Vụ cửa hàng chỉ bán cho khách du lịch Trung Quốc: Quảng Ninh có cơ chế đặc thù gì ?

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 31/3 UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) có văn bản gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện việc dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng phục vụ khách du lịch Trung Quốc sai quy định.

Việc ban hành văn bản trên xuất phát từ hoạt động các điểm bán hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách và các điểm bán hàng không có văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Liên quan đến vấn đề này, tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp “nóng” để bàn các giải pháp chấn chỉnh hoạt động đón khách đường bộ Trung Quốc. Sau đó, các sở, ban, ngành, địa phương đã đồng loạt mở chiến dịch, trong đó tập trung vào TP. Móng Cái và TP. Hạ Long.


Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và xử phạt các công ty lữ hành không có hướng dẫn viên. Ảnh:N.Huyền

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm tra và xử phạt các công ty lữ hành không có hướng dẫn viên. Ảnh:N.Huyền

Ngày 29/3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc hàng hóa, hình thức giới thiệu, niêm yết giá thành, thanh toán bằng ngoại tệ “trá hình”.

Đối với các lực lượng liên ngành của TP.Hạ Long đã lập biên bản một điểm bán hàng vi phạm niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ, với mức phạt đề xuất thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 400 triệu đồng.

Tại TP. Móng Cái, từ 24 – 28/3, đoàn liên ngành đã lập biên bản 16 trường hợp hướng dẫn viên, trong đó xử phạt hành chính 9 hướng dẫn viên không có thẻ và dùng thẻ giả của 4 công ty lữ hành với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, từ năm 2012, khi việc đón khách nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái ngày càng bộc lộ quá nhiều bất cập. Cho nên, tỉnh đã trình các bộ, ngành cho thực hiện quy chế đặc thù.

Theo đó, các công ty lữ hành đón khách phải cung cấp tour trọn gói cho du khách, áp giá sàn/khách/tour. Đối với các công ty lữ hành ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh, khai thuế tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp thuận do vướng luật.

Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh hiện nay có trên 40 công ty lữ hành tham gia đón khách đường bộ Trung Quốc. Trong số đó, có tới một nửa là ngoại tỉnh, đặc biệt một số doanh nghiệp sau khi vi phạm đã đổi tên nhưng không đổi chủ.


Cửa hàng mỹ nghệ Tiến Đạt Dream 2 là điểm bán hàng cho khách Trung Quốc tại TP. Hạ Long. Ảnh: T.Đức

Cửa hàng mỹ nghệ Tiến Đạt Dream 2 là điểm bán hàng cho khách Trung Quốc tại TP. Hạ Long. Ảnh: T.Đức

Đối với các doanh nghiệp ngoại tỉnh luôn có lợi thế vì không bị siết chặt, vừa không bị áp mức giá sàn 1,6 triệu đồng/khách/tour để tính thuế.

Trước thực trạng trên, được biết Quảng Ninh sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương cho phép được thực hiện quy chế đặc thù trên. Tuy nhiên, trong trường hợp quy chế đặc thù được thông qua, nhưng chỉ được áp dụng ở Quảng Ninh thì nguy cơ các công ty lữ hành trong nước và đối tác Trung Quốc đưa khách tới các địa phương khác là rất cao.

Theo các nhà quản lý, các công ty, doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương, muốn bình ổn được thị trường, bảo vệ quyền lợi của du khách, cần những giải pháp đồng bộ và chặt chẽ.

Đức Tuỳ - Hoàng Vân