Phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn nước sông Đà

Liên quan đến hiện tượng nước sinh hoạt tại nhiều điểm cư dân ở Hà Nội xuất hiện mùi hôi hắc, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 do Bộ TN&MT tổ chức, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ.

Ông Thức cho biết, theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình thì vào rạng sáng 9/10, người dân khu vực đã phát hiện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi sát suối Trâm trên địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình). 

Phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn nước sông Đà - Ảnh 2.

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ hiện tượng nước có mùi.

Theo ông Thức, điểm đổ trộm chất thải này cách kênh dẫn nước của nhà máy nước sạch sông Đà khoảng 800m.

Sau khi đổ, khu vực suối Trâm có mưa to nên váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco) tại Hoà Bình. 

Phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn nước sông Đà - Ảnh 3.

Chất thải khiến nguồn nước trong khu vực bị ô nhiễm nặng nề.

Hiện Tổng cục Môi trường đã trao đổi thông tin với Sở TN&MT và xác định, nguyên nhân ban đầu khiến nước có mùi hôi là do một chiếc xe tải đổ trộm dầu thải và đã yêu cầu UBND Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải đổ trộm dầu thải.

Ông Thức khẳng định, đây là hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp nào đó. Bởi nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn nước cung cấp chính nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân, nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Qua đó, Bộ TN&MT cũng đề nghị tỉnh Hòa Bình kiểm soát chặt chẽ về môi trường, đặc biệt những nơi có kênh nước gần các nhà máy sản xuất nước sạch.

Bảo Loan