Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy

Chương trình do Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức tại các điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố.

Đây là hoạt động góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ đã đề ra, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ngành y tế có hơn 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm điều trị cho khoảng hơn 150 triệu lượt người và khoảng hơn 300 triệu lượt khám ngoại trú. Khi vào bệnh viện, bệnh nhân thường đi kèm theo 1-2 người nhà nên lượng rác thải từ bệnh nhân và người nhà cùng rác thải liên quan đến y tế rất lớn.

Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà thăm quan các gian hàng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện chương trình bệnh viện xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường mà Bộ Y tế triển khai, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Bộ Y tế cũng triển khai nhiều hoạt động cụ thể và bước đầu thu được kết quả tích cực.

Theo Bộ trưởng, chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như từ bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy - Ảnh 3.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong y tế có ưu điểm là đã góp phần phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo chất lượng chuyên môn y tế; đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Mặc dù vậy, nhiều vật liệu bao gói, vật dụng bằng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần có thể thay thế được bằng các vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy - Ảnh 4.

Các cơ sở y tế hướng tới việc loại bỏ mũ trùm đầu làm bằng ni lông khó phân huỷ. Ảnh minh hoạ

Hội nghị trực tuyến Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế nhằm phổ biến triển khai Chỉ thị tới tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế từ Trung ương đến địa phương trên cả nước. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế, tạo sự đồng thuận tham gia của người bệnh, người nhà người bệnh, các cấp, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Y tế ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với giám đốc các bệnh viện thuộc Bộ Y tế (Bạch Mai, Việt Đức, K...)

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Cùng thời điểm, Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành cũng ký cam kết với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.

Bệnh viện không dùng mũ trùm đầu, bọc giầy... bằng ni lông khó phân hủy - Ảnh 6.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Cùng thời điểm, Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành cũng ký cam kết với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.

Võ Thu