Kỳ tích sinh con ở tuổi 44 của người phụ nữ từng bị cắt hai buồng trứng

Từng viết đơn ly hôn vì muốn giải thoát cho chồng

Năm 1995, anh Nguyễn Văn Hạnh (SN 1969) và chị Đặng Thị Nhan (SN 1970) kết hôn trong sự chúc phúc của hai bên gia đình. Chưa đầy 2 tháng sau, đôi vợ chồng trẻ vui mừng khôn xiết khi biết tình yêu đã đơm hoa kết trái là hài nhi trong bụng chị Nhan. Nhưng thật không may, cái thai không giữ được. Để đảm bảo an toàn, anh chị “kế hoạch” đến tận hơn một năm sau mới quyết định “thả” để sinh con. Chị lại nhanh chóng có thai ngay.

Nhưng niềm vui chuẩn bị làm cha mẹ chỉ kéo dài được đến tháng thứ 3. Lúc ấy, chị bắt đầu thấy lo lắng, bất an vì không rõ nguyên nhân sảy thai là gì. Những lần chị Nhan mang thai sau đó, hai vợ chồng lại đau đớn khi những đứa con cứ lần lượt “ra đi” khi còn trong trứng nước. Tổng cộng thời gian ấy, chị đã có thai rồi hỏng thai tới 5 lần. “Lần nào biết tin có thai, vợ chồng lại mừng rỡ vô cùng. Nhưng ngay sau đó là nỗi lo lắng, phấp phỏng thường trực. Tôi đếm tuổi thai từng ngày, từng tuần, những mong giữ được an toàn cho con đến ngày sinh. Nhưng lần nào cũng vậy, cố gắng lắm cũng không giữ được con. Vợ chồng tôi đã thực sự rơi vào sự bế tắc”, chị Nhan nhớ lại.

Mặc dù bế tắc nhưng vợ chồng chị Nhan vẫn cố nuôi hi vọng sinh được một mụn con. Vậy nên hễ ai mách thầy hay, thuốc giỏi ở đâu, anh chị lại đưa nhau tìm đến. Song song với đó, hai vợ chồng cũng chăm chỉ đến các bệnh viện ở Hải Phòng để chữa trị bằng Tây y. Tiền bạc trong nhà đã vét hết sạch cho hành trình chữa bệnh gian nan này”. Sau một thời gian dài chữa trị, nhận thấy sức khỏe có phần tiến triển, chị Nhan quyết định mang thai. Năm 2001, chị tiếp tục có bầu. Nhưng trớ trêu thay, cái thai lại nằm ngoài dạ con. Đến lúc đến bệnh viện cứu chữa thì tình trạng của chị Nhan đã khá nặng, bác sĩ buộc phải cắt hoàn toàn 2 buồng trứng để đảm bảo tính mạng cho người mẹ.

Sau khi cắt hết 2 buồng trứng, chị Nhan suy sụp hoàn toàn. Chị đau đớn nghĩ rằng mình đã hoàn toàn mất hết hi vọng được làm mẹ. “Thấy tôi quá tuyệt vọng, bác sĩ điều trị tư vấn rằng vợ chồng tôi vẫn có thể có con bằng phương pháp cuối cùng là thụ tinh nhân tạo. Nhưng hồi đó, khái niệm thụ tinh nhân tạo với chúng tôi hoàn toàn xa vời, không thực tế. Kinh phí cũng là một vấn đề lớn, không phải cứ muốn là tiến hành ngay được”.

Chị Nhan kể: “Ngày ấy đi đến đâu, tôi cũng nghe người ta bàn tán về việc tôi không thể mang thai. Bản thân tôi cũng cảm thấy thương chồng mình vô cùng. Trong suốt bao năm lấy nhau, anh lúc nào cũng yêu thương, chăm sóc, an ủi, động viên tôi”. Cũng vì thương chồng mà chị Nhan bắt đầu có ý định giải thoát cho anh đi tìm hạnh phúc mới. Chị âm thầm viết đơn xin ly hôn. Nhưng khi biết được ý định của vợ, anh Hạnh đã ôm lấy chị mà nói rằng: “Vợ chồng mình không may mắn có được đứa con dứt ruột đẻ ra thì nhận một đứa trẻ về nuôi”. Nghe suy nghĩ của anh, chị khóc nức nở.

Lần cuối cùng may mắn

Năm 2003, vợ chồng chị Nhan quyết định nhận một bé gái mới 1 tháng tuổi về nuôi. Họ dành hết tình yêu cho đứa con này. Thế nhưng với chị Nhan, hi vọng, khát khao được làm mẹ thật sự vẫn thường trực. “Tôi rất yêu quý đứa con nuôi. Cháu ngoan ngoãn và đáng yêu lắm. Nhưng tôi vẫn muốn được một lần mang nặng đẻ đau. Tôi cũng thương chồng phải gánh chịu áp lực từ gia đình, bạn bè, hàng xóm. Vậy là tôi vẫn âm thầm đọc tài liệu, xem tin tức liên quan đến tình trạng của mình. Lúc này, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về thụ tinh nhân tạo và lại nhen nhóm hi vọng”. Năm 2006, vợ chồng chị Nhan gom góp tiền đưa nhau ra một bệnh viện ở Hải Phòng tiến hành thụ tinh nhân tạo lần thứ nhất. Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười với anh chị khi lần thụ tinh này không thành công.

Cuộc sống cứ thế trôi đi cho đến đầu năm 2014 khi điều kiện kinh tế có phần khá giả hơn, khát khao được làm mẹ lại tiếp tục cháy bỏng trong người phụ nữ lận đận đường con cái. Chị Nhan quyết định làm thụ tinh nhân tạo lần cuối cùng. Ban đầu, vợ chồng chị Nhan định vào Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) nhưng có người quen giới thiệu nên quyết định làm ở Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bạch Mai. Trao đổi với người viết, PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Đây thực sự là ca rất khó bởi bệnh nhân đã 44 tuổi. Chúng tôi đã chuyển 2 phôi vào cho chị Nhan. Trong quá trình cấy thai có những lúc tưởng như không còn hy vọng song may mắn, cuối cùng cũng được 1 thai”.

Chị Nhan cho biết, ngay cả khi đã đậu thai rồi, chị vẫn còn cảm thấy rất lo lắng. Chị nhớ lại: “Đến tháng thứ 3 của thai kì, tôi cảm thấy có bất ổn vì cứ 2 ngày lại thấy ra một ít máu. Tôi lo lắng vô cùng và bắt đầu gọi điện cho bác sĩ nhờ tư vấn, gửi thuốc về. Cả tuần đó, tôi nằm im bất động, không dám làm bất kì công việc nào. Đến tháng thứ 7-8, tim thai bắt đầu ổn định tôi mới tạm yên tâm”. Ngày 16/12, bé Nguyễn Chí Thành (nặng 3,5 kg, đứa con do chị Nhan mang nặng đẻ đau) cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui vỡ oà của người thân trong gia đình và các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Lần đầu tiên nhìn con, cặp vợ chồng đã khóc rất nhiều. Họ khóc trong niềm vui và hạnh phúc. “Tôi cũng không ngờ mình là ca thụ tinh nhân tạo đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện Bạch Mai. Đến tận bây giờ, tôi vẫn cảm thấy mọi chuyện như một giấc mơ. Giấc mơ dài suốt 20 năm đã thành hiện thực. Tôi đặt tên con là Chí Thành bởi nó có rất nhiều ý nghĩa. Không chỉ là sự thành đạt mà còn là sự thành tâm, kiên trì ắt sẽ thành công”, chị Nhan tâm sự.   

Ngày 31/12/2013, Bộ Y tế đã cho phép Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bạch Mai (IVF Bạch Mai) được triển khai các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến. Bên cạnh đó còn có các bác sỹ đầu ngành được đào tạo tại Pháp, Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc... IVF Bạch Mai đã đặt mục tiêu đạt tỷ lệ thành công từ 35-50%. Thành công đầu tiên với một ca khó như trên, IVF Bạch Mai hứa hẹn nhiều hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Kim Tiến