Bát Nháo

Nhưng rồi vẫn có ảnh Công Lý mặc quần lót trên bìa sách luật, nay lại thêm tranh vẽ lính Mã Viện khoe nửa dưới khiến nữ binh của Trưng Vương xấu hổ mà bỏ chạy.

Điều gì đang xảy ra? Điểm lại trong năm 2014, có thể thấy hàng tá những bê bối liên quan đến sách. Một nhà xuất bản có cái tên rất văn hóa đã cho in hình 2 cuốn sách luật theo phong cách “châm biếm” rất coi thường người đọc và coi thường luật pháp khi đưa một diễn viên hài gánh cán cân công lý, rồi để cả xấp đô-la bên biểu tượng của sự công bằng.

Hay “Từ điển Vũ Chất” trở thành từ khóa tìm kiếm “hot” trên mạng khi tác giả giúp trẻ con định nghĩa ngôn từ một cách tùy hứng, sai lệch, bất chấp nó ảnh hưởng tới thế hệ tương lai ra sao. Hoặc, cuốn “25 tướng lĩnh Việt Nam” đưa ra những sai lệch về nhân vật và sự kiện lịch sử. Đó là chưa kể hàng tá các loại sách dành cho học sinh với rất nhiều sai phạm không thể chấp nhận được, cả về kiến thức và ý thức.

Và mới nhất, thật khó tin, ở cuốn “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh” của Nhà xuất bản Giáo dục đầy uy tín vẽ loạt tranh mô tả quân lính Mã Viện không che nửa dưới giao chiến với nữ binh của Hai Bà Trưng. Sự báng bổ này, nếu không bị báo chí phanh phui, sẽ tiếp tục tiêm nhiễm vào đầu óc con trẻ những sai lệch ghê gớm, thay vì một kiến thức lịch sử giá trị.

Người lớn đang hô hào học sinh, thế hệ trẻ nâng cao văn hóa đọc, trau dồi lịch sử của dân tộc, coi sách là nguồn kiến thức vô biên. Người lớn thèm thuồng hình ảnh thanh niên “Tây” tay cầm cuốn sách chăm chú trên tàu điện ngầm, trạm xe buýt, quán café… trong khi nhiều thanh thiếu niên ta cúi gằm vào màn hình điện thoại, chơi game hoặc xem nhiều thứ vô bổ khác. Người lớn đau đầu vì giới trẻ du nạp những ngôn từ lai căng, làm tổn hại sự trong sáng của tiếng Việt. Người lớn mong thế hệ hiện tại và sau này biết thượng tôn luật pháp quan trọng thế nào cho một xã hội văn minh… Những ao ước ấy thật đẹp đẽ và lớn lao.

Nhưng từ sự bát nháo của những cuốn sách nói trên lại cho thấy một điều: Nhiều người đang đầu độc giới trẻ, đang hủy hoại nguồn kiến thức lẽ ra là tinh khiết nhất. Mà sự phá hoại ấy có vẻ diễn ra rất dễ dàng.

Việt Nguyễn