Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình nói gì về clip “Người dân bức xúc khi nhận quà 27/7”?

Theo đó, ngày 3/8, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã có báo cáo về toàn bộ sự việc. Theo nội dung báo cáo, ngày 2/8, từ tài khoản facebook cá nhân của một người mang tên T.R có đăng tải video phản ánh nỗi bức xúc khi nhận quà 27/7 từ chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, nội dung của đoạn video clip phản ánh thiếu tính toàn diện, không đầy đủ, không khách quan, lời lẽ khiếm nhã, thiếu tính tích cực trong công tác thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách người có công trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ.

Cụ thể, đoạn video clip phản ánh quà tặng chỉ toàn bánh kẹo là không đúng sự thật vì mỗi suất quà của Chủ tịch nước đều từ 200.000 đồng - 400.000 đồng tiền mặt.

Suất quà của tỉnh trị giá 400.000 đồng gồm có 1 hộp bánh quy bơ, 1 hộp bánh Topplus coconut chocolate, 1 lọ kẹo bọc sữa trái cây và 200.000 đồng tiền mặt. Số quà còn lại là của Thành ủy, UBND Thành phố mua tặng đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố.


Người đàn ông chia sẻ những bức xúc sau khi nhận được quà 27/7.

Người đàn ông chia sẻ những bức xúc sau khi nhận được quà 27/7.

Ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin đăng tải, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao đổi trực tiếp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của công an tỉnh, các cơ quan quản lý công tác tuyên truyền và tiến hành gặp gỡ trao đổi với chủ tài khoản facebook T.R, con gái của ông T.R (hiện là giáo viên trường THPT Lý Bôn - Vũ Thư) để giải thích rõ ý nghĩa công tác thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách của tỉnh.

Đến trưa ngày 02/8/2018, tài khoản facebook T.R đã đóng và gỡ thông tin đoạn video clip xuống, không phát tán nữa".

Ông Nguyễn Văn Bái thông tin thêm: "Toàn tỉnh Thái Bình có 84.534 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước (bằng tiền mặt). Trong đó mức 400.000 đồng là 2.766 người, mức 200.000 đồng là 81.768 người. Tổng kinh phí 17,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí trung ương.

Có 93.188 đối tượng được nhận quà của tỉnh, trị giá mỗi xuất quà là 400.000 đồng, bao gồm 200.000 đồng tiền mặt và 200.000 đồng quà bằng hiện vật. Việc mua quà tặng bằng hiện vật được thực hiện theo đúng quy định tài chính hiện hành và quy trình thực hiện chọn đơn vị cung ứng suất quà đều qua đấu thầu.

Với quà của cấp huyện, xã và nguồn xã hội hóa thì 2/8 huyện, thành phố (thành phố Thái Bình và huyện Tiền Hải) trích ngân sách tặng quà cho đối tượng chính sách, trị giá mỗi suất quà từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Ngoài kinh phí từ ngân sách địa phương, các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan đã vận động từ các nguồn xã hội hóa, các nhà hảo tâm và trích quỹ đền ơn đáp nghĩa tặng trên 10 ngàn suất quà với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng".

Ông Bái cam đoan, quà tặng được trao tận tay đối tượng, đảm bảo đầy đủ, trang trọng, chu đáo. Quá trình tặng quà không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Nhìn chung, các đối tượng chính sách và người có công rất phấn khởi đón nhận tình cảm, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền thông qua việc trao, tặng quà.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND kể từ năm 2019 trở đi, bên cạnh việc tặng quà bằng tiền mặt, trong trường hợp điều kiện ngân sách cho phép sẽ quyết định việc mua quà bằng hiện vật để tặng đối tượng chính sách.


Đoạn video sau khi đăng tải nhận được nhiều ý kiến nhận xét từ cộng đồng mạng.

Đoạn video sau khi đăng tải nhận được nhiều ý kiến nhận xét từ cộng đồng mạng.

Trước đó, ngày 2/8 từ tài khoản Facebook T.R lan truyền đi một clip phàn nàn của một người đàn ông được nhận quà 27/7 từ tỉnh Thái Bình.

Trong clip này, người đàn ông khoảng 60 tuổi bày la liệt các phần quà được tặng ra bàn và phàn nàn việc tặng quà bằng hiện vật ngày 27/7 “không tiện, không lợi và chẳng hợp lý tí nào”, lại bất tiện cho cán bộ cơ sở đi phát quà v.v...

Người đàn ông trong clip nói: “Nếu như những phần quà này để nguyên là đồng tiền thì tiện bấy nhiêu, lợi bấy nhiêu và hợp lý bấy nhiêu”. Ông cho rằng việc cho tiền sẽ tiện cho người được nhận có nguồn chi tiêu khi ốm đau.

Kết thúc đoạn clip, người đàn ông có nói, nếu những suy nghĩ, lời nói của ông không đúng, không hợp lý thì ông sẽ hạ clip này xuống. Nếu số đông ủng hộ, mong mọi người hãy chia sẻ rộng rãi để các cán bộ làm công tác thương binh xã hội sẽ rút kinh nghiệm, thay đổi cách làm, “để tết này chúng tôi không phải nhận những phần quà mà chúng tôi không thích”.

Sau khi đăng tải, đoạn video nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của mọi người với nhiều ý kiến khác nhau.

Diễm Hằng – Minh Lý