Vụ “bắt vạ 400 triệu sau tai nạn giao thông chết người”: Tiền tạm ứng có được bồi hoàn?

Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người

GiadinhNet - Nhận được tin tai nạn, hàng trăm người thân, bạn bè của nạn nhân là người dân tộc Mông đã kéo đến hiện trường đòi bồi thường 400 triệu đồng khiến giao thông ùn tắc.

Liên quan đến vụ hàng trăm người dân bản địa ùn ùn đổ ra “bắt vạ” 400 triệu đồng sau tai nạn giao thông khiến con em mình tử vong vào trưa ngày 1/3 trên tuyến Quốc lộ 4D (đoạn qua địa phận thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp nghe các sở, ban, ngành, địa phương liên quan báo cáo về vụ việc.

Tại cuộc họp, đại diện Công an huyện Sa Pa đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu. Theo đó, vào khoảng 12h ngày 1/3/2019, Hạng A Câu (dân tộc Mông, sinh ngày 22/2/2003) điều khiển xe máy trên Quốc lộ 4D theo hướng từ TP. Lào Cai đi thị trấn Sa Pa đã vượt ẩu xe khách Sao Việt BKS 29B - 613.99 cùng chiều, lấn sang làn bên cạnh đâm vào xe ô tô con BKS 24A - 029.19 đi theo chiều ngược lại, sau đó ngã ra đường và bị xe Sao Việt chèn qua người tử vong tại chỗ.

Kết luận điều tra cho thấy, lỗi xảy ra trong vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về Hạng A Câu, do vi phạm các quy định về vượt xe, sử dụng làn đường, quy định về độ tuổi lái xe mô tô 2 bánh.

Hai lái xe con và xe khách gồm Nguyễn Trọng Nghĩa và Nguyễn Đức Phương có đầy đủ giấy tờ quy định, tham gia giao thông đúng luật, không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về cái chết của Hạng A Câu.

Rất đông người dân bản kéo đến hiện trường vụ tai nạn để bắt vạ tài xế ô tô.

Rất đông người dân bản kéo đến hiện trường vụ tai nạn để bắt vạ tài xế ô tô.

Về việc xử lý như thế nào với số tiền 200 triệu đồng mà lái xe ô tô phải tạm ứng đưa cho gia đình nạn nhân để tổ chức mai táng, đồng thời nhằm giải quyết tình huống “cả bản” kéo nhau ra hiện trường tai nạn giao thông đòi bồi thường, gây khó khăn cho cơ quan chức năng giải quyết vụ tai nạn, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh Văn phòng Ban ATGT Lào Cai cho biết, đã đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ xem số tiền đó là tự nguyện hỗ trợ an táng hay có hành vi chiếm đoạt tài sản để xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương về làng bản vận động gia đình, anh em họ hàng của nam thanh niên tử vong Hạng A Câu hiểu được hành vi của con, cháu mình là sai, vi phạm pháp luật, nếu bắt vạ thì phải trả lại tiền cho lái xe ô tô.

“Hạng A Câu đáng nhẽ phải bị khởi tố, tuy nhiên vì nạn nhân đã chết nên chỉ xem xét xem vụ việc có dấu hiệu tội gây rối trật tự, ép buộc để lấy tiền có hay không”, ông Sơn nhấn mạnh và cho biết cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chấp hành các quy định của pháp luật.

“Xem xét lại lực lượng CSGT thực thi công vụ thế nào? Có hay không có việc gây rối trật tự. Nếu không có, tại sao lại để ùn tắc giao thông suốt 5 tiếng đồng hồ và tại sao lại báo cáo với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia là gây rối trật tự?”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, việc Hạng A Câu đi xe máy đến trường và giấu xe ở ngoài, nhà trường không biết. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đang yêu cầu kiểm điểm nhà trường và giáo viên chủ nhiệm vì không phát hiện ra vụ việc này.

Xử lý thế nào vụ người dân 'vây' tài xế, bắt đền 400 triệu sau tai nạn chết người? Xử lý thế nào vụ người dân "vây" tài xế, bắt đền 400 triệu sau tai nạn chết người?

GiadinhNet - Ban An toàn Giao thông tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công an huyện Sa Pa điều tra làm rõ vụ việc bắt đền sau tai nạn giao thông. Nếu ô tô đi đúng thì người dân phải trả lại số tiền lái xe đã đưa.

Chúc Anh