1.000 em bé bị nang ống mật chủ được phẫu thuật

3 triệu chứng kinh điển

Bé Huyền ở Lục Ngạn (Bắc Giang). Trước khi nhập viện, bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng. Qua thăm khám, các bác sỹ thấy bệnh nhân có nang ống mật chủ với kích thước nang 4m.

TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại cho hay nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp.

Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước châu Á (trong đó có Việt Nam); thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/nam là 4/1.

Bệnh có biểu hiện với 3 triệu chứng kinh điển như đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng. Bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa... Hiện nay, nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

"Trước kia, mổ mở là phương pháp kinh điển, song kỹ thuật này lại tồn tại nhiều hạn chế như vết mổ dài thẩm mỹ xấu, sang chấn nhiều và hồi phục sau mổ chậm. Và, khi phẫu thuật nội soi ra đời đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội" – TS Hiền cho hay.

1.000 em bé bị nang ống mật chủ được phẫu thuật - Ảnh 1.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000 cho bệnh nhi.

Phòng mổ tích hợp thông minh lần đầu tiên có ở Bệnh viện Nhi Trung ương

Cũng trong sự kiện công bố ca mổ thứ 1.000 thành công, lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương phòng mổ tích hợp thông minh OR1 đẳng cấp quốc tế.

TS Phạm Duy Hiền cho hay, việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc, trao đổi thông tin nhóm tốt hơn, tối ưu hóa luồng công việc, giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật.

Ngoài ra các hội thảo, hội chẩn từ xa và đào tạo có thể được thực hiện nhờ mạng lưới nghe nhìn, truyền dẫn thông tin hai chiều được tích hợp và đồng bộ hóa từ phòng mổ với hệ thống thông tin của Bệnh viện qua hệ thống mạng LAN.

Nhờ có ứng dụng này, dữ liệu của từng ca mổ được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA có độ bảo mật cao. Đặc biệt, với công nghệ hiện nay, khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ được thực hiện ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau.

Hệ thống OR1 TM được thiết kế không chỉ để thực hiện các quy trình phẫu thuật mà còn mang lại kết quả tăng cường hiệu suất công việc, trao đổi thông tin nhóm tốt hơn, tối ưu hóa luồng công việc và giảm thiểu thời gian phẫu thuật và thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật.

Lưu Ly