Tự uống thuốc trị đau dạ dày vì không biết mắc ung thư

Trường hợp của chị N.T.N 43 tuổi (Hà Nội) đến Bệnh viện đa khoa Medlatec khám với lý do đau tức thượng vị trong thời gian 3 tháng. Tại đây, bệnh nhân được khám và thực hiện nội soi ống mềm có sinh thiết. Kết quả: bệnh nhân mắc ung thư tế bào nhẫn dạ dày.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết: chỉ thấy đau tức vùng thượng vị kèm đầy bụng, nhưng không ợ hơi, không ợ chua, không buồn nôn, không tức ngực, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường, không gầy, không sút cân. Cho nên, khi thấy đau bệnh nhân tự ý mua thuốc về điều trị.

Sau khi được chẩn đoán chính xác bệnh, bệnh nhân đã được chuyển phẫu thuật cắt dạ dày thành công.

Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Chuyên gia Bệnh viện đa khoa Medlatec, ung thư dạ dày thường chia làm 3 mức độ ác tính, nhẹ là thể biệt hóa vừa và biệt hóa thấp, tế bào non nhất, hay di căn và tiến triển nhanh. Ung thư biểu mô tế bào nhẫn thuộc dạng thứ ba, độ ác tính cao, lan rộng nhiều nơi nên khi phẫu thuật phải cắt rộng dạ dày.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Căn bệnh quái ác cướp đi mạng sống của 35.000 người mỗi năm. Tỉ lệ ung thư dạ dày ở nam gấp 2 lần ở nữ, thường gặp trong độ tuổi 40 -60 tuổi. Phẫu thuật là phương pháp điều trị có hiệu quả nhất, nhưng kết quả sau mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là chẩn đoán sớm và chính xác bệnh.

Theo VTV