Khoảng tối thi cử

Việc nâng điểm đó đã khiến cho số học sinh đạt điểm 8, điểm 9 của học sinh tỉnh Hà Giang dẫn đầu cả nước, vượt cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Thành tích tưởng chừng là “huy hoàng” đáng tự hào đó bỗng trở thành mối nghi ngờ to lớn về việc gian lận trong thi cử. Và chuyện gì đến đã đến. Qua điều tra tại Hà Giang đã cho ra kết quả bất ngờ: 330 bài thi đã được hóa phép từ điểm liệt lên thành điểm 8 - 9.

Từ trước đến nay, trong suy nghĩ của nhiều người thì khái niệm gian lận trong thi cử thường chỉ được biết đến đó là học sinh quay cóp bài vở, phao thi, chép bài… Nhưng giờ đây khái niệm đó đã trở nên lỗi thời khi mà trò gian lận được thực hiện ngay chính tại “công đường” ngành giáo dục. Ông Vũ Trọng Lương, người duy nhất hiện tại được biết đến trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang vừa qua không chỉ là một cán bộ ngành giáo dục của tỉnh mà còn là một người thầy giỏi về chuyên môn từng dạy tại trường chuyên của tỉnh này.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang càng khiến chúng ta phải thức tỉnh vì đâu đó quanh ta vẫn còn quá nhiều những câu chuyện đáng lo. Gần nhà tôi có một em năm nay thi lên lớp 10. Em thi vào một trường top đầu của thành phố và bị trượt. Vì nghĩ con thi tốt nên cha mẹ em đã không chuẩn bị các phương án thay thế khác như đăng ký thêm vài ba trường tư thục có chất lượng khác. Chính vì lẽ đó mà khi biết điểm thi của con bị hụt so với điểm chuẩn dự tính khoảng 1 điểm thì bố mẹ em đã chạy đôn, chạy đáo lo chạy trường cho con. Lúc này, theo thông lệ thì chỉ có thể vào được các trường tư thục nhưng do có quen biết nên cha mẹ em nói với em rằng, họ sẽ “chạy” cho em vào được nguyện vọng 2 trường công lập. Em học sinh đó ngúng nguẩy với bố mẹ rằng, em không muốn vào nguyện vọng 2 mà thích vào nguyện vọng 1. Vì thế phương án được đưa ra là “chạy” cho em vào một trường tư thục nổi tiếng (phải chạy là bởi điểm của em cũng không đủ để được trường tư thục đó xét đến). Nhưng đến ngày làm hồ sơ nhập học, em học sinh đó lại ngúng nguẩy không thích trường tư thục đó nữa và đòi bố mẹ “chạy” cho em vào lại nguyện vọng 2 như phương án ban đầu…

Những câu chuyện như trên xuất hiện ở rất nhiều nơi. Điều chúng tôi muốn nói đến không chỉ là vấn đề tiêu cực trong thi cử mà còn là quan điểm của bố mẹ trong cách giáo dục con. Họ không chỉ dạy con họ được phép gian dối, đi đêm mà còn truyền cho em một thông điệp rằng “có tiền sẽ có tất cả”. Một đứa trẻ được giáo dục theo cách đó thì xã hội rồi sẽ không chỉ có một Vũ Trọng Lương mà có rất rất nhiều Vũ Trọng Lương khác.

Ngân Khánh