Giá điện làm “điên cái dạ” !

Và cũng trên “tường” nhà anh sau đó chi chít những bức hình chụp nguyên vẹn cả cái hóa đơn điện của những nhà nọ. Chẳng ở đâu xa, tiếng kêu la phát ra từ những cái hóa đơn tiền điện đính kèm của các khổ chủ.

Người ta tò mò xem, vì sao lại có tiếng kêu la phát ra từ những thứ vô tri, vô giác đó. Hóa ra, toàn là những cái hóa đơn mới nhìn qua đã hoa cả mắt vì những con số dài lê thê. Hóa ra, người ta mang cả hai cái hóa đơn nhà họ ra so sánh. Hóa đơn tháng 4 đang tiền trăm, hóa đơn tháng 5 đã tiền triệu. Vô cùng nhiều những ví dụ như, hóa đơn điện tháng 4 có 1,5 triệu, tháng 5 nhảy cóc lên hơn 3 triệu đồng. Lại có gia đình giật mình tưởng nhận nhầm khi tháng 4 đang hơn 3 triệu đồng, tháng 5 đã lên tới trên 7 triệu đồng.

Bất cứ ai nhảy vào “tường” Face book của nhà báo nọ đều có lý do để kêu khóc. Họ kêu rằng tháng trước họ dùng điện tương tự tháng sau nhưng chẳng hiểu sao hóa đơn lại đội lên gấp rưỡi, gấp đôi thế? Họ than rằng, tháng sau dùng hơn tháng trước chẳng nhiều lắm, không hiểu vì lý do gì lại phải móc hầu bao lắm thế. Họ hiểu rằng, tháng sau điện tăng giá nên cao hơn là phải song họ cũng biết cộng trừ nhân chia để biết rằng, với cái mức tăng dưới 12% theo quy định, mức tiền tăng thêm không thể “khủng” đến thế!

Người ta đặt ra giả thiết rằng, biết đâu cán bộ “nhà đèn” trong khi đọc công-tơ điện lại nhập nhèm mắt mũi mà đọc sai con số như vụ việc đâu đó đã từng xẩy ra? Người ta lại đồ rằng, biết đâu vì nắng nóng, mệt mỏi, vì tắc trách, ẩu tả hay thậm chí chỉ là vì… sợ chó (như vụ đọc sai giá điện từng bị phát hiện và được giải trình rất khó tin ở Hà Nội hồi năm ngoái!), cán bộ ngành điện lại ghi công-tơ theo kiểu “áng chừng”?

Người đa nghi hơn, thậm chí còn lo ngại rằng, khéo đâu đã có sự cố tình “điều chỉnh” nào đó, kiểu như tháng trước ghi thụt số xuống, tháng sau tăng giá, tăng lũy tiến lại cộng dồn vào… Người bức xúc hơn, thậm chí còn khẳng định rằng, với độc quyền, mọi cái khó tin đều có thể xảy ra. Xét cho cùng, những nghi ngờ của các khổ chủ không phải không có lý, khi mà mức tiền chênh hóa đơn tháng 5 cao tới gấp rưỡi, gấp đôi tháng 4?

Người ta kêu than, bức xúc, nghi ngờ. Người ta mệt mỏi, căng thẳng, lo sợ. Vì một điều nhạt nhẽo: Giá điện đang làm… “điên cái dạ”!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội