Công tác DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi: Tăng cường thực hiện theo Nghị quyết 21/NQ-TW

Công tác DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi: Tăng cường thực hiện theo Nghị quyết 21/NQ-TW - Ảnh 1.

Một trong những gia đình đông con ở tập đoàn 17 tại xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Trang Tuyết

Vẫn còn tình trạng trọng nam khinh nữ

Trong năm 2019 đã tham mưu cấp thẩm quyền UBND tỉnh phê duyệt được 2 đề án: Đề án mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch thực hiện Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030". Hai đề án này là một trong những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 21 và nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các hoạt động của Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh; Đề án bảo vệ chăm sóc sức khỏe NCT, Đề án tiền hôn nhân cho VTN, Đề án biển… vẫn duy trì triển khai thực hiện để đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm công tác dân số từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.

Thực tế, Quảng Ngãi hiện nay vẫn tồn tại cách nghĩ trọng nam, khinh nữ của một số bộ phận dân cư. Việc nhiều gia đình muốn sinh con trai để "nối dõi tông đường" hay làm "trụ cột" trong gia đình vẫn tồn tại, điều đó đã khiến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trở nên nặng nề, đặc biệt là tại vùng biển, vùng nông thôn và thành thị. Tại các huyện miền núi, nhất là Sơn Tây, Sơn Hà và Tây Trà thì tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn rất cao, rất nhiều cặp vợ chồng tuổi chưa đến 40 nhưng đã sinh 7-10 đứa con, điển hình là chị Đinh Thị Viêm (38 tuổi, ở tập đoàn 17 tại xã Sơn Liên, Sơn Tây, có 9 con).

Năm 2019, toàn tỉnh có 1.761 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, đạt tỉ lệ 11,61%, trong đó huyện Tây Trà 19%, Trà Bồng 15% và Đức Phổ 14%. Mặc dù các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp của Chương trình dân số tỉnh vẫn đầu tư duy trì, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tác động đến nhận thức về chính sách dân số tại các vùng miền núi cao này, do đó tình trạng tảo hôn và sinh nhiều còn vẫn còn tồn tại báo động.

Đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW

Năm 2019, hoạt động nổi bật nhất của ngành Dân số tỉnh nhà là triển khai các hoạt động của Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT). Những ngày tổ chức khám sức khỏe và tư vấn cho NCT thật sự trở thành ngày hội ở từng địa phương. Huyện Minh Long là một trong những địa phương triển khai sớm các hoạt động truyền thông Dân số - Phát triển theo nội dung Nghị quyết 21/NQ-TW và đã có 5/5/ xã triển khai thực hiện đề án NCT cho trên 700 người cao tuổi tòan huyện. Huyện Nghĩa Hành, ngoài việc triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe cho NCT, còn tổ chức thành công Hội thi kiến thức cho NCT bằng hình thức sân khấu hóa, đã thu hút sự cổ vũ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Đi đôi với việc triển khai và duy trì các hoạt động của các đề án, trong năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ vẫn duy trì công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể: Ban Tuyên giáo tỉnh, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, Trung tâm văn hóa, Trường Chính trị tỉnh và Đoàn khối các cơ quan của tỉnh, tuyên truyền mạnh mẽ bằng hình thức nói chuyện chuyên đề, lồng ghép giảng dạy, diễn đàn, mít tinh cổ động…Các hoạt động này đều tập trung vào những nội dung chính của Nghị quyết 21/NQ-TW là công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới.

Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai năm 2019, toàn tỉnh đã vận động được trên 65.000 cặp vợ chồng trong diện tuổi sinh đẻ thực hiện 6 biện pháp tránh thai, đạt trên 113% kế hoạch năm, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 1,16%. Tỉ số giới tính khi sinh là 110.04%, số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 3.328 bà mẹ, số trẻ em được sàng lọc sơ sinh là 3.646 trẻ

Mặc dù năm 2019 có rất nhiều khó khăn, nhất là việc sáp nhập bộ máy tổ chức của 14 Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố vào Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, nhưng với sự quyết tâm chỉ đạo, lãnh đạo, cố gắng hết mình của lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, nên kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ toàn tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển theo nội dung của Nghị quyết 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng khóa XII về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới.

Trang Tuyết