Triển lãm chú dế "khổng lồ" trong “Dế mèn phiêu lưu ký”

Lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, triển lãm “Dế mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới" giới thiệu các tác phẩm của 6 hoạ sĩ nổi tiếng Việt Nam: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) do hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn tuyển chọn. Triển lãm do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCI) kết hợp với NXB Kim Đồng tổ chức, mở cửa đến hết 25/3/2018.


Hình ảnh triển lãm Dế mèn phiêu lưu ký tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom.

Hình ảnh triển lãm "Dế mèn phiêu lưu ký" tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom.

Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm minnh hoạ và các tác phẩm độc lập mở ra nhiều chiêu liên tưởng từ thế giới Dế mèn. Không gian đó vừa đủ lớn để tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao… từng làm say mê bao thế hệ độc giả, vừa đủ lớp lang để ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại của 6 nghệ sĩ tuổi từ 27 đến 91.

Triển lãm xây dựng câu chuyện “Dế mèn phiêu lưu ký” với nhiều chất liệu như mô hình thế giới diệu kỳ bằng pop up 3D, các biểu tượng (kích thước khổng lồ) nhân vật dế mèn, châu chấu, chuồn chuồn… như đưa người xem lạc vào thế giới đầy kỳ ảo của tuổi thơ.


Mô hình chú dế mèn khiến trẻ em rất thích thú.

Mô hình chú dế mèn khiến trẻ em rất thích thú.

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính của triển lãm. Từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên sống động, vì được mô phỏng và cách điệu, được phóng đại và trau chuốt.

Loài côn trùng mà con người vốn coi là loài sinh vật bé nhỏ không đáng kể lần đầu tiên được nhìn ngắm như một tạo vật lớn lao. Trước tạo vật ấy, chính con người chợt trở nên bé nhỏ để tò mò hơn, để thấy nhiều hơn, để ngạc nhiên trước những sinh vật tưởng chừng không đáng kể, để so mình trong những ẩn dụ và nhân hóa côn trùng, để trí tưởng tượng rộng mở hơn.

Cùng với Dế mèn, các sắp đặt dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau sẽ tạo nên một vi giới đa tầng và kỳ thú không ngờ.

Từ câu chuyện đã rất thân thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam, triển lãm “Dế mèn phiêu lưu ký- Chạm tới những thế giới” đưa chúng ta về lại ký ức của mình, đồng thời mở ra một cánh cửa mới hơn về trải nghiệm thị giác cho tất cả người xe, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Nhà thơ Vi Thuỳ Linh cho rằng, sự xuất hiện của Dế mèn khổng lồ trong lòng thủ đô Hà Nội ngay đầu Xuân 2018 là một “chấn động” ở bình diện quốc tế.

“Trước thế giới Dế mèn và dòng sông Gương, trước những tác phẩm của triển lãm “Dế mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới", tôi và các con soi mình thành 3 đứa trẻ. Tôi khao khát trở về tuổi thơ và ở lại đó cùng các con, cùng chu du khắp chốn…”, nhà thơ Vi Thuỳ Linh nói.

Tùng Long