Lo lắng cơ hội “dân số vàng” sẽ qua đi

 

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.Tâm
Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.Tâm

 

Kiến nghị nâng cấp đường lên Hà Giang

Đại biểu Thào Hồng Sơn (đoàn Hà Giang) đã đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy tính liên kết vùng đang còn nhiều khó khăn và tỉnh Hà Giang là một ví dụ điển hình. Theo đại biểu Sơn, trong một lần tới thăm cao nguyên đá Hà Giang và cột cờ Lũng Cú, có đoàn đại biểu Quốc hội đã bị kẹt xe nhiều giờ đồng hồ. “Qua vận hành, tuyến đường huyết mạch đến với 4 huyện thuộc diện 30a trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đã xuống cấp… Tôi đề nghị hãy cân đối tỉ lệ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư là 14.259 tỷ đồng từ các gói nâng cấp quốc lộ 1A và đường mòn Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên sang đầu tư cho nâng cấp, mở rộng QL4C Hà Giang, cột cờ Lũng cú, vốn mang tên “con đường Hạnh Phúc” mà Bác Hồ đã dành cho đồng bào Hà Giang” – ông Sơn phát biểu.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước), đưa ra các giải pháp để góp phần đưa nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Đại biểu Hùng kiến nghị bổ sung thêm một nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực để phát triển KT-XH. Đây không phải là vấn đề mới nhưng là vấn đề được đa số cử tri quan tâm, câu hỏi về hiệu quả luôn được đặt ra. Trong kỳ họp này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã nêu ra những quan ngại về hiệu quả sử dụng tài nguyên còn thấp. Việc khai thác dầu khí vượt quá kế hoạch đề ra, trong khi giá dầu thô đang ở mức quá thấp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng tài nguyên. Đại biểu Hùng đề nghị, trong Báo cáo của Chính phủ cần phải bổ sung thêm mục riêng để nhận định, đánh giá, phân tích đầy đủ báo cáo với Quốc hội về hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực của xã hội, để từ đó có những chính sách cụ thể trong điều hành kinh tế. Đề nghị Quốc hội không kiến nghị chung chung mà giám sát chặt chẽ hơn nữa về hiệu quả sử dụng, khai thác tài nguyên, ngân sách của nhà nước nhằm khắc phục tình trạng lãng phí tài nguyên, ngân sách...

Bỏ qua cơ hội là “có tội với lịch sử”

Theo đại biểu Bùi Mạnh Hùng, nếu chỉ quan tâm xây dựng một xã hội học tập mà thiếu các giải pháp để sử dụng có hiệu quả nguồn lực sẽ bị chệch hướng và chuyển sang “xã hội bằng cấp, sính bằng cấp, chủ yếu dùng bằng cấp để đánh giá cán bộ”... Đại biểu Hùng cho rằng, coi trọng bằng cấp hơn năng lực lao động, là thực tế đang hình thành trong xã hội ta hiện nay. Nhiều cán bộ công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc việc học tập suốt đời nhưng động cơ học tập không hoàn toàn là việc nâng cao trình độ mà là học để có bằng.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề nghị phải xây dựng một xã hội học tập và lao động sáng tạo nhằm phát huy cao nhất tiềm năng sáng tạo vô tận của quần chúng. Không chỉ bó hẹp trong nghiên cứu của các nhà khoa học mà phải trân trọng, tạo điều kiện cho sự ra đời của các sáng chế của người lao động. Coi đây là động lực chính để phát triển xã hội nhanh và bền vững.

“Thực tế đã chứng minh, dân tộc Việt Nam ta rất thông minh, cần cù và sáng tạo. Thời gian qua đã có rất nhiều những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các nhà sáng chế không có bằng cấp đã được công bố rất thiết thực và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự đam mê sáng tạo và tình yêu lao động tuy trong tay họ không có nhiều vật tư, tiền bạc và với vốn kiến thức chưa nhiều nhưng họ đã làm được những việc mà nhiều nhà khoa học chưa kịp nghĩ đến. Đất nước ta đang ở trong thời kỳ “dân số vàng” với lực lượng lao động đông đảo, trẻ trung, thông minh, cần cù nhưng nếu không biết sử dụng có hiệu quả để phát triển đất nước là có tội với lịch sử. Cơ hội “dân số vàng” sẽ đi qua và không trở lại, đất nước sẽ đi vào “bẫy” thu nhập trung bình. Tôi cho rằng, giải pháp xây dựng xã hội học tập và lao động sáng tạo sẽ là một trong những giải pháp phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, giúp nước ta không rơi vào “bẫy” thu nhập trung bình. Đưa nước ta thành một nước phát triển, trở thành một nước có thu nhập cao” – đại biểu Hùng nhấn mạnh.

 

Đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) đề nghị sớm xây dựng cao tốc nối cao tốc Nội Bài với Lai Châu để tạo liên kết vùng, phát triển kinh tế vùng Tây Bắc. Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn)cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận trong giảm nghèo từ cách tiếp cận giải quyết vấn đề tự túc, tự cấp, sinh kế đa dạng sang đầu tư phát triển với 2 trụ cột là phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Thay đổi cách tiếp cận để nâng cao năng lực tự chủ, tự vươn lên của người dân là một động lực quan trọng, giảm bớt tư tưởng ỷ lại của một số bộ phận người nghèo, chính sách giảm nghèo...

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội