Nhật Bản đánh giá cao các điều dưỡng, hộ lý Việt Nam

Các đại biểu trong nước và các chuyên gia đến từ Nhật Bản trong Hội thảo.

ThS Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, đến nay Việt Nam đã cử sang Nhật gần 300 ứng viên là điều dưỡng có trình độ cao đẳng và đại học. Trong số này, đa số đăng ký làm việc theo ngạch hộ lý (83%). Tính đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã phối hợp triển khai đào tạo 3 khóa ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Hiện đang có 180 ứng viên đang học tiếng Nhật ở Việt Nam và dự kiến sang Nhật vào đầu năm 2016. Các ứng viên sau khi sang Nhật sẽ tiếp tục vừa học vừa làm và đăng ký dự các kỳ thi quốc gia của Nhật để lấy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng hoặc hộ lý của Nhật.

ThS Vũ Trường Giang - Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Qua thông tin phản hồi từ phía các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản, các ứng viên khóa 1 sau quá trình làm việc gần 1 năm tại Nhật Bản đã hòa nhập tốt với cuộc sống và công việc. Phía Nhật Bản đánh giá cao tính cần cù và khả năng tiếp thu công việc của các điều dưỡng, hộ lý Việt Nam. Đồng thời cũng thông tin có nhu cầu tiếp nhận nhiều hơn nữa số ứng viên của Việt Nam.

Các ứng viên được đào tạo cử sang Nhật Bản

"Điều này chứng tỏ việc triển khai trong thời gian qua là hiệu quả. Các tiêu chuẩn đề ra với ứng viên để nhập cảnh Nhật Bản như hiện nay là phù hợp. Vì vậy, phía Nhật Bản cũng nên xem xét nâng chỉ tiêu tuyển chọn hàng năm cho Việt Nam", ông Giang cũng nhấn mạnh thêm, phía Nhật Bản cần sớm phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để xây dựng nội dung chương trình đào tạo bổ sung cho nhóm đối tượng tốt nghiệp khóa học điều dưỡng 2 năm để thông nhất đưa vào triển khai thực hiện. Đồng thời khuyến khích các tổ chức đào tạo liên kết với trường chuyên môn về điều dưỡng đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên các trường đào tạo Điều dưỡng của Việt Nam nhằm tăng số lượng ứng viên tự do có đủ điều kiện có thể tham gia chương trình lựa chọn cơ sở tiếp nhận cùng với số ứng viên đã được tham gia khóa đào tạo tập trung do hai bên tổ chức.

Hà Anh