Biết nguyên nhân để hạn chế tóc bạc sớm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phân biệt tóc bạc với tóc sâu

Mặc dù mới 28 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Khánh nhìn như ngoài 40 bởi mái đầu lốm đốm bạc. Điều khiến chị buồn phiền nhất là không dám đi đâu cùng với chồng vì hai người nhìn như hai chị em. Mới đầu, chị Khánh còn ra tiệm gội đầu nhờ nhổ tóc bạc nhưng có vẻ càng nhổ, tóc bạc càng mọc nhiều. Chị Khánh chuyển sang nhuộm tóc thì chỉ được 2-3 tháng, chân tóc mọc ra là lại nhìn thấy tóc bạc. Chán nản, chị Khánh đành chấp nhận mái đầu lốm đốm bạc như tuổi trung niên.

Theo TS Nguyễn Duy Hưng (Bệnh viện Da liễu Trung ương), màu của tóc được quyết định bởi các tế bào hắc tố (melanocyte) trong bọng tóc. Khi tóc đang trong giai đoạn phát triển thì các tế bào này mới hoạt động và tạo nên màu sắc cho tóc. Trong giai đoạn tóc thoái triển, các tế bào hắc tố giảm đi, sau đó mất hẳn khi sợi tóc thoái hóa và rụng. Chính vì vậy, tóc bạc là một trong những hiện tượng của lão hóa. Bình thường, tóc bắt đầu có hiện tượng bạc khi con người bước vào tuổi 30, nhưng phải đến 40-50 tuổi, tóc mới bạc nhiều. Có đến 50% số người bị bạc tóc ở tuổi 50. Nhưng cũng có khoảng 1/4 số người từ 24-35 tuổi đã bị bạc tóc. Cá biệt có những người mới 20 tuổi tóc đã bạc trắng đầu. Đây chính là những người bị bạc tóc trước tuổi.

Nhiều người dễ nhầm lẫn tóc bạc với tóc sâu. Tuy nhiên, cần phân biệt tóc sâu là các sợi tóc bạc nhưng số lượng ít, lác đác trên đầu. Còn tóc bạc là khi số lượng trở nên nhiều ở từng vùng trên đầu hoặc trên toàn bộ đầu.

Khi bị bạc tóc trước tuổi cũng có thể nhổ các sợi bạc để tránh bị phát hiện mình bị bạc tóc, bị “già” trước tuổi vì điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Song, chỉ nên thực hiện việc này khi mức độ bạc chưa nhiều. Việc nhuộm tóc giúp những người bị bạc tóc trước tuổi tự tin hơn. Tuy nhiên, khi nhuộm tóc cần thận trọng vì có thể xảy ra một số tai biến do thuốc nhuộm như viêm da tiếp xúc, tóc bị tổn thương và bị rụng.

Vì sao tóc bạc?

Cũng theo TS Nguyễn Duy Hưng, tóc có thể bạc đột ngột chỉ sau một đêm. Nhưng cho đến nay, khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của hiện tượng này. Bệnh thường kèm theo rụng tóc và điều đáng nói là khi mọc trở lại, tóc vẫn bị bạc.

Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây nên chứng bạc tóc:

Gene di truyền. Gene di truyền là yếu tố rất quan trọng tạo sắc tố cho tóc, vì vậy nhiều người có hiện tượng tóc bạc rất sớm nhưng cũng có người gần như không bao giờ bị bạc tóc lúc còn trẻ. Khi tóc bị bạc sớm do di truyền tức là không liên quan gì tới sức khỏe và bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bệnh tuyến giáp. Một nguyên nhân dẫn đến bạc tóc có thể là do vấn đề ở tuyến giáp (suy giáp hoặc cường giáp). Lúc này, việc sản xuất hormone trong cơ thể bị đình trệ và tóc là một trong những cơ quan cơ thể phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài nguy cơ tóc bạc sớm, người gặp các vấn đề ở tuyến giáp có thể còn thấy các dấu hiệu khác như tóc khô, dễ gãy, chẻ ngọn...

Lo âu. Một nguyên nhân dẫn đến bạc tóc sớm là căng thẳng, lo âu. Căng thẳng, lo âu, mệt mỏi hay các rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Điều này cũng ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng đúng cách và nhanh bị lão hóa (chuyển sang màu trắng). Màu đen của tóc là biểu hiện của một sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái.

Hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá thường dễ bị bạc tóc sớm gấp bốn lần so với những người không hút thuốc. Vì vậy, nếu muốn sở hữu mái tóc “trẻ” lâu, bạn nên tránh xa khói thuốc và những người hút thuốc.

Thiếu vitamin. Bạc tóc có thể là hậu quả của sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12 và vitamin E. Một số bệnh như bệnh thiếu máu ác tính (thường do thiếu vitamin B12 nên làm giảm việc sản sinh các sắc tố) hay hội chứng Werner (một bệnh bao gồm các triệu chứng lão hóa sớm vào độ tuổi 30) cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Trong trường hợp này, bạn nên kịp thời bổ sung các loại vitamin bị thiếu theo chỉ định của bác sĩ.

Giải pháp nào để có mái tóc xanh lâu?

Cho đến nay, y học vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị bệnh bạc tóc trước tuổi. Khi gặp tình trạng này, tốt nhất cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh. Hà thủ ô là một loại thuốc Đông y cũng được sử dụng để chống bạc tóc. Song bài thuốc tốt nhất giúp con người trẻ lâu và có mái tóc xanh lâu là cuộc sống hạnh phúc vui tươi về tinh thần và một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, điều độ.

TS Nguyễn Duy Hưng

Bảo Châu