Vì sao người mẹ đáng thương thả chết con 35 ngày tuổi trong chậu nước được đình chỉ điều tra?

Về vụ án thiếu phụ Phan Thị Trinh (Thạch Thất, Hà Nội) thả con hơn 30 ngày tuổi vào chậu nước khiến cháu bé tử vong (6/2017) khiến dư luận hoang mang, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đã có kết luận nguyên nhân dẫn đến vụ án thương tâm này là do Phan Thị Trinh mắc bệnh trầm cảm nặng, gần đây xuất hiện ý nghĩ tiêu cực, không làm chủ được bản thân.


Dòng chữ để lại tại hiện trường vụ án. (ảnh: TL)

Dòng chữ để lại tại hiện trường vụ án. (ảnh: TL)

Vì đó cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với chị Phan Thị Trinh. Hiện nay chị Trinh đã được trở về nhà sau thời gian phải điều trị bắt buộc tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I.

Trước đó, Bệnh viện tâm thần Trung ương I kết luận chị Trinh bị tâm thần phân liệt, mất khả năng nhận thức trước, trong và sau khi thực hiện hành vi thả con trai 35 ngày tuổi vào chậu nước.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Bùi Quang Thu - Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội phân tích: “Khi có bằng chứng về y học khẳng định chị Trinh bị bệnh tâm thần (trầm cảm là một dạng của bệnh tâm thần) thì có căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự cho chị Trinh. Bởi khi phạm tội, người bị bệnh tâm thần không có năng lực hành vi, nhận thức”.

Luật sư Bùi Quang Thu phân tích rằng, Chương IV, Bộ luật Hình sự 2015 quy định rõ những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự. Theo đó, tại Điều 21 quy định rõ về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

“Đối với trường hợp chị Trinh, Bệnh viện tâm thần Trung ương I đã có kết luận rằng bị tâm thần phân liệt, mất khả năng nhận thức trước, trong và sau khi thực hiện hành vi thả con trai 35 ngày tuổi vào chậu nước.

Như vậy người mẹ đáng thương này không phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi đã gây ra. Nhưng chị Trinh phải bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc và việc cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Đình chỉ điều tra là khép lại vụ án” - luật sư Bùi Quang Thu nói.

Hà Châu