"Người máy" hỗ trợ điều trị 13 loại ung thư ở Việt Nam

Người máy hỗ trợ điều trị 13 loại ung thư ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thông tin này được công bố tại hội nghị quốc tế "Infomatics về sức khỏe" lần thứ 1 do Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam tổ chức tại TP HCM ngày 16/10, thu hút hơn 300 nhà khoa học, bác sĩ trong và ngoài nước tham gia. Tại đây, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh được "trình làng".

Giới chuyên gia cho rằng TP HCM là địa phương tiên phong hướng tới y tế thông minh. Gần đây nhiều bệnh viện trên đã ứng dụng xây dựng bệnh án điện tử, ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật... Dù chưa phát triển bằng các nước phát triển, nhưng TP đã bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, để nhân rộng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế đòi hỏi nhiều yếu tố. Với tình hình Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, trước mắt việc dùng trí tuệ nhân tạo chỉ nên chọn lựa những ứng dụng đã được chứng minh khoa học về lợi ích của nó và phù hợp với thực tiễn của ngành y tế.

PGS-TS Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay cách mạng 4.0 đã có những tác động rất lớn đến ngành y tế, đòi hỏi các bệnh viện phải "chuyển mình" hướng tới bệnh viện thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tại Việt Nam, IBM WFO đã được triển khai thử nghiệm trong hai năm, tại ba cơ sở là bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện K và bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Hiện nay tại bệnh viện K Trung ương có 200 thử nghiệm với các bệnh nhân ung thư vú, phổi, dạ dày, đại trực tràng. Sau 3 tháng thử nghiệm, kết quả cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống IBM WFO đưa ra và phác đồ của bác sĩ của bệnh viện là trên 90%. Điều này cho thấy các bác sĩ của bệnh viện đã cập nhật và sử dụng các phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới.

Bác sĩ Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, cho biết: "Bước đầu có thể sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology như tài liệu tham khảo, công cụ tra cứu cho các bác sỹ chuyên khoa ung bướu. Ngoài ra, có thể áp dụng trong đào tạo, xây dựng các trường hợp lâm sàng, các ví dụ cho hoạt động đào tạo".

Hai bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư tại Việt Nam là Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh được hưởng nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, phầm mềm IBM WFO hiện nay chưa có phiên bản tiếng Việt và chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn ở Việt Nam như đặc thù về cơ sở vật chất, danh mục thuốc hay sự quá tải bệnh viện. Ngoài ra, hệ thống chỉ mang tính chất hỗ trợ, không thay thế được bác sĩ khi đưa ra quyết định điều trị.

Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cho rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của thời đại. "Đó cũng là nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng người bệnh", ông Tường nói.

Trước đó, ngày 25/10/2018, BVĐK tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư" và giới thiệu Trung tâm Ung bướu quy mô 11 tầng mới đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Tại hội thảo ngày 25/10/2018, TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: "Việc ứng dụng thành quả của khoa học kỹ thuật một cách khéo léo sẽ trợ giúp tích cực cho con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế bác sỹ nhưng sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hợp lý, sẽ giúp giảm tải công việc của các bác sỹ, giúp các bác sỹ có nhiều thời gian dành cho người bệnh, giúp cập nhật kiến thức cho bác sỹ. Trí tuệ nhân tạo sẽ gợi ý nhiều phác đồ tốt, qua đó bác sỹ sẽ lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nên đây cũng có thể nói là một bước quan trọng trong xu thế điều trị ung thư hiện nay đó là "Cá thể hóa trong điều trị ung thư".

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lên phác đồ điều trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ - IBM Watson for Oncology (IBM WFO) là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Các phác đồ hệ thống khuyến nghị được chứng thực bởi Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. Hiện tại, hệ thống IBM WFO đã triển khai ở 230 bệnh viện tại 13 quốc gia trên thế giới.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

Khác với phương pháp truyền thống, hệ thống IBM WFO sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tính toán đưa ra phác đồ dựa trên bệnh sử, tình trạng bệnh, các kết quả xét nghiệm đã làm của từng người bệnh.... Đặc biệt, các chỉ số xét nghiệm của người bệnh được đưa vào hệ thống phân tích cùng với tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Phần mềm IBM WFO giúp các bác sĩ cập nhật phác đồ mới, bổ sung thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị đồng thời đưa ra các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, chuyên sâu về hoá trị, nội tiết.

TA (th)