Lũ trên các sông ở miền Trung đạt đỉnh, 2 người thiệt mạng.

Đó là ông Phan Văn Minh (SN 1945, trú thôn Nghĩa Hòa, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, Bình Định). Vào lúc 8h30 ngày 10/12, ông Minh đi qua tràn đập Thập Tư thì bị trượt chân, nước lũ chảy xiết cuốn trôi ông Minh xuống theo kênh mương Thập Tư. Sau đó thi thể ông Minh được tìm thấy vào lúc 9h ngày 11/12.

Trường hợp thứ hai là Bùi Phan Hoàng Trúc (SN 2000, thường trú xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Ngày 13/12, Hoàng Trúc mất tích khi đi qua khu vực ngập nước thuộc thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh. Đến chiều cùng ngày đã tìm thấy thi thể.


Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Ảnh: Đức Hoàng

Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Ảnh: Đức Hoàng

Theo dự báo, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa đã đạt đỉnh. Đỉnh lũ trên sông Bồ tại Phú Ốc 3,96m, dưới BĐ3 0,54m; sông Hương tại Kim Long 2,0m, ở mức BĐ2; sông Ba tại Phú Lâm 4,01m, trên BĐ3 0,31m; sông Cái Ninh Hòa tại Ninh Hòa 5,64m, trên BĐ3 0,14m.

Hiện nay, lũ trên sông Vu Gia – Thu Bồn (Quảng Nam), sông Lũy (Bình Thuận) và các sông ở Quảng Ngãi đang lên; các sông ở Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đang xuống.

Dự báo, trong 3 giờ tới, lũ trên sông Lũy tại trạm Sông Lũy có khả năng đạt đỉnh ở mức 28,0m, mức BĐ3. Trưa ngày 14/12, lũ trên sông Vu Gia-Thu Bồn, các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục lên; các sông ở Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục xuống.

Cơ quan chức năng cảnh báo: Từ chiều nay (14/12), mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận sẽ lên trở lại. Trong đợt lũ này đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Đặc biệt, sáng sớm ngày 14/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc. Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18oC, vùng núi 12-15oC, vùng núi cao có nơi dưới 12oC.

Ở vịnh Bắc Bộ; vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày hôm nay đến 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Đức Hoàng