Nghệ An: Thông tin thêm về việc xử phạt doanh nghiệp, cá nhân mua bán ngoại tệ, vàng miếng không phép

Cụ thể, vào ngày 17/9, Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) phối hợp Đội quản lý thị trường số 6 (Cục quản lý thị trường Nghệ An) kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (thuộc Công ty TNHH Hùng Việt).

Cơ quan chức năng phát hiện bà Trần Thị Việt (54 tuổi, người quản lý cửa hàng) đang bán 1 tờ đô-la Mỹ mệnh giá 100USD và 1 miếng vàng SJC (1 lượng) cho hai khách hàng. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Đoàn đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ và 1 miếng vàng SJC của khách hàng để làm xác minh, làm rõ.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiếp đó, ngày 27/9, Công an Thị xã Thái Hòa và Đội QLTT số 6 tiến hành kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng (khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa) phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (27 tuổi, nhân viên cửa hàng) đang bán 2 tờ đô-la Mỹ mệnh giá 100USD cho hai khách hàng, đồng thời bán 1 miếng vàng SJC (1 lượng) cho một khách hàng khác.

Thời điểm này, cửa hàng Trường Thắng cũng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Tại cơ quan công an, cả hai chủ cửa hàng nói trên đều thừa nhận chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng và biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

UBND tỉnh Nghệ An đã căn cứ vào các văn bản cho ý kiến về vụ việc của công an tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An để ra quyết định xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt và Công ty TNHH Hùng Việt với mức thấp nhất.

Cụ thể, phạt 40 triệu đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”, phạt 60 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Đề xuất trả lại tang vật đang bị tạm giữ cho các chủ sở hữu như trước thời điểm mua, bán.

Xử phạt tiền với chị Hồ Thị Thu Hương ở mức thấp nhất trong khung xử phạt đối với mỗi hành vi. Phạt tiền 40 triệu đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”, phạt tiền 30 triệu đồng đối với hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”.

Đối với những người trực tiếp đến các cửa hàng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng, qua lời khai của họ cho thấy họ không biết các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã không đề xuất xử phạt.

V. Đồng