nhở về những vết thương mà Covid-19 để lại trong lòng thành phố 11 triệu dân này.

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 4.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ergeng Video được đăng tải vào tháng 1/2018 đã giới thiệu về dì Hùng. Dì Hùng tên thật là Hùng Quế Phụng, đã bán mianwo hơn 10 năm trước.

Mỗi buổi sáng, dì thức dậy khoảng 3-4 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu, bột gạo và bột đậu nành, sau cùng bắt đầu chiên bánh vào lúc 5 giờ sáng.

"Đôi khi tôi cảm thấy việc này không chỉ dành riêng cho gia đình tôi mà còn cho những người hàng xóm cũ đã từng ăn mianwo trong hơn 1 thập kỷ. Một số người đã chuyển đi nhưng họ vẫn quay lại mua mianwo của tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi nghĩ về điều đó", dì Hùng chia sẻ.

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 5.

Dì Hùng thuộc nhóm người không xác định được có phải qua đời vì Covid-19 hay không vì thời điểm đó họ không thể kiểm tra được do thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ngay trong tâm dịch ở Vũ Hán.

Con gái dì Hùng nói với Pear Video rằng mẹ cô có tiền sử bị tiểu đường và huyết áp cao. Các bác sĩ nghi ngờ dì Hùng nhiễm Covid-19 khi dì bắt đầu bị sốt và khó thở. Dì Hùng được đưa vào bệnh viện và qua đời vài ngày sau đó.

Cái chết của dì Hùng không thu hút được sự quan tâm của mọi người vì dì không phải là bác sĩ, y tá hay nhân viên cảnh sát. Nhưng đối với những ai từng ăn bánh mianwo của dì Hùng thì sẽ không khỏi đau lòng trước sự ra đi này.

Khi hết lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đi tìm một người phụ nữ nhưng không thấy, câu trả lời khiến ai cũng rớt nước mắt - Ảnh 6.

Một số người đã bình luận trên mạng xã hội: "Tôi không thể tin được, tôi đã ăn món này từ nhỏ đến lớn". Một nhiếp ảnh gia địa phương đã chia sẻ: "Nghĩ đến chúng tôi lại thấy buồn. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh dì Hùng đổ mồ hôi nhiều bên chảo chiên".

Zeng nhớ lại, khoảng 1 năm trước dì Hùng từng đùa rằng: "Tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho đến khi tôi chết”. Zeng đã nói: "Dì không được chết, dì mà chết rồi nhiều người sẽ không có bánh mianwo mà ăn". 

Không chỉ Zeng mà đối với nhiều người Vũ Hán mà nói, giờ đây mỗi buổi sáng thức dậy là một lời nhắc nhở họ rằng có những thứ đã xảy ra và chúng ta phải chấp nhận thực tế.

Theo ICT VietNam