4 động tác nên làm khi ngủ dậy để giảm nguy cơ mắc bệnh

Nhiều người có thói quen ngủ nướng bất cứ ngày nào có thể. Thời tiết lạnh, vùi mình trong chăn ấm  thì càng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, các chuyên gia đã phát hiện, ngủ nướng quá nhiều sẽ gây hại không ít cho cơ thể. Nếu dậy sớm quá khó khăn với bạn, bạn hãy cố gắng thực hiện vài động tác đơn giản sau khi ngủ dậy để tỉnh táo hơn và giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh.

 Kéo duỗi – “Đánh thức” cơ thể

Cơ thể đã trải qua một đêm dài chìm vào giấc ngủ, tuần hoàn máu sẽ bị giảm chậm, hô hấp cũng yếu hơn bình thường, lượng máu và oxy cần thiết không đủ. Động tác kéo duỗi lưng có thể giúp cơ thể khởi động, co duỗi các cơ, lồng ngực được mở rộng, tăng tốc tuần hoàn máu, cung cấp oxy tốt hơn. Nó khiến bạn trở nên tỉnh táo để nhanh chóng rời khỏi giường, bắt đầu một ngày mới.

Nằm ngay ngắn trên giường, toàn thân từ từ thả lỏng, các ngón tay đan vào nhau sao cho hai lòng bàn tay hướng lên phía đỉnh đầu, các mũi chân duỗi thẳng và hướng lên trên. Bắt đầu thực hiện duỗi tứ chi và toàn thân, duy trì trong khoảng 60 giây.

1

Ảnh minh họa

Vặn mình - Giải tỏa đau nhức cơ

Sau khi đã thực hiện động tác kéo duỗi, tiếp theo hãy nằm nghiêng sang trái, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lên sao cho đầu gối có thể dùng lực làm điểm tựa cố định, hai tay đưa ra song song và bắt đầu vặn thân trên sang phải. Cố gắng vặn đến hết mức có thể và giữ trong 20 giây. Sau đó đổi sang nằm nghiêng bên phải và cũng thực hiện động tác vặn người sang trái. Thực hiện từ 10-20 lần.

Đây là động tác giúp giải tỏa những cơn đau nhức cơ rất tốt, đặc biệt là giúp cơ lưng và cổ dẻo dai hơn.

2

Ảnh minh họa

Xoa bụng - Đánh thức dạ dày và ruột

Nằm ngửa, thả lỏng toàn thân, thực hiện hô hấp bụng 20 lần. Tiếp theo chụm năm ngón tay phải lại, lấy rốn làm trung tâm và xoa theo chiều kim đồng hồ quanh vùng bụng. Chú ý thao tác từ nhẹ nhàng đến mạnh hơn, từ chậm đến nhanh và xoa khoảng 50 vòng. Sau đó đổi tay và xoa thêm 50 vòng nữa. Thao tác khoảng 10-20 phút, khi da bụng hơi ửng đỏ và nóng thì ngừng.

Động tác này có tác dụng thúc đẩy hoạt động bài tiết sau một đêm dài, đánh thức chức năng hoạt động của dạ dày và đường ruột.

3

Ảnh minh họa

Lăn - Phục hồi cân bằng cơ

Nằm ngửa, dần dần co người lại, hai tay ôm lấy đầu gối và giữ khoảng 20 giây. Tiếp theo thực hiện động tác lăn qua lăn lại từ 10-20 lần.

Động tác này giúp các cơ lưng được thư giãn và phục hồi sự cân bằng cho các cơ ở những bộ phận khác. Tuy nhiên, nhớ đừng lăn quá lâu để tránh cảm giác chóng mặt.

Theo