Nhà mạng “thả cửa” cho khách hàng trong ngày khuyến mãi cuối cùng 50%


Rất đông người đổ xô đi mua thẻ điện thoại...    Ảnh: Kiến thức

Rất đông người đổ xô đi mua thẻ điện thoại... Ảnh: Kiến thức

3 nhà mạng đồng loạt khuyến mại 50%

Theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ TT&TT về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, từ 1/3, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ nhận mức khuyến mại tối đa 20%. Thuê bao trả sau được áp dụng mức tối đa 50%.

Trước quy định trên, trong ngày 28/2, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone đều tung ra chương trình khuyến mại 50% cuối cùng cho các thuê bao trả trước. Theo tin nhắn quảng cáo của một nhà mạng: Cơ hội KM lần cuối 50% giá trị thẻ nạp ngày 28/02 từ Viettel (từ 1/3, các chương trình tiếp theo chỉ KM tối đa 20% theo quy định của Bộ TTTT). Tiền KM đùng để liên lạc nội mạng, ngoại mạng và không giới hạn thời gian sử dụng....

Các nhà mạng đều nhấn mạnh với thuê bao đây là cơ hội cuối cùng để được hưởng khuyến mãi 50% và khuyến khích khách hàng tận dụng cơ hội để “tích lũy tài khoản”. Có những thuê bao nhận được tin nhắn quảng cáo của nhà mạng về đợt khuyến mãi đến 2-3 lần. Thậm chí các nhà mạng còn đăng tải bài viết trên trang chủ hay fanpage Facebook để thông tin kỹ hơn tới người dùng về đợt khuyến mại 50% cuối cùng này.

Theo đó, vào thời gian diễn ra khuyến mại, khách hàng khi nạp thẻ đều được cộng thêm 50% giá trị thẻ nạp vào tài khoản khuyến mại với thời hạn sử dụng mãi mãi và không hạn chế số lượng thẻ nạp. Đặc biệt, chương trình áp dụng với cả các thuê bao đang hoạt động, khóa một chiều hoặc khóa hai chiều trong thời gian giữ số.

Tất cả các nhà mạng đã “thả cửa” cho khách hàng trong ngày khuyến mãi 50% cuối cùng khi trước kia chủ thuê bao chỉ được khuyến mại 50% với một thẻ nạp duy nhất. Không những thế, chương trình khuyến mại 50% còn được áp dụng với tất cả các hình thức nạp thẻ, nạp tiền điện thoại hiện hành như thẻ cào hoặc online.

Các đơn vị trung gian thanh toán như Moca, Momo, Ví Việt... cũng có những quảng cáo rầm rộ đến người dùng về "cơ hội cuối cùng" được hưởng khuyến mại khủng của từng nhà mạng.

Thông tư số 47 của Bộ TT&TT được đưa ra trong bối cảnh gần đây, các nhà mạng đua nhau áp dụng các gói khuyến mãi lên tới 50%, 100% giá trị dịch vụ, thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới cùng với việc đưa ra các chương trình khuyến mại khủng cho thuê bao trả trước. Điều này đã dẫn tới việc gia tăng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn có nội dung độc hại, gây bức xúc lớn đối với người sử dụng dịch vụ, ảnh hưởng đến an toàn, an ninh xã hội.

Trong khi đó, thuê bao trả sau là nhóm khách hành trung thành, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà mạng khi đăng ký dịch vụ lại rất ít được hưởng chính sách khuyến mại.

Theo lý giải của đại diện Bộ TT&TT, các nội dung trong Thông tư 47 được đưa ra nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông. Cùng với đó là việc bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Đua nhau đi nạp thẻ

Là ngày khuyến mãi 50% cuối cùng cho thuê bao trả trước, nhiều khách hàng cũng đã tận dụng cơ hội tích lũy tài khoản. Theo bạn Nguyễn Huy Hoàng – sinh viên đại học Thương mại cho biết: “Đây là ngày khuyến mãi 50% cuối cùng nên em cũng đã mạnh tay nạp 500.000 đồng. Sinh viên như bọn em thường hay dùng thuê bao trả trước vì có nhiều khuyến mãi nhưng bây giờ khuyến mãi bị hạn chế chỉ còn 20% nên chắc em cũng phải nghĩ cách khác”.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng – chủ một cửa hàng bán sim thẻ trên phố Kim Mã cho biết: “Hôm nay là ngày cuối cùng được hưởng khuyến mãi 50% cho thuê bao trả trước nên số lượng khách hàng đến mua thẻ rất đông. Số tiền họ chi ra cũng lớn hơn thường ngày. Trước kia khách hàng thường chỉ nạp 100.000 – 200.000 đồng nhưng trong ngày hôm nay có khách hàng mạnh tay chi hẳn 2 triệu đồng để nạp thẻ”.

Số lượng người nạp thẻ tăng đột biến cũng khiến cho một số ứng dụng thanh toán trung gian bị quá tải dẫn tới lỗi hệ thống. Ứng dụng thanh toán Ví Momo đã phải gửi lời xin lỗi đến khách hàng vì các giao dịch mua mã thẻ/Nạp tiền điện thoại của Vinaphone, Mobifone, Viettel trên ứng dụng MoMo không ổn định dẫn tới việc một số tài khoản bị khóa. Nguyên nhân được Momo đưa ra là do “hệ thống đối tác chập chờn và hôm nay cả 3 nhà mạng đều khuyến mãi đồng loạt nên lượng giao dịch tăng đột biến”.

Anh Nguyễn Văn Hùng – chủ cửa hàng bán sim thẻ trên phố Kim Mã cũng cho biết thêm, nhiều khách hàng đã đến cửa hàng của anh hỏi về việc chuyển đổi sang thuê di động trả sau. “Nếu khách hàng thường xuyên nhắn tin, gọi điện thì việc sử dụng thuê bao trả trước cước dịch vụ sẽ cao hơn trả sau. Mọi người sử dụng thuê bao trả trước vì những chương trình khuyến mãi khủng nhưng nay thuê bao trả trước bị siết chặt các chương trình khuyến mãi nên nhiều người dùng đã quay ra tìm hiểu về thuê bao trả sau” anh Hùng cho biết.

Trước tình trạng Bộ TT&TT siết chặt quản lý đối với thuê bao trả trước, nhiều người dùng xoay hướng tìm hiểu về thuê bao trả sau. “Tôi dùng thuê bao trả trước vì hay có những chương trình khuyến mãi nhưng nay chương trình khuyến mãi bị giảm xuống thế này tôi đang tính đến chuyện chuyển qua thuê bao trả sau. Trả sau vẫn được hưởng khuyến mãi 50% trong khi cước cuộc gọi lại rẻ hơn”, chị Lê Thu Hằng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Kim Oanh