Đừng “gây cười” với người ăn xin

Có thể coi như đây là một biện pháp để quản lý trong thời buổi mà, hễ cứ bước chân ra phố ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM… là người ta lại vấp phải ăn xin. Chờ xe buýt cũng bị ăn xin. Đi sắm đồ cũng bị ăn xin. Ngồi đánh giày cũng gặp ăn xin. Mà nhìn cái cách người ta ngửa tay, ngửa nón, ngửa mũ và đeo bám… ăn xin, cả Tây lẫn ta đều mệt mỏi, khó chịu!

Việc dẹp ăn xin để làm đẹp bộ mặt các thành phố lớn, làm “sạch” những nơi văn minh dường như đều khiến bàn dân thiên hạ ủng hộ nhiệt tình. Trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội, người ta vỗ tay rào rào hoan nghênh chủ trương này. Người ta cũng bàn tán xôn xao rằng, cái việc này ở Đà Nẵng đã làm từ cả chục năm nay, bây giờ TPHCM mới làm là rất muộn, nhưng dẫu muộn còn hơn không. Rồi người ta cũng xì xào rằng, sao một trung tâm chính trị - văn hóa như Hà Nội, vốn không hiếm những người ăn xin, lang thang lại chẳng thấy “động tĩnh” gì?

Có ý kiến nhận định rằng, chẳng phải Hà Nội không nghĩ ra. Bởi, việc dẹp ăn xin người ta đã làm nhiều năm nay rồi. Có chăng là Hà Nội đang cấn cá. Cấn cá bởi mấy năm trước, người dân Thủ đô từng hoan hỉ trước chủ trương dẹp quán cóc, đuổi hàng rong vỉa hè của chính quyền thành phố. Ấy thế nhưng rồi sau đó thì sao? Quán cóc vẫn khắp chốn, hàng rong vẫn mọi nơi.

Câu chuyện của Hà Nội, bây giờ đang được TPHCM “lặp lại”. Khác chăng, thay vì hàng rong, quán cóc thì đó là ăn xin. Và, cũng như Hà Nội, từng công khai kêu gọi, từng mạnh dạn “đẩy đuổi”, TP HCM cũng niêm yết cả số điện thoại các đường dây nóng với những lời cam kết “trực 24/24h” để nhận tin báo về người ăn xin và “hốt” vào các trung tâm xã hội. Không tin tưởng lắm, song nhiều người vẫn cầu mong cho cái “đường dây nóng” đó không “nguội”, không “nghẽn” như những nơi khác đã từng vậy. Nghe chừng vô cùng khó, song người ta vẫn cầu mong TP HCM đủ tiền, đủ người, đủ quyết tâm và đủ cả các trung tâm xã hội để “an cư” những người ăn xin.

Bởi nếu không, hô hào “nói không” với người ăn xin thì dễ nhưng rốt cuộc lại nói “không thể” với họ thì xem ra… rất hài!

Thường Sơn