Cần Thơ tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Năm 2018, NCT trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 122.200/1.200.000 dân, chiếm khoảng 10% dân số của toàn thành phố.

Những năm gần đây, tại thành phố Cần Thơ, nhiều chính sách nhằm bảo vệ, chăm sóc NCT được ra đời nên đời sống vật chất và tinh thần cũng được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận kịp thời các hoạt động chăm sóc sức khỏe. 

Vì vậy, để giúp NCT được sống vui, sống khỏe và hạn chế bệnh tật, việc quan tâm, chăm sóc của các thế hệ trong gia đình, cộng đồng và toàn thể xã hội là vô cùng cần thiết.

Cần Thơ tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Khám, tư vấn sức khỏe cho NCT tại Cần Thơ

Hưởng ứng ngày Quốc tế NCT năm 2019 với chủ đề: "Quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò, vị thế của NCT - Chủ động thích ứng với già hóa dân số", Chi cục DS-KHHGĐ thành phố đã ban hành Kế hoạch truyền thông với mục đích nâng cao nhận thức của người dân, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.

Bên cạnh đó, nâng cao sức khỏe của NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp; đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng về thách thức của quá trình già hóa dân số đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nhằm xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các chính sách, kế hoạch, từng bước chủ động thích ứng với già hóa dân số xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với NCT.

Hưởng ứng ngày Quốc tế NCT năm 2019 cũng là cơ hội để đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến các thôn, bản thuyết phục NCT và người thân trong gia đình thực hiện hành vi đúng đắn về phát huy vai trò NCT. Cụ thể, trong gia đình, NCT cần tuyên truyền, giáo dục con cháu thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách về Dân số và Phát triển.

Bản thân NCT cũng cần hiểu biết về các quyền lợi cho mình, hiểu được lợi ích của việc phòng chống bệnh tật liên quan đến tuổi già, chủ động khám sức khỏe định kỳ. NCT cũng cần tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động nhằm cải thiện cả vật chất và tinh thần.

Cần Thơ tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2.

Cán bộ y tế địa phương đến nhà đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe cho NCT theo mô hình Tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng.

Chăm sóc NCT chính là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, toàn xã hội và nhà nước nhằm đáp ứng các nhu cầu của NCT, quan tâm giúp đỡ để người cao tuổi vượt qua những khó khăn, cải thiện được chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cần truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về những khó khăn, thách thức do già hóa dân số, phát huy vai trò và chăm sóc NCT, góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, ngành Y tế Cần Thơ rất quan tâm đến hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, thể hiện qua các hoạt động như: Đội thầy thuốc tình nguyện phối hợp thường xuyên với các cấp, các ngành và đơn vị liên quan tổ chức các đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân, nhất là NCT ở những địa phương khó khăn, NCT còn hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ thực hiện mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng đã mang lại những hiệu quả thiết thực, cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trên địa bàn thành phố. Trước đó, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án Tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng và được triển khai trên địa bàn từ quý IV năm 2013. Tính đến tháng 9/2019 đã có 36 xã, phường của thành phố thực hiện có hiệu quả mô hình này.

N.Mai – Đ.Quyên