10 người bạn mà bạn nên có trong cuộc đời

Khoa học đã chứng minh rằng những người có bạn bè thường sống lâu hơn những người không có bạn. Nhưng bạn bè không phải theo kiểu “lúc có không cần, lúc cần không có”, vì vậy việc lựa chọn được những kiểu bạn bè đáng có trong cuộc sống là điều quan trọng.

Việc lựa chọn được những kiểu bạn bè đáng có trong cuộc sống là điều quan trọng. Ảnh minh họa
Việc lựa chọn được những kiểu bạn bè đáng có trong cuộc sống là điều quan trọng. Ảnh minh họa

Một người bạn có thể tạo nên không khí vui vẻ

Không nhất thiết phải mở tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, chỉ cần vài lời nói của họ, vài hành động, hoặc thậm chí chỉ là lúc bạn nhìn thấy họ cũng đủ khiến tâm trạng của bạn sáng hơn một chút. Một người bạn biết tạo không khí vui vẻ, có cái nhìn tích cực về cuộc sống và có thể dễ dàng giúp bạn vượt qua những khủng hoảng xuất hiện trong cuộc đời.

Một nhà thám hiểm can đảm

Chúng ta đang sống ở một thế giới rộng lớn có rất nhiều miền đất để khám phá, rất nhiều người cần gặp gỡ và rất nhiều điều để trải nghiệm. Nhưng đa phần chúng ta lại mắc kẹt trong những công việc, thói quen hàng ngày và quên mất chúng ta còn cần phải sống. Vậy nên mỗi người trong chúng ta cần có một người bạn ưa thích khám phá, người sẽ kéo chúng ta ra khỏi cái vỏ của chính mình và chỉ cho chúng ta những quan niệm mới, những nền văn hóa mới, những triết lý sống mới và những hoạt động mới lạ đầy hứa hẹn.

Một người trung thành

Chẳng ai ngu ngốc đến mức muốn tìm cho mình một người bạn chuyên nói dối và sống giả tạo, bởi thế hãy giữ bên mình một người bạn trung thành. Không bao giờ phản bội bạn và bảo vệ bạn lúc cần thiết, có mặt bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nhận từ người ta, mặt khác bạn cũng phải đóng vai trò là một người bạn trung thành với họ, chỉ có như vậy mới giúp cả hai trở thành những người bạn thân thiết mãi mãi.

Một người bạn có thể giữ được bí mật

Kiểu bạn này sẽ có nhiệm vụ nắm giữ những bí mật và tất cả những rắc rối, sự bất an cũng như những sai lầm của bạn. Họ không phán xét bạn mà chỉ cho bạn lời khuyên cùng với sự đảm bảo rằng chỉ có bạn và họ biết những điều đó. Bạn bè vốn dĩ là nơi để chia sẻ, hẳn là bạn sẽ giận lắm nếu chọn nhầm một người bạn chỉ biết đem bí mật của bạn ra nói lung tung khắp nơi phải không?

Người luôn nói với bạn những sự thật khó nghe

Trong cuộc sống có những lúc ta phải được biết những điều mà ta không muốn nghe - những sự thật đau lòng. Và người cho bạn biết những điều đó không phải ai ngoài những người bạn thẳng tính, trung thực. Nếu bạn đang đắn đo với một mối quan hệ và mọi người đều nói chẳng có vấn đề gì, nếu bạn quyết định quay lại với một người mà có 8 lần đổ vỡ trong 2 năm yêu nhau, thì người bạn đó sẽ giật lăng kính màu hồng của bạn xuống và nói thẳng với bạn rằng: "Như thế là quá đủ rồi. Dừng ngay cái kịch bản chia tay rồi quay lại rồi lại chia tay này đi! Mày xứng đáng được hạnh phúc hơn thế mà."

Bạn bè là những người luôn thành thật với nhau. Nếu bạn tìm được một người bạn luôn nói với bạn những sự thật đau lòng như vậy(tất nhiên là theo tinh thần xây dựng) thì hãy giữ thật chặt người bạn đó. Rất khó tìm được một người bạn như thế lần thứ hai trong đời.

Một người bạn sẵn sàng hỗ trợ

Đây là một trong những kiểu bạn giúp bạn thực hiện ước mơ và không bao giờ làm cho bạn cảm thấy như mình đang sống trên một hành tinh khác. Với vị trí là người sẵn sàng hỗ trợ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn hay mất tự tin. Quan trọng hơn hết, bạn có thể đặt niềm tin vô hạn vào người bạn này mà không sợ phản bội hay bất cứ thứ gì đại loại như thế.

Người bạn quân sư

Đừng cảm thấy hài lòng với những người luôn hùa theo mọi điều bạn nói và coi đó là bạn thật sự, vì điều đó chỉ khiến bạn trở nên tự mãn, sẽ có lúc mắc sai lầm mà không hay biết. Hãy tìm một người bạn quân sư – người mà biết nhiều thứ - dù đúng dù sai thì cũng sẽ cho bạn những lời khuyên hai chiều tích cực nhất. Hơn nữa, bạn sẽ học hỏi được nhiều cách sống tốt đẹp từ một người bạn quân sư.

Một người bạn đền từ nền văn hóa khác

Chắc hẳn điều bạn không mong muốn nhất là bị kẹt trong thế giới nhỏ bé của mình, Nếu mọi người ai cũng có một người bạn đền từ nền văn hóa khác thì có lẽ thế giới trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Tình bạn xuyên biên giới cho phép bạn khám phá những phong tục tập quán, những giá trị và truyền thống mới, thú vị bên ngoài nền văn hóa của bạn. Đôi khi bạn còn có thể tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề. Nhưng hãy cẩn thận, đừng vội vàng làm bạn với ai đó chỉ vì họ đền từ nền văn hóa khác bởi không ai muồn mình đơn thuần chỉ là một người bạn "xã giao". Thay vào đó hãy luôn cởi mở và nếu bạn gặp được một người bạn thực sự đền từ đất nước khác thì hãy trân trọng họ, tôn trọng cả những khác biệt giữa hai nền văn hóa.

Người bạn có tính cách trái ngược với mình

Hay nói cách khác là những người bạn đặc biệt một chút. Người bạn này có thể có tính cách hoàn toàn trái ngược với bạn. Nhiều người nghĩ rằng, những người chơi với nhau nhưng có mối quan tâm khác nhau, quan điểm khác nhau, sở thích khác nhau sẽ không có tình bạn lâu dài. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi vì khi chơi với những người bạn này, tất cả chúng ta sẽ có thêm những mối quan tâm mới, sẽ có cái nhìn đa diện hơn khi đánh giá cùng một vấn đề. Hai người bạn sẽ bổ sung cho nhau những điểm còn khiếm khuyết để xây dựng một tình bạn giúp nhau cùng tiến bộ.

Người biết lắng nghe

Nói cho người khác nghe thì dễ dàng, nhưng để lắng nghe người khác nói thì chưa chắc. Bởi không phải người nào cũng đủ kiên nhẫn để trở thành một người bạn suốt ngày nghe bạn ngồi lải nhải những chuyện chẳng-liên-quan đến họ và có khi còn nổi cáu nếu bạn nói quá nhiều. Nhưng nếu có thể, hãy tìm cho mình một người biết lắng nghe để làm bạn. Họ chính là đôi tai thứ hai của bạn.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội