Choáng váng con tuổi teen "sa chân" yêu sớm

Dối mẹ đưa bạn trai về nhà

Sự việc này khiến gia đình chị Mai vô cùng đau đầu. Một cuộc họp đại gia đình đã được tổ chức để bàn cách dạy cô con gái mới 13 tuổi. Nếu không có cú điện thoại của nhà trường chắc chẳng bao giờ chị dám nghĩ cô con gái được mọi người đánh giá ngoan ngoãn lại có những hành động như vậy.

Chị Mai còn choáng váng hơn khi nghe hàng xóm cho biết: con gái chị hay dẫn bạn trai về nhà, tắt điện ở trong phòng cùng nhau. Cơn giận dữ trong người bốc lên, chị tra khảo con. "Hôm đó, mình đau khổ gào thét khi nghe từ miệng con bé nói đã quan hệ với bạn trai nhiều lần, ở nhiều nơi trong đó có cả ở trường học. Tại sao con bé lại hành động như vậy khi cháu mới 13 tuổi" - chị Mai vừa khóc vừa kể.

Một cô giáo ở Thủ đô đã cảnh báo về thực trạng yêu sớm của học sinh hiện nay rằng: "Rất nhiều lần mình đang say sưa giảng bài, nhìn xuống lớp bắt gặp hai em học sinh ôm hôn nhau như ở chốn không người. Mình đỏ bừng mặt, nhưng các học sinh khác chỉ cười. Dường như điều đó quá quen với các em".

 

Ảnh minh họa

 

Hiện tượng học sinh vô tư diễn "cảnh nóng" không chỉ ở các trường THCS, THPT trong nội thành Hà Nội mà ngay cả các trường ngoại thành. Một giáo viên ở Sóc Sơn (Hà Nội) kể về học sinh Thanh Hằng rất ngoan, được kèm cặp kỹ. Bỗng một ngày gia đình choáng váng phát hiện con gái có bầu khi đang học lớp 9. Họ không hiểu mình "hở" con ra vào lúc nào. Hỏi mãi, cô con gái mới thú nhận… làm “chuyện đó” với bạn trai trong những lần đi học thêm.

Hệ lụy buồn

Do chưa có những nhận thức đầy đủ, chín chắn về tình yêu, lại chưa được trang bị những kỹ năng sống cơ bản nên tình trạng học sinh yêu sớm và có những quan hệ gần gũi về thể xác đã gây ra những hệ lụy buồn. Kim Anh yêu sớm nên học hành sa sút. Cô dành thời gian "chát", nhắn tin hoặc tìm cách nói dối cha mẹ để đi chơi cùng bạn trai. Thậm chí, cô thường xuyên trốn học để cùng bạn trai "làm chuyện người lớn" ngay tại nhà mình hoặc đến nhà nghỉ.

Mẹ cô cho biết: "Dù đã áp dụng cả những biện pháp mạnh nhưng vẫn lo lắm. Mình thực sự ân hận vì đã lơ là và tin tưởng con quá. Nếu con cứ tiếp tục sa vào chuyện này, cháu sẽ phải trả giá bằng cả tương lai của mình".

Theo các chuyên gia, việc giáo dục của các gia đình hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng. Cha mẹ bận việc, chủ quan, quá tin vào con khiến con hư lúc nào không biết. Có gia đình, cha mẹ mắc “bệnh thành tích” thấy con có dấu hiệu hư nhưng cố giấu và hậu quả là con càng ngày càng trượt dốc... Những không gian vui chơi, giải trí lành mạnh; khuyến khích giúp người trẻ thể hiện cá tính, hiểu biết bản thân bằng thước đo trí thức... là giải pháp hữu hiệu góp phần giảm thiểu những hệ lụy buồn từ tình trạng sa chân yêu sớm của teen.

Theo Nguyễn Dũng (Tuổi Trẻ Thủ Đô)