Nhiều đối tượng được miễn thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2016 Bộ quy định có 2 đối tượng được miễn tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Thứ nhất, người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa, nếu đáp ứng được 3 điều kiện. Bao gồm: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt, học lực từ khá trở lên và phải có tên trong danh sách miễn thi của Bộ.

Đối tượng thứ hai là những học sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Để được miễn thi, các thí sinh phải đáp ứng điều kiện: được triệu tập vào học kỳ 2 của lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên. Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

Sẽ có nhiều đối tượng được miễn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Q.Anh
Sẽ có nhiều đối tượng được miễn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Q.Anh

Ngoài ra, Bộ cũng quy định rõ các đối tượng được miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT gồm: người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo Nghị định số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Đối tượng được miễn thi môn Ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2016 là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ GD&ĐT. Có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT như: Tiếng Anh (TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4.0 điểm), Tiếng Nga (TORFL cấp độ 1), Tiếng Pháp (TCF 300 - 400 điểm, DELF B1), TiếngTrung (HSK cấp độ 3), Tiếng Đức (Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom B1, Zertifikat B1), Tiếng Nhật (JLPT cấp độ N3).

Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Q.Anh/Báo Gia đình & Xã hội