Cách vệ sinh người cao tuổi phải nằm điều trị tại giường


Người cao tuổi nằm một chỗ cần được vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là người bệnh dùng răng giả.

Người cao tuổi nằm một chỗ cần được vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là người bệnh dùng răng giả.

Thực tế cho thấy, người cao tuổi có thể mắc các bệnh khiến họ phải nằm một chỗ, từ đó lại dễ mắc các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, loét, teo cơ… Ngoài ra, việc phải nằm một chỗ khiến người cao tuổi thường có tâm lý cau có, căng thẳng, đồng thời tự ti mặc cảm vì mình làm phiền con cháu. Vì vậy, người nhà cần cảm thông và đặc biệt chú ý khi chăm sóc bệnh nhân nằm tại giường để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp.

Theo TS. BS Nghiêm Nguyệt Thu - Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, bệnh viện Lão Khoa Trung ương thì người cao tuổi nằm một chỗ cần được chăm sóc đặc biệt.

1. Vệ sinh cá nhân người bệnh

Đánh răng: Khi nằm lâu, tuyến nước bọt bệnh nhân sẽ hoạt động kém, từ đó hạn chế cả việc nuốt nước bọt nên làm ứ đọng đờm dãi, làm tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng, nấm trong khoang miệng. Vì vậy, bệnh nhân cần được vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là người bệnh dùng răng giả.

Rửa mặt: Lau mặt thường xuyên (nhưng không quá nhiều lần vì sẽ dễ làm mất đi lớp kháng thể bề mặt có tác dụng bảo vệ, nhiều chất chỉ 6 lần mỗi ngày nếu không bị vấy bẩn) sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, dễ chịu vì được làm sạch khỏi bụi bẩn và chất nhờn. Bạn nên sử dụng nước ấm và lau rửa cho bệnh nhân một cách nhẹ nhàng, lưu ý đến phần cổ, gáy và những nơi có nếp gấp da.

Gội đầu: Gội đầu giúp người bệnh dễ chịu, giảm thiểu nấm đầu, rụng tóc, đồng thời tăng cường lưu thông máu ở đầu. Nên dùng chậu gội đầu chuyên dụng để việc gội đầu cho bệnh nhân diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không gội đầu khi bệnh nhân sốt cao hay bệnh tình trở nặng.

Tắm: Tắm giúp làm sạch, giảm viêm da và chống nhiễm trùng. Lưu ý rằng có thể tắm bệnh nhân ở phòng tắm hoặc tại giường nhưng phải đảm bảo kín gió.

Vệ sinh khác: Việc được chăm sóc về ngoại hình kể cả khi chỉ nằm trên giường sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Vậy nên bạn cần thường xuyên giúp bệnh nhân cắt tóc, cắt móng tay, cạo râu…

2. Giữ vệ sinh không gian nằm

Không gian phòng ở của bệnh nhân cần giữ vệ sinh để phòng tránh bệnh tật.

Nơi người bệnh nằm cần sạch sẽ, khô ráo và thoáng gió.

Chăn màn của bệnh nhân cần được giặt giũ thường xuyên.

3. Chú ý đến tâm lý người bệnh

Cần chú ý giúp bệnh nhân nằm một chỗ cải thiện tâm lý bởi người già thường có những suy nghĩ tiêu cực về bệnh tật, điều này lại càng trầm trọng khi phải nằm một chỗ. Để giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác chán nản, người nhà cần chủ động nói chuyện, thường xuyên hỏi han chia sẻ. Đọc sách, hoặc để người bệnh xem tivi, nghe đài… cũng là cách sẽ cải thiện tinh thần hiệu quả.

Ngoài những lưu ý trên, khi chăm sóc bệnh nhân cao tuổi nằm một chỗ, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Vì bệnh nhân có thể ăn uống ít nên rất cần uống bổ sung sữa người già, có bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Bên canh đó, ngay khi người bệnh có những bất thường về cơ thể hay tâm lý, cần báo ngay cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế để có biện pháp khắc phục kịp thời.

C.A (th)