Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

 

Ngành Dân số Hà Nội triển khai nhiều đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh: Dương Ngọc
Ngành Dân số Hà Nội triển khai nhiều đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh: Dương Ngọc

 

Ngày 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2161/QĐ-TTg về việc lấy tháng 12 hằng năm là Tháng Hành động Quốc gia về Dân số nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình, toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, gia đình đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Sau 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng, Tháng Hành động Quốc gia về Dân số hằng năm đã được các cấp, ngành của TP Hà Nội triển khai tích cực và đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Giai đoạn 2011 - 2015, toàn thành phố luôn đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương và thành phố giao.

Chất lượng dân số Thủ đô từng bước được nâng cao với nhiều loại hình tác động vào nhiều nhóm đối tượng nhằm cải thiện về thể chất, trí tuệ và tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Với chỉ số HDI (chỉ số phát triển con người) năm 2013 đạt 0,82 (trong khi cả nước mới đạt 0,73); chiều cao trung bình của thanh niên cao hơn mức bình quân của cả nước (162cm); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 13,6% (năm 2005) xuống 8,1% (2013); tuổi thọ bình quân đạt 74,9 tuổi vào năm 2013 (trung bình của cả nước là 72,8 tuổi).

Kỷ niệm Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm nay với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, Ban Chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và 2 tụ điểm tại 2 quận/huyện. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với tổng kết chiến dịch đợt II, tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2015, các hoạt động tổng kết đánh giá chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và triển khai kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2016.   

 Mai Anh/Báo Gia đình & Xã hội