Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015: Phải chăng tre già, măng chưa mọc?

 

Các nghệ sĩ trong danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015. Ảnh: TL
Các nghệ sĩ trong danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015. Ảnh: TL

 

Nhiều nghệ sĩ bất ngờ trắng tay

Ca sĩ Sơn Tùng không có “cửa” lọt giải, nhạc sĩ Quốc Trung - người góp công lớn trong 4 dự án âm nhạc trong bảng đề cử - vắng mặt ở hạng mục “Nhạc sĩ của năm”… là những chi tiết khiến khán giả bất ngờ. Lý giải điều này, ông Hữu Trịnh - thành viên BTC cho biết: “Sở dĩ nhạc sĩ Quốc Trung không có tên trong hạng mục này là do năm qua nhạc sĩ thiếu ca khúc gây được tiếng vang. Còn Sơn Tùng với ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” thì không đáp ứng tiêu chí tìm tòi sáng tác khi đã dựa trên hòa âm phối khí của bản nhạc khác”.

Sau những ý kiến từ BTC, đã xuất hiện nhiều luồng dư luận tỏ ra không thuận. Nhạc sĩ Quốc Trung cũng đưa ra thắc mắc: “Nếu đúng như vậy thì không hiểu sao năm 2012 BTC lại đưa tên tôi vào. Năm đó tôi cũng có bài hát nào đâu”. Và nếu nhìn nhận khách quan, nhạc sĩ Quốc Trung đã có nhiều sáng tác được yêu thích như: “Đố tình”, “Tre xanh ru”, “Ngày không mưa”, “Sao chẳng về với em”, “Tình yêu ở lại”… Đồng thời, anh được biết đến nhiều ở vai trò nhà sản xuất, hòa âm phối khí, tổng đạo diễn, giám đốc âm nhạc, giám đốc hội đồng thẩm định… các chương trình và liên tục góp mặt tại hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” tại “Bài hát Việt”, “Rockstorm”… Và năm nay, anh có thêm hai đề cử nặng ký nữa là “Giai điệu tự hào” và “Monsoon”.

Tương tự, cách giải thích của ông Hữu Trịnh về một nguyên nhân khác khiến ca sĩ Sơn Tùng trượt giải “Khi tôn vinh một nghệ sĩ của năm, bên cạnh hoạt động sáng tạo về nghệ thuật thì cũng cần quan tâm đến nhân cách của con người đó” đã dấy lên nhiều “bức bối” với fan của giọng ca “Chắc ai đó sẽ về”. Đa phần ý kiến đều cho rằng, nếu chỉ vì sự việc nam ca sĩ “mượn” phần beat của bản khác và hiện đã thay mà BTC nhấn mạnh về nhân cách của một con người thì e rằng hơi to tát, nặng nề.

Có lẽ, đáng tiếc nhất vẫn phải kể đến ca khúc “Yêu xa” (Vũ Cát Tường) đã trượt khỏi đề cử “Bài hát của năm” và Khắc Hưng trắng tay ở đề cử hạng mục “Nghệ sỹ mới của năm”. Trước đó, “Yêu xa” từng đoạt giải thưởng báo chí ở đêm trao giải “Bài hát Việt 2014”, đồng thời “làm mưa làm gió” trên thị trường nhạc Việt, còn nhạc sĩ Khắc Hưng thì ghi dấu ấn với CD “Khởi hành” - sản phẩm đầu tay của Nguyễn Trần Trung Quân. Tại “Bài hát Việt 2014”, Khắc Hưng cũng đã nhận được giải thưởng “Phối khí hiệu quả” với những đánh giá cao từ Ban giám khảo.

Cũ hay mới đang áp đảo?

Nhạc sĩ Anh Quân - người từng giành giải “Nhạc sĩ của năm” tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2012 - chia sẻ: “Một giải thưởng nếu như không có sự ghi nhận những nhân tố mới, sự cống hiến của những nghệ sĩ mới dù họ còn trẻ, mà quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những gương mặt nghệ sĩ “hot” nhưng quá quen thuộc thì phải chăng là âm nhạc của chúng ta không phát triển, hoặc lớp nghệ sĩ trẻ không có ai thực sự cống hiến?”. Câu hỏi ấy một lần nữa quay trở lại khi tại lần trao giải thứ 10 này, khán giả tiếp tục gặp lại những gương mặt quen thuộc như: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà… Nhiều người băn khoăn tự hỏi: Nếu năm nào giải thưởng cũng chỉ quanh quẩn mấy gương mặt như vậy thì nền âm nhạc Việt sẽ đi về đâu?

Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc những nghệ sĩ như Tùng Dương nên “rút lui” khỏi giải thưởng này để nhường chỗ cho những gương mặt mới vì trước đó, nam ca sĩ từng đoạt tới 8 giải thưởng qua 7 kỳ được đề cử và trở thành gương mặt cũ tại mùa giải năm nay. Tuy nhiên, xét một cách công bằng thì Tùng Dương đã có một năm lao động nghệ thuật miệt mài, vừa tổ chức liveshow vừa ra album và xuất hiện trong nhiều chương trình lớn nên việc anh có mặt ở hạng mục “Ca sĩ của năm” là hoàn toàn xứng đáng. Trước Tùng Dương, đã có 10 lần Thanh Lam được đề cử giải thưởng và Mỹ Linh thì cũng đã 7 lần nằm trong danh sách đề cử và 3 lần giành giải.

Nếu tính tỉ lệ sẽ thấy rằng, ở giải thưởng năm nay, những gương mặt mới có phần áp đảo. Trong số đó, bất ngờ nhất chính là sự xuất hiện của nhóm nhạc Oplus trong hạng mục “Nghệ sỹ mới của năm”. Đây là nhóm nhạc từng đoạt giải Á quân cuộc thi “Nhân tố bí ẩn”. So với mặt bằng thị trường âm nhạc 2014, Oplus không quá xuất sắc nhưng lại là cái tên được kỳ vọng với những giọng hát tốt, đa sắc cùng tư duy âm nhạc khá hiện đại. Ngoài ra, một số đề cử khác cũng khá bất ngờ như album: “Đại lộ đón gió” (Thảo Trang), “Gặp tôi rất mùa đông” (Nguyễn Đình Thanh Tâm), “Một tôi rất mới” (Tạ Quang Thắng)… với chất lượng âm nhạc khá tốt, hay như Trần Lập ở hạng mục “Nhạc sỹ của năm” nhờ album “Đất Việt” đầy cuồng nhiệt, tạo được ấn tượng mạnh mẽ với rock fan. Ngoài ra, ở hạng mục “Bài hát của năm” đã xuất hiện 2 bài hát hòa cùng nhịp đập của hàng triệu con tim khi hướng về Biển Đông, đó là “Nơi đảo xa” (Thế Song) và “Tổ quốc gọi tên mình” (nhạc Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai) đã phản ánh rõ nhất tính báo chí của giải thưởng này.

Lữ Mai