Bệnh viện tận dụng mọi khoảng trống kê giường cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 2.745 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Con số này cho thấy, tốc độ gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết ở Hà Nội rất nhanh chóng.

Cụ thể, các tuần trước đó, mỗi tuần ghi nhận 2.300, 1.500, 1.200 hay 900 ca. Luỹ tích từ đầu năm 2017 đến nay, thành phố ghi nhận hơn 11.750 ca sốt xuất huyết, 4 người tử vong.

Lo sợ bệnh diễn biến nặng, có tai biến nên nhiều bệnh nhân đã vào viện khám, nằng nặc xin được điều trị tại viện. Dù đã khám, phân loại, hướng dẫn người dân điều trị theo tuyến, tại nhà, nhưng tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều bệnh viện rơi vào quá tải.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày khám 800-1.200 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết. Toàn bộ cơ sở 1 của Bệnh viện (ở phố Phương Mai) được giành toàn bộ cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng vẫn không đủ.

Bệnh viện đã phải mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Bệnh viện đã tận dụng phòng hội trường để kê thêm 20 giường điều trị ban ngày phục vụ bệnh nhân.

Các bác sĩ tại đây đã hi sinh cả ngày nghỉ phép, tăng cường trực để phục vụ bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nặng.


Bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phải hi sinh cả ngày nghỉ phép, tập trung mọi lực lượng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân SXH. Ảnh: V.Thu

Bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phải hi sinh cả ngày nghỉ phép, tập trung mọi lực lượng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân SXH. Ảnh: V.Thu

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa – bệnh viện hàng đầu về điều trị bệnh truyền nhiễm của Hà Nội – ghi nhận một nửa số bệnh nhân đang điều trị nội trú là người mắc sốt xuất huyết. Lý do vì đây là nơi tiếp nhận bệnh nhân SXH chuyển từ tuyến dưới lên, vừa tiếp nhận phân tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển xuống.

Theo lãnh đạo Bệnh viện này, số giường thực kê của bệnh viện chỉ khoảng 330-350; trong khi có đến 210 bệnh nhân sốt xuất huyết. Tại khoa Truyền nhiễm, tình trạng quá tải giường bệnh lên tới 300% khi chỉ có 50 giường, nhưng có tới 150 bệnh nhân SXH.


Bệnh viện tận dụng cả hành lang để làm nơi kê giường điều trị cho bệnh nhân SXH. Ảnh: N.P

Bệnh viện tận dụng cả hành lang để làm nơi kê giường điều trị cho bệnh nhân SXH. Ảnh: N.P

Mỗi ngày, 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng của khoa Cấp cứu Bệnh viện này phải khám, sàng lọc, phân loại cho khoảng 150 bệnh nhân, gấp 3-5 lần so với bình thường.

Tình trạng kê thêm giường bệnh, thậm chí là giường gấp cho bệnh nhân SXH điều trị ban ngày được ghi nhận tại khoa Khám bệnh. Một số bệnh nhân vì điều kiện không gian bệnh viện quá chật hẹp phải ngồi ghế truyền dịch.

ThS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh viện cho biết, khoa Truyền nhiễm phải kê thêm 4 giường bệnh, giường gấp ở phòng khám cấp cứu. Toàn bộ hành lang, phòng bác sĩ cũng được tận dụng để kê thêm giường bệnh. Tuy nhiên, vẫn không “chống đỡ” được lượng bệnh nhân SXH ngày một đông.

Ngoài ra, toàn bộ khoa Nội 1 được giành để thu dung bệnh nhân sốt xuất huyết; một số nằm ở khoa Nhi. Nếu số bệnh nhân tiếp tục tăng lên, Bệnh viện sẽ huy động thêm số giường khoa nội 1,3.

Tương tự Bệnh viện Thanh Nhàn, nơi hàng ngày tiếp nhận và điều trị tới gần 300 bệnh nhân SXH, chủ yếu của hai "điểm nóng" SXH là quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng, đại diện Bệnh viện cho biết, do số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông (hiện có khoảng hơn 500 bệnh nhân SXH nội trú), các khoa, phòng của Bệnh viện đã phải tập trung mọi nguồn lực cũng như kê thêm số giường bệnh, dành riêng một khu khám và điều trị để thu dung bệnh nhân SXH.

Tại 3 khoa của bệnh viện đã phải dồn phòng của nhân viên y tế, kê thêm giường bệnh, tăng cường bác sĩ trực, như tại khoa Cấp cứu, trước đây một kíp trực chỉ 3 bác sĩ thì nay tăng lên 5 bác sĩ. Bệnh viện triển khai thêm đơn vị điều trị SXH ban ngày theo dõi những bệnh nhân nhẹ.

Võ Thu